Những lưu ý quan trọng trong phong thủy phòng thờ bạn cần biết

Thiết kế phòng thờ cần đảm bảo các yếu tố phong thủy thì gia chủ mới cầu được bình an, may mắn, tài lộc về cho gia đình. Chính vì thế, bài viết dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ những lưu ý quan trọng trong phong thủy phòng thờ mà bất kỳ gia chủ nào cũng phải biết.

Những lưu ý quan trọng trong phong thủy phòng thờ bạn cần biết

Những lưu ý quan trọng trong phong thủy phòng thờ

1. Hướng và vị trí đặt phòng thờ

Phong thủy phòng thờ theo tuổi là đặt nơi có khí trường tốt nhất của ngôi nhà, tốt so với mệnh cùng tuổi của gia chủ để mang lại tài lộc cùng sức khỏe cho gia đình.

Với nhà biệt thự, nhà phố:

Phòng thờ hường được bố trí ở một phòng riêng biệt tại tầng trên cùng, đồng thời cũng rất thuận tiện cho việc cúng lễ và hóa vàng ngoài trời. Cách bố trí phong thủy phòng thờ chuẩn có đặt ở phòng khách nhưng khá ít người đặt trong phòng khách dưới tầng một bởi không gian bí bách, nhang khói khó thoát và làm giảm tính tiện lợi và tôn kính trang nghiêm

Với căn hộ chung cư:

Thường sắp xếp nơi thờ cúng kết hợp ở phòng khách nơi thông thoáng khí, sử dụng các loại bàn thờ treo tường/ gắn tường có kích thước vừa và nhỏ. Nếu là bàn thờ gia tiên lớn hơn người ta lại chọn một số loại tủ thờ, bàn thờ kết hợp kệ tivi hoặc bàn thờ kết hợp tủ thờ.

Những lưu ý quan trọng trong phong thủy phòng thờ bạn cần biết
Mẫu thiết kế phòng thờ trong phòng khách

Khi thiết kế bàn thờ cho chung cư thì ta cũng cần lưu ý những vị trí không nên đặt bàn thờ nếu có ánh nắng cùng gió thổi vào vì nơi thờ cần tịnh âm và đặc biệt là tránh những nơi xú uế trong nhà.

2. Màu sắc và kích thước bàn thờ

Bên cạnh việc chú ý tới vị trí và hướng bố trí phong thủy phòng thờ, gia chủ cũng cần quan tâm đến kích thước, màu sắc của bàn thờ sao cho hợp phong thủy mệnh của gia chủ.

Kích thước bàn thờ phong thủy chuẩn thì bài trí bàn thờ chuẩn và ngược lại, chỉ cần một số chi tiết nhỏ sai lệch có thể khiến cho nhiều món đồ, thiếu đi tính cân đối và quan trọng là gặp phải nhiều điều đại kỵ đối với tiền tài – sức khỏe gia đình.

Về màu sắc, phòng thờ hợp màu sơn trung tính tức là không làm phòng thờ quá tối, cũng không quá sặc sỡ. Vì phòng thờ là nơi tôn nghiêm, yên tĩnh, và ấm cúng chứ không phải nơi u tối không rõ ngày đêm hoặc lòe loẹt, khoa trương.

Để thể hiện được sự tôn nghiêm nên lựa chọn những màu thâm trầm làm chủ đạo như nâu, vàng kem, màu gỗ và màu của những bức sơn mài, hoành phi câu đối, sơn son thiếp vàng…

3. Nguyên tắc chiếu sáng ở phòng thờ

Phòng thờ mang không khí trang nghiêm, ấm cúng, gần gũi không để tạo cảm giác lạnh lẽo, u ám nên cần sử dụng ánh sáng tạo cảm giác ấm cúng.

Chỉ nên bố trí khoảng 2 đến 3 loại ánh sáng, không nên lắp nhiều bóng đèn sẽ ảnh hưởng đến tính chất trang nghiêm của phòng thờ. Phòng thờ cần được lưu ý bố trí ánh sáng đèn không được chiếu thẳng vào mặt người ngồi khi hành lễ thờ cúng.

Những điều kiêng kỵ trong phòng thờ

Bên cạnh việc lựa chọn vị trí, hướng đặt phòng thờ, bàn thờ thì gia chủ cũng cần tránh những điều kiêng kỵ phong thủy phòng thờ như:

– Bàn thờ không được trực xung với cửa chính, vì sẽ bị nắng và gió chiếu, thổi thẳng vào ban thờ sẽ làm cho ban thờ bị nhiều tia xạ và dương khí. Nếu như hướng của bàn thờ ngược với hướng của nhà sẽ khiến cho các thành viên trong gia đình không hòa thuận.

– Ban thờ kỵ có gương đối diện, vì gương tạo ra các hung khí bay đến

– Phong thủy phòng thờ bị suy nếu đặt cạnh tường bếp đun, đặt ở ban công… hoặc nằm cạnh, nằm dưới, dựa lưng vào nhà vệ sinh. Không được kê giường ngủ cạnh hoặc đối diện bàn thờ….

– Không đặt bàn thờ ở phía dưới cầu thang, dưới xà ngang hoặc vị trí khuất lấp tối tăm điều này sẽ gây áp lực lên các thành viên trong gia đình, khiến sức khỏe sa sút, thường xuyên đau đầu.

– Phía bên tay trái của bàn thờ luôn luôn phải giữ gìn sạch sẽ, đồ đạc gọn gàng. Nếu như bên trái có thùng rác hoặc các vật ô uế thì sẽ gây ảnh hưởng đến vận thế, sức khỏe và sự nghiệp của gia đình. Bên phải bàn thờ không nên đặt đồ điện, bởi vì như vậy sẽ phạm vào sát khí của Bạch Hổ, dễ xảy ra chuyện không may.

Trên đây là những điều cần lưu ý trong phong thủy phòng thờ. Để có thể thiết kế, bố trí phòng thờ hợp phong thủy, tốt nhất bạn nên nhờ đến sự tư vấn của các chuyên gia phong thủy.

>>> Bài viết liên quan: