Phòng thờ cạnh cầu thang thì có nên không? Chuyên gia giải đáp

Phòng thờ là nơi linh thiêng, tôn nghiêm nhất trong mỗi gia đình. Bên cạnh đó, về mặt tâm linh phòng thờ còn là nới mang vận khí tới cho gia chủ. Vì thế mà khá nhiều gia chủ băn khoăn có nên đặt phòng thờ cạnh cầu thang không? Chúng ta cùng tìm hiểu ngay dưới đây nhé.

Phòng thờ cạnh cầu thang thì có nên không? Chuyên gia giải đáp
Phòng thờ cạnh cầu thang thì có nên không? Chuyên gia giải đáp

1, Vị trí để phòng thờ thực tế

Rất nhiều gia đình hiện nay, phòng thờ sẽ được thiết kế một phần riêng biệt trong tổng diện tích của căn nhà. Một số gia đình thì để phòng thờ thường được làm tại một gian giữa và không làm ảnh hưởng tới các gian khác. Với nhà ống, nhà cao tầng mọi người thường sẽ dành riêng ra 1 tầng nhà (thường là tầng trên cùng) để làm không gian riêng cho phòng thờ.

Thực tế thì không phải nhà nào cũng có điều kiện để có một phòng thờ riêng biệt, đặc biết là những căn nhà có diện tích trật. Chính vì thế, những gia đình này thường sẽ chọn vị trí phù hợp nhất có thể để đặt phòng thờ, bàn thờ. Việc đặt phòng thờ nằm cạnh cầu thang hay là bên trên, bên dưới là điều không thể tránh khỏi.

Do vậy, có khá nhiều người thắc mắc có nên đặt phòng thờ cạnh cầu thang không? Đặt như vậy có ảnh hưởng gì không?

2, Có nên đặt phòng thờ cạnh cầu tháng

Đặt phòng thờ cạnh cầu thang được không chúng ta cần xem quan niệm của người Việt: Khi đặt bàn thờ nên đặt quay ra cửa chính, đặt cùng hướng với hướng nhà. Ngoài ra, nên đặt bàn thờ thần Phật ở hướng chính hoặc quay bên trái hoặc phải. Đối với bàn thờ gia tiên nên đặt ở vị trí tầng 1 để tiện bề chăm sóc hương khói và lưu ý vị trí đắc địa nhất nên đặt ở gian chính của ngôi nhà. Bên cạnh đó kích thước bàn thờ nên dựa theo lỗ ban để mang lại tài lộc, thịnh vượng.

Phòng thờ cạnh cầu thang thì có nên không? Chuyên gia giải đáp
Phòng thờ cạnh cầu thang thì có nên không? Chuyên gia giải đáp

Phòng thờ nên được đặt tại nơi riêng tư nhất có thể, tránh những nơi ồn ào như phòng khách, phòng ăn, hoặc các bậc cầu thang lên xuống. Tuy nhiên, nếu diện tích không cho phép thì việc đặt phòng thờ cạnh cầu thang cũng không phải là vấn đề đáng lo ngại. Tuy nhiên, vẫn có những điều cần chú ý cho vấn đề này.

3, Những điều cần lưu ý khi đặt phòng thờ cạnh cầu thang

Dù là bàn thờ đứng hay bàn thờ treo, bàn thờ truyền thống hay hiện đại thì khi đặt phòng thờ cạnh cầu thang phải tuân thủ 05 điều bắt buộc phải biết dưới đây để tránh gặp phải điều xui xẻo, đại kị:

  • Bầu thang tuyệt đối không được nghiêng và gập ghềnh
  • Lưu ý trụ và tay nắm cầu thang không được quá nhỏ
  • Ánh sáng tại khu vực cầu thang phải đủ, không được quá tối tăm.
  • Tuân thủ theo số bậc cầu thang
  • Khu vực cầu thang nên có lối đi đối diện cửa ra vào (được hiểu là cầu thang và cửa ra vào thẳng hàng).

Vị trí cầu thang là nơi khí lực tụ lại và vận động. Bởi vậy, nên tránh đè lên trên cửa giường ngủ, hoặc bên dưới là bếp. Theo phong thủy, điều đại kỵ là để cầu thang ở giữa nhà vì như thế sẽ gây nên nhiều tai họa cho chủ nhà. Nên đặt đặt cầu thang ở góc riêng là hợp lý nhất.

Theo quan niệm xưa thì cầu thang được xem là hợp cách khi nó được dựa vào vách trái (hay còn gọi là vách Thanh Long) của ngôi nhà. Yêu cầu đối với vách này phải đủ sáng để tạo khí lực. Theo quan niệm của người xưa, hình dáng cầu thang tốt nhất khi chúng được uốn lượn hình long bàng (được gọi là rồng cuộn).

Như vậy, phòng thờ cạnh cầu thang là hoàn toàn có thể nhưng hãy nhớ nắm được rõ quy trình và vị trí đặt bàn thờ sao cho đúng, tránh phạm phải những điều đại kị không nên có. Người Việt ta có câu: “Có thờ, có thiêng, có kiêng, có lành” bởi thế gia chủ hãy lưu ý và đưa ra những lựa chọn sáng suốt nhất.

Hi vọng với những thông tin trên đây quý khách sẽ có thêm kiến thức khi chọn vị trí đặt phòng thờ và hướng ban thờ chuẩn theo phong thủy giúp cuộc sống ngày càng Thịnh Vượng.

>> Tham khảo thêm bài viết: