Cách trang trí bàn thờ đám ma phù hợp phong tục truyền thống

Cuộc sống của mỗi con người đều phải trải qua Sinh – Lão – Bệnh – Tử, khi một người nào đó mất thì con cháu sẽ làm bàn thờ đám ma cho người đó. Khi một người mới mất thì người thân sẽ lập một bàn thờ đám ma gọi là bàn thờ vong. Vậy bàn thờ đám mà cần những gì, cách cúng lễ như thế nào? Chúng ta cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé.

1, Bàn thờ đám ma là gì?

Bàn thờ đám ma là loại bàn thờ được lập riêng khi gia đình có người mới mất, không thờ chung với bàn thờ Gia tiên. Bàn thờ này gọi là bàn thờ vong, bàn thờ vong được đặt bên cạnh gia thờ gia tiên hoặc gian nhà ngang.

Cách trang trí bàn thờ đám ma phù hợp phong tục truyền thống
Bàn thờ đám ma lập riêng cho người mới mất

>>> Xem thêm: Kê bàn thờ theo phong thủy

2, Trên bàn thờ đám ma cần có những gì?

Trên một bàn thờ đám tang, người ta thường bài trí khá sơ sài với những vật phẩm như bát hương, nhang, hương, ảnh hoặc bài vị của người mất, bình hoa, ba chung nước, đèn dầu hoặc đèn điện nhỏ bày đối xứng, có gia đinh còn bày 2 cây chuối nhỏ dựng 2 bên.

3, Cách cúng lễ trên bàn thờ đám ma

Sau khi an táng xong, người thân trở về trước bàn thờ vong theo hướng dẫn của thầy cúng. Sau đó, gia chủ mời người thân, gia quyến dùng bữa cơm để cảm ơn. Tính từ khi an táng xong, hàng ngày, trước khi ăn cơm, người nhà sẽ thắp hương và đặt lên bàn thờ 3 món để mời người mất. Theo phong tục xưa của người Việt, bàn thờ vong để trong nhà để cúng đến 49 ngày (cũng có nơi cúng đến 100 ngày) sau đó mới không thờ riêng nữa mà rước lư hương lên bàn thờ Gia Tiên để thờ cúng.

bàn thờ đám ma

Trong lễ cúng cơm hằng ngày, gia trưởng cùng vợ hoặc con cháu từ 12 tuổi trở lên phụ trách, người cúng sẽ thắp hương vái 3 vái và cắm hương vào lư hương. Trên bàn thờ cúng, người ta thường bày các đồ lễ như:

  • Trầu cau, rượu, thuốc lá
  • Vàng mã, đèn, đĩa muối gạo
  • 3 chung trà, 3 chung rượu, 3 chung nước để tượng trưng cho Tam Tài (Thiên – Địa – Nhân).

Thời xưa, khi cúng lễ phải có 9 ngọn đèn trong đó 2 ngọn đèn lớn đặt phía trước và 7 ngọn đèn nhỏ đặt ở hàng sau, ngoài ra còn có sớ để tâu trình mỗi lần cúng. Ngày nay, bàn thờ ma chỉ còn trưng bày cặp đèn lớn đối xứng bằng nến hoặc bóng đèn điện cắm trên cặp chân đèn bằng gỗ hoặc bằng đồng. Khi cúng lễ người mất, tùy gia đình có thể cúng mâm cỗ mặn hoặc cỗ chay, ngoài mâm cơm cúng còn cúng 1 đĩa hoa quả lớn thay thế cho mâm ngũ quả.