Bạn có biết ngôi nhà thọ họ lớn nhất Việt Nam nằm ở đâu?

Ngôi nhà thờ họ lớn nhất Việt Nam nằm tọa lạc tại huyện Nam Đàn – Nghệ An với diện tích rộng tới 4.500m2. Ngôi nhà thờ họ này được thiết kế với nhiều hạng mục công trình mang phong cách cung đình, lỗng lẫy. Khi tới đây chắc chắn bạn sẽ không  khỏi choáng ngợp trước sự nguy nga của ngôi nhà thờ họ Nguyễn Quốc này.

Tổng quan về ngôi nhà thờ họ lớn nhất Việt Nam

Cổng ra vào của ngôi nhà thờ họ lớn nhất Việt Nam được xây dựng theo kiểu cổng tam quan nhiều tầng, uy nghi với những mái ngói cong vút, đậm nét kiến trúc phương Đông. Phía trong khuôn viên, những ngôi nhà được thiết kế, xây dựng theo kiểu cung đình.

Ngôi nhà thờ họ của dòng họ Nguyễn Quốc được xây trong 2 năm rưỡi mới hoàn thành, kinh phí khoảng 100 tỷ đồng. Công trình được thuê thợ từ nhiều vùng khác nhau trong cả nước như Nghệ An, Bắc Ninh, Nam Định, Hà Tây, Huế…”. Ngoài ra, thì chúng ta cũng thấy rằng 100% lan can đá xung quanh được lấy từ Ninh Bình, chạm khắc rất cầu kỳ. Phía bên trong đại điện, phần gỗ được lấy từ Campuchia về gồm những loại như: Gỗ căm xe, đinh hương, cẩm lai…Đồ thờ được thợ làng nghề Sơn Đồng chạm khắc và sơn son thếp vàng”.

Đặc biệt, tường bao xung quanh nhà thờ cũng được xây đắp, trang trí, khắc nổi 126 bức tranh (mỗi bức dài khoảng 2 m, rộng gần 1m) với nhiều chủ đề như: Tứ linh, tứ quý, tứ mùa, bát tiên, vinh quy bái tổ… Ngoài ra còn có 140 câu đối tiếng Việt mang nội dung nhân văn, triết lý về đời sống con người Việt Nam.

Bạn có biết ngôi nhà thọ họ lớn nhất Việt Nam nằm ở đâu?

Ảnh chụp tổng quan nhà thờ họ lớn nhất việt nam

Bạn có biết ngôi nhà thọ họ lớn nhất Việt Nam nằm ở đâu?

Cổng tam quan nhà thờ họ nguyễn quốc

Nhà thờ được thiết kế theo kiểu cung đình…
Tường rào bao quanh với nhiều chủ đề

Tường rào nhà thờ họ được xây đắp, trang trí, khắc nổi 126 bức tranh (mỗi bức dài khoảng 2m, rộng gần 1m) với nhiều chủ đề như tứ linh tứ quý, tứ mùa, bát tiên, vinh quy bái tổ… Ngoài ra còn có 140 câu đối tiếng Việt mang nội dung nhân văn, triết lý.

Cổng tam quan nhiều tầng, uy nghi với những mái ngói cong vút, đậm nét kiến trúc phương Đông, là công trình tiêu biểu, ấn tượng nhất của nhà thờ

Phía tây điện thờ có một tòa tháp 9 tầng, cao 16 m. Theo các phật tử ở đây, mỗi công trình là một hình mẫu kỳ mỹ, hội tụ và tỏa sáng cốt cách tâm hồn Việt, hiển hiện rõ thực mà như trong mơ. Những nghệ nhân xây dựng là người có bàn tay khéo léo có dịp phô diễn tài năng, thể hiện tâm đức.

Bàn thờ sơn son thếp vàng
Nội thất bên trong của nhà thờ lớn nhất Việt Nam

Từ những hình ảnh trên đây chúng ta có thể thấy rằng ngôi nhà thờ lớn nhất Việt Nam với khối đầu tư trăm tỷ đồng để xây điện thờ dòng họ ở Nguyễn Quốc thu hút sự chú ý của nhiều người bởi vẻ uy nghi, hoành tráng bên trong.

>> Xem thêm bài viết: