Nhà thờ họ là gì? Ý nghĩa của nhà thờ họ bạn nên biết

Nhà thờ họ hay từ đường luôn giữ một vị trí tâm linh trong đời sống văn hóa người Việt, đây là nét đẹp văn hóa đã có từ lâu đời. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa biết nhà thờ họ là gì và ý nghĩa khi xây dựng nhà thờ họ. Chúng ta cùng đi tìm hiểu ngay sau đây nhé.

Nhà thờ họ là gì?

Nhà thờ họ là gì? Nhà thờ họ là một ngôi nhà được xây dựng riêng biệt với nhà ở nằm thờ cúng các vị tổ tiên của một dòng họ hay từng chi họ tính theo phụ hệ (dòng họ bên cha) và ghi danh các vị anh hùng, những người có công với dòng họ, với đất nước. Vì vậy, nhà thờ họ luôn giữ một vị trí quan trọng trong văn hóa thờ phụng ở nước ta.

Nhà thờ họ là gì? Ý nghĩa của nhà thờ họ bạn nên biết
Nhà thờ họ là gì?

Nhìn vào bất cứ nhà thờ họ nào, ta cũng có thể thấy, hai yếu tố công năng và kiến trúc tạo nên phong cách của một nhà thờ họ.

Về kiến trúc, lối xây dựng nhà thờ họ mang đặc điểm vừa gần gũi với đời sống người dân, vừa tương đồng với các ngôi đền, miếu thờ khiến cho mỗi nhà thờ họ đều mang một ý nghĩa truyền thống sâu sắc.
Về công năng, nhà thờ họ được xây dựng để thờ cúng tổ tiên, tỏ lòng thành kính.

Xem thêm: Có nên xây nhà thờ họ

Ý nghĩa của nhà thờ họ

Nhà thờ họ giống như bảo tàng thu nhỏ của mỗi dòng họ. Nơi đây ghi lại những tên vị Tổ họ, những chiến tích lịch sử hào hùng, những nốt thăng trầm trong suốt chiều dài lịch sử mà đời các cha anh đi trước đã tạo nên, lưu giữ những bảo vật, những di tích và vật chứng sống được cả dòng họ giữ gìn.

Vậy nên có thể nói, nhà thờ họ giống như một trang sử trong cả một thiên niên trang sử hào hùng của dân tộc, là cái nôi của đạo lý “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây”.

Vì ý nghĩ to lớn như vậy, nhà thờ họ có vai trò như kim chỉ nam hướng cho xã hội tốt đẹp hơn. Mỗi thế hệ sẽ đều được giáo dục về nguồn gốc sinh thành, về đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, từ đó mỗi gia đình, mỗi dòng họ và rộng hơn là cả xã hội sẽ ý thức được việc cần phải biết ơn thế hệ đi trước đã hy sinh cả xương máu của mình để cho ta cuộc sống ngày hôm nay.

Một số mẫu nhà thờ họ đẹp

Nhà thờ họ bằng gỗ là một nét văn hóa đặc sắc, mang hơi thở của văn hóa Việt. Việc giữ gìn nét văn hóa này cũng giống với việc bảo vệ nền văn hóa của dân tộc, tránh bị thời gian xóa mờ hay biến chất.

Nhà thờ họ là gì? Ý nghĩa của nhà thờ họ bạn nên biết

Nhà thờ họ còn là điểm tựa tâm linh, mang phong thái từng dòng tộc khác nhau. Vậy nên, bảo vệ nhà thờ họ cũng là giữ gìn cho dòng giống dòng họ ấy luôn sinh sôi nảy nở.

Nhà thờ họ là gì? Ý nghĩa của nhà thờ họ bạn nên biết

Giữ gìn văn hóa nhà thờ họ còn là bảo tồn tính đa dạng về dòng họ của nước ta mà không một nước nào trên thế giới có được.

Nhà thờ họ là gì? Ý nghĩa của nhà thờ họ bạn nên biết

Trên đây chúng tôi đã giải thích nhà thờ họ là gì và ý nghĩa khi xây dựng nhà thờ họ. Nếu có nhu cầu xây dựng một nhà thờ họ theo mong muốn một cách hoàn hảo nhất, đừng ngần ngại hãy liên hệ chúng tôi theo số 098.6666.242 – 097.551.6686 để được hỗ trợ tốt nhất.