Cách thờ phật dược sư và một số lưu ý trong quá trình thờ cúng

Phật Dược Sư có bổn nguyện là trị tất cả trọng bệnh phiền não về thân và tâm của chúng sinh. Ngài còn cứu độ chúng sinh ra khỏi sinh tử khổ đau. Do vậy mà nhiều gia đình cũng thờ Phật Dược Sư tại gia. Bài viết dưới sẽ chia sẻ với bạn cách thờ Phật Dược Sư và một số lưu ý quan trọng nhé.

Thờ Phật Dược Sư tại gia
Thờ Phật Dược Sư tại gia

1. Ý nghĩa thờ Phật Dược Sư

Trước khi đi vào tìm hiểu cách thờ Phật Dược Sư thì chúng ta cần phải hiểu ý nghĩa khi thờ vị Phật này. Phật Dược Sư là vị Phật hiểu biết và thông suốt tất cả y dược của thế gian và xuất thế gian. Ngài có thể chữa trị hết tất cả những thứ bệnh khổ của chúng sanh, những điên đảo vọng tưởng do tham, sân, si phiền não gây ra. Niệm danh hiệu Ngài, người niệm sẽ được phước báo vô lượng, tiêu trừ tất cả bệnh khổ, thân tâm an lạc.

Phật Dược Sư có bổn nguyện cứu độ chúng sanh khỏi đau khổ bệnh tật. Những ai có bệnh tật, phiền não, ai đang trong ranh giới sinh tử, sẽ cầu Ngài để tai qua nạn khỏi, bệnh tật tiêu trừ. Đó là lí do, nhiều người thỉnh tượng Phật Dược Sư về để thờ phụng.

2. Cách thờ Phật Dược Sư đúng chuẩn tại gia

a. Vị trí đặt tượng Phật Dược Sư

Bạn nên đặt bàn thờ Phật ở vị trí chính của phòng khách, đối diện với vị trí ngồi bình thường của chủ nhà. Bàn thờ Phật Dược Sư ở vị trí trung tâm của nhà để có thể phát huy tác dụng cảm hóa an lạc. Tránh đặt tượng Phật gần những nơi như phòng ngủ, phòng vệ sinh, gần cầu thang, lối đi lại. Như vậy sẽ thể hiện sự bất kính với các vị Phật.

Bạn có thể đặt ban thờ Phật trong không gian phòng thờ riêng biệt. Không nên thờ chung với ban thờ gia tiên. Sau tượng Phật không nên có cửa sổ. Tượng Phật phải đặt đối diện với cửa sổ có đủ ánh sáng để cho người khách bước vào có thể thấy ngay được.

Phật Dược Sư
Phật Dược Sư

Tượng Phật Dược Sư nên đặt ở phòng vắng lặng, không gian thờ cúng riêng, tránh nơi ra vào nhiều người, ồn ào ảnh hưởng tới sự thanh tịnh nơi Phật.

Không nên thờ tượng Phật cùng với ban thờ gia tiên. Trừ giả nếu không gian nhỏ thì hãy đặt tượng Phật ở vị trí trung tâm, cao nhất, gia tiên tiền tổ đặt xung quanh. Tuyệt đối không thờ chung bát hương. Một số gia đình có thờ thêm các tượng phong thủy, ban Thần tài, Thổ Địa thì vị trí của ban thờ Phật Dược Sư cũng là trung tâm và tuyệt đối.

b. Cách bài trí tượng Phật Dược Sư

Có 3 cách để bài trí tượng Phật Dược Sư cơ bản và đúng chuẩn:

– Thứ nhất: Thờ độc tôn. Có nghĩa là thờ chỉ 1 vị Phật hoặc 01 vị Bồ Tát, như: Phật Thích Ca, Phật Di Đà, Phật Dược Sư, Bồ tát Di Lặc, Bồ tát Quan Âm…

– Thứ hai: Thờ theo bộ. Những vị Phật và Bồ Tát hay thờ cùng với Phật Dược Sư gồm có:

  • Tam thế Phật (Phật quá khứ, Phật hiện tại và Phật tương lai hoặc Phật ở tam phương)
  • Dược Sư Tam Tôn (Phật Dược Sư , Bồ Tát Nhật Quang Biến Chiếu, Bồ Tát Nguyệt Quang Biến chiếu)
  • Thờ Thất Phật Dược Sư
Thất Phật Dược sư
Thất Phật Dược sư

– Thứ ba: Thờ phối hợp. Tức là thờ theo bộ kết hợp với thờ độc tôn. Ví dụ như thờ: Tam Thế Phật bậc trên, thờ Bồ Tát Quan Âm bậc dưới. Tượng Tây Phương Tam Thánh bậc trên, thờ Bồ Tát Di Lặc bậc dưới. Phật Thích Ca bậc trên, Tây Phương Tam thánh bậc dưới… Kiểu thờ này chủ yếu được áp dụng trong chùa, đền, miếu… những nơi không gian thờ cúng chuyên biệt và rộng rãi.

>>> Xem thêm: Các mẫu sập thờ đẹp

3. Một số lưu ý khi Phật Dược Sư tại gia

Dưới đây là một số lưu ý khi thờ Phật Dược Sư:

  • Nên đặt ban thờ để Phật Dược Sư hướng ra ngoài cửa chính. Tại vị trí đó sẽ có tác dụng hữu ích với những người đã khuất trong gia đình gia chủ. Ngài sẽ cứu độ, giải trừ đau khổ của người thân, giúp người đó siêu thoát.
  • Không đặt ban thờ Phật ở vị trí gần nhà bếp, nhà vệ sinh, phòng ngủ hay những nơi dễ bị uế.
  • Gia chủ không được thờ chung Thần thánh cùng với Tam thế Phật. Bởi vì Thần thánh vẫn nằm trong lục đạo luân hồi. Nếu gia chủ có hành động thờ chung sẽ dẫn tới việc phạm phải điều cấm kỵ trong nhà Phật.
  • Phật Dược Sư phải thờ ở vị trí trên cao nhất, ít nhất phải được thờ cao hơn đỉnh đầu của gia chủ trở lên.
  • Chỉ nên dùng hoa quả và được đặt trên đĩa đựng trái cây khi dâng lễ. Và đặc biệt đồ trái cây để cúng không được dùng trong việc khác, hay để cúng cùng với ban gia tiên.
  • Nếu trong nhà có ban thờ gia tiên thì nên đặt ban gia tiên ở tường nhà bên trái hoặc phải của ban thờ Phật. Bởi lễ trong 10 phương 3 cõi chúng sinh, Phật là thầy. Ngay cả những người đã khuất cũng cần có sự giác ngộ từ Phật, chính vì vậy khi được đặt ban gia tiên bên cạnh ban thờ Phật.
  • Không dùng chung bát hương với gia tiên, không đặt tượng Phật Dược Sư thấp hơn ban thờ gia tiên.

Trên đây là cách thờ Phật Dược Sư tại gia chuẩn. Hi vọng rằng với những thông tin trên quý khách có thêm kiến thức bổ ích cho mình. Thờ tượng Phật không quá quan trọng về hình thức, chủ yếu là cái tâm và lòng tấm thành kính của chư vị với Tam Bảo.

|   Tham khảo thêm: