Tổng hợp các mẫu nhà thờ họ gỗ, từ đường bằng gỗ đẹp

Thiết kế nhà thờ họ gỗ đẹp là được xây dựng để thờ cúng, lưu giữ những giá trị văn hóa, tinh thần và đặc trưng của toàn bộ dòng tộc. Mỗi dòng họ đều có một nhà thờ họ riêng, nó như một bản sắc, là niềm tự hào của toàn thể thành viên. Những giá trị của cải, văn hóa của dòng họ được lưu giữ 1 cách trang nghiêm và thành kính trong không gian của nhà thờ. 

Tại sao nên thiết kế nhà thờ họ gỗ đẹp?

Nhà thờ họ gỗ đẹp ra đời từ xa xưa, khi cha ông ta cuộc sống còn khó khăn, ăn chưa đủ no, mặc chưa đủ ấm. Cho đến ngày nay, khi xã hội đã phát triển thì nhà thờ họ vẫn giữ được vị trí của nó. Cùng với những không gian công cộng thân thuộc như cây đa, giếng nước, sân đình,…thì từ đường, hoành phi, câu đối cũng là một phần tuổi thơ của rất nhiều người.

Tổng hợp các mẫu nhà thờ họ gỗ, từ đường bằng gỗ đẹp

Những dịp giỗ tết, con cháu phương xa trở về cần một chỗ để cúng bái, cỗ bàn… thì không gian trong và ngoài nhà thờ càng thoáng đãng, bàn thờ rộng rãi bao nhiêu lại càng mang đến cho gia tộc sự hưng thịnh bền vững bấy nhiêu. Tình cảm và sự khăng khít của các thành viên trong dòng tộc cũng càng trở nên thắm thiết. gần gũi. Với những ý nghĩa nêu trên thì việc xây dựng, thiết kế nhà thờ họ là rất cần thiết.

Quy chuẩn thiết kế nhà thờ họ bằng gỗ tại Việt Nam

Khác với kiến trúc nhà ở hiện đại, thiết kế nhà thờ họ có kiểu dáng gần giống với nhà ở truyền thống Việt Nam nhưng vẫn có nhiều nét riêng biệt trở thành quy chuẩn, đặc trưng.

Quy chuẩn thiết kế kiến trúc:

– Kiến trúc mái: Đối với tiêu chuẩn thiết kế nhà thờ họ với kiến trúc hai mái truyền thống thì triền mái chuẩn kiến trúc cổ Việt Nam sẽ thẳng, không cong. Trong khi đó, công trình nhà thờ 4 mái, 8 mái thì có hếch lên ở góc mái tạo độ cong và sự thoát tục.

– Hoa văn trang trí, chạm khắc: Ngoài tiêu chuẩn thiết kế nhà thờ họ về trang trí mái như đã nói còn có phần trang trí chạm khắc hoa văn trên các thanh quá giang, vì kèo chồng rường…

Trong kiến trúc cổ Việt Nam, chạm trổ, hoa văn trang trí là phần rất quan trọng, nó thể hiện nét đặc trưng từng loại công trình, nét văn hóa từng vùng miền. Đối với kiến trúc nhà thờ họ hoa văn thường thể hiện hình ảnh hoa lá, mây uốn lượn tinh tế…

Quy chuẩn về kết cấu

– Con rường: là các đoạn gối đỡ hoành mái, được đặt chồng lên nhau. Chiều dài của chúng thu ngắn dần cân theo chiều vát của mái. Càng các con rường bên trên càng ngắn.

– Con lợn: là rường bụng lợn trên cùng, gối lên con rường bên dưới qua hai đoạn cột ngắn gọi là trụ trốn, và làm nhiệm vụ đỡ xà nóc. Bên dưới rường bụng lợn là ván lá đề thường để điêu khắc trang trí. Con lợn có thể được thay bằng giá chiêng.

– Rường cụt: là loại rường nằm ở giữa cột cái và cột quân, chúng nằm chồng trên xà nách. Chúng có nhiệm vụ đỡ hoành và vẫn thu dần chiều dài khi lên cao theo độ dốc mái.

Một số mẫu nhà thờ họ gỗ đẹp

Tổng hợp các mẫu nhà thờ họ gỗ, từ đường bằng gỗ đẹp

Mẫu nhà thờ họ gỗ đẹp

Công trình là một quần thể với nhiều hạng mục nhỏ như cổng tam quan chính, nhà thờ chính, hồ sen, tiểu cảnh sân vườn, nhà truyền thống, cổng phụ,…Mỗi hạng mục đều được thiết kế đạt tiêu chuẩn, dựa trên mong muốn của chủ đầu tư. Với quy mô rất lớn, các kiến trúc sư Nam Cường đã làm nổi bật không gian nhà thờ, thể hiện vị thế, chỗ đứng của dòng họ.

Tổng hợp các mẫu nhà thờ họ gỗ, từ đường bằng gỗ đẹp

Mẫu nhà thờ họ gỗ đẹp

Toàn bộ cửa cà cột sử dụng trong hai gian nhà đều làm bằng gỗ lim tự nhiên màu nâu đỏ đậm mang đến vẻ đẹp sang trọng, ấn tượng. Ngói và gạch xây đều sử dụng màu đỏ tươi, phù hợp với tổng thể của công trình.

Có nên xây Tổng hợp các mẫu nhà thờ họ gỗ, từ đường bằng gỗ đẹpthờ họ không? Xây nhà họ hướng nào tốt?

Mẫu nhà thờ họ gỗ đẹp

Mẫu thiết kế nhà thờ họ ba gian kết hợp vật liệu gạch và gỗ mang đến không gian thờ cúng sang trọng. Công trình được thiết kế gồm ba gian, mặt tiền sử dụng hoàn toàn gỗ cho phần cột, lan can hành lang, hệ thống cánh cửa và xà nhà. Mái của nhà thờ sử dụng ngói đỏ truyền thống mang lại vẻ đẹp cổ kính, ấn tượng.

Nhà thờ họ gỗ đẹp là loại hình kiến trúc độc đáo, vừa mang đến một công trình kiến trúc hoài cổ mang yếu tố tâm linh mạnh mẽ, vừa tận dụng các không gian trống để thành viên trong gia đình sinh hoạt mà vẫn giữ được vẻ đẹp truyền thống nghiêm trang trong kiến trúc nhà thờ.