Giới thiệu

Huế vùng đất của sự bí ẩn, vùng đất đậm chất uy nghi của một kinh đô hoa lệ, thấm đượm chất thơ và buồn man mác, vùng đất của những con người trầm lặng nhưng đầy sáng tạo và tôn sùng cái đẹp và sự ra đời của nghệ thuật trúc chỉ là một minh chứng rõ ràng về những con người tài hoa nơi đây.

Trúc chỉ theo cách hiểu đơn giản nhất nghĩa là: trúc là loại cây thuộc họ nhà tre, chỉ là giấy, Trúc chỉ nghĩa là loại giấy được làm bằng bột tre nghiền nhỏ dựa trên cơ sở nghề làm giấy từ xưa nhưng hiểu theo nghĩa rộng thì trúc chỉ là một loại hình nghệ thuật mới mang đậm tinh hoa người Việt Nam. Nếu như cây tre là biểu tượng của con người Việt Nam tần tảo vất vả nhưng vẫn vươn mình đứng thẳng và có sức sống mãnh liệt thì Trúc Chỉ là loại hình nghệ thuật mới đặc tả về thuần phong mỹ tục , nét đẹp trong tín ngưỡng và tâm linh của người Việt Nam. Trúc chỉ được phát triển mạnh theo hướng thị giác và tạo hình, các hoạ tiết và bố cục tranh được tạo dựng ngay trong quá trình xao giấy nhờ sự tác động của áp lực nước tạo thành độ dầy mỏng trên giấy. Sau đó các hình ảnh sẽ hiện rõ hơn khi có thêm góc độ của ánh sáng hoặc kết hợp các loại giấy nhằm tạo nên tính độc đáo và sáng tạo.

Mỗi bản trúc chỉ là 1 bản duy nhất có những hình hoạ tiết in chìm trên đó có nét độc đáo riêng, Tranh trúc chỉ rất gần gũi với mỗi người dân Việt chúng ta, bản thân giấy trúc chỉ đã là một tác phẩm độc lập rồi và có tính nghệ thuật và thoát khỏi cung bậc làm nên cho các thi triển sáng tạo khác ở trên bề mặt mà bây giờ tranh trúc chỉ còn mang ý nghĩa nghệ thuật ngay nội tại của tấm giấy đó .

Tranh trúc chỉ vừa mang tính dân tộc , tính truyền thống vừa là đại diện cho giá trị chân, thiện, mỹ mà tất cả mọi người luôn hướng tới. Hiện tại Trúc chỉ đang được các nhà sư sử dựng như là một loại giấy đặc biệt để viết thư pháp . Có thể nói Tranh trúc chỉ đại diện cho tâm hồn người Việt , mang đậm nét tâm linh thuần Việt sâu sắc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *