Kích thước phòng thờ CHUẨN cho nhà ống, biệt thự, chung cư

Thờ cúng tổ tiên là tín ngưỡng từ bao đời nay nên thiết kế không gian phòng thờ rất được các gia chủ chú trọng. Vậy kích thước phòng thờ bao nhiêu m2 là hợp lý nhất để đảm bảo cho việc thờ cúng cũng không ảnh hưởng đến các không gian chức năng khác?

Những yếu tố quyết định kích thước phòng thờ

Kích thước phòng thờ rộng bao nhêu m2 là hợp lý phụ thuộc chủ yếu vào quy mô công trình nhà và nhu cầu sử dụng của gia đình

Để giải quyết cho câu hỏi diện tích phòng thờ bao nhiêu m2 là hợp lý vì vấn đề này còn tùy thuộc vào nhiều yếu khác như vị trí đặt bàn thờ, tổng quy mô diện tích ngôi nhà và cách thờ cúng của gia đình ra sao…những yếu tố này giúp cho kiến trúc sư đưa ra kích thước phòng thờ phù hợp với nhu cầu sử dụng của chủ đầu tư cũng như hợp lý về mặt kiến trúc.

Đối với việc thiết kế bàn thờ kết hợp với không gian phòng khách trong những căn hộ hay nhà ống chật hẹp thì cần chú ý đến kích thước phòng thờ làm sao phù hợp với không gian, không quá cầu kỳ và phô trương. Về kích thước bàn thờ bạn có thể sử dụng thước Lỗ Ban để tính toán kích thước phù hợp.

Bên cạnh đó bạn cũng có thể sử dụng vách ngăn khi kết hợp bàn thờ với phòng khách, ngăn riêng không gian thờ ở một bên để không ảnh hưởng đến việc tiếp khách của gia đình, đây là giải pháp tuyệt vời để tiết kiệm diện tích sử dụng cho ngôi nhà.

Kích thước phòng thờ cho nhà ống

Đối với các gia đình thiết kế nhà biệt thự, nhà phố rộng thì cần phải tính toán vị trí đặt phòng thờ cúng như diện tích phòng thờ bao nhiêu m2 là hợp lý nhất cho ngôi nhà. Tùy vào quy mô ngôi nhà để thiết kế phòng thờ diện tích 5m2, 7m2, và 10m2 là những thông số phổ biến nhất cho những ngôi nhà vừa và nhỏ.

Kích thước phòng thờ CHUẨN cho nhà ống, biệt thự, chung cư
Kích thước phòng thờ thường là 5m2, 7m2 và 10m2 với nhà ống

Đối với biệt thự đẹp rộng hơn thì có thể đặt phòng thờ trên 10m2 đến 15m2 để tạo sự thoáng rộng cũng như phục vụ chức năng thờ cúng được tốt hơn. Đa số các mẫu biệt thự đều có phòng thờ diện tích khá rộng và được bố trí nội thất khá sang trọng mang đến không gian tôn kính cho một phòng thờ.

Kích thước phòng thờ bao nhiêu m2 là hợp lý? Dựa vào nhu cầu và cách thờ cúng của gia đình: Nếu như gia đình là trưởng hoặc coi trọng việc thờ cúng thì phòng thờ cần có đầy đủ án gian, câu đối, sập gụ… nhìn chung nội thất cần được đầu tư và như thế diện tích phòng thờ cần tương đối rộng rãi, khoảng từ 8 đến 12m2.

Kích thước phòng thờ cho nhà chung cư

Hiện nay cũng có rất nhiều vách ngăn mỏng nhẹ thuận tiện, có thể sử dụng 2 vách ngăn để tạo thành khoảng không gian thờ nhỏ khoảng 2m2 khi kết hợp với phòng khách để không làm mang tính lộ liễu.

Bàn thờ trong chung cư thường kết hợp với phòng khách và phòng vệ sinh chung giáp phòng bếp ăn nên chú ý không được bố trí cửa phòng vệ sinh đối diện với bàn thờ hoặc đối diện cửa ra vào với bàn thờ, như thế sẽ phạm vào phong thủy.

Kích thước phòng thờ CHUẨN cho nhà ống, biệt thự, chung cư
Kích thước phòng thờ nhà chung cư là 4-5m2

Ở chung cư, phòng thờ bao nhiêu m2 là hợp lý ? Có nhiều những chung cư rộng vẫn có thể bố trí phòng thờ nhưng hầu như rất hiếm gặp chung cư bố trí phòng thờ riêng. Nếu như có cũng chỉ khoảng 4 – 5m2 và bố trí rất đơn giản gồm 1 tủ thờ, ghế ngồi.

Diện tích phòng thờ cho nhà biệt thự

Những mẫu thiết kế biệt thự thoáng rộng rãi thì các gia đình cũng thiết kế phòng thờ riêng và đặt ở tầng trên cùng với diện tích khoảng từ 10 – 12m2 vì phòng thờ cũng không thường xuyên sử dụng và không đòi hỏi nhiều đồ dùng nội thất nên chúng ta không cần tốn kém nhiều diện tích để bố trí 1 phòng thờ thật rộng.

Kích thước phòng thờ CHUẨN cho nhà ống, biệt thự, chung cư
Kích thước phòng thờ nhà biệt thự từ 10-12m2

Trong các công trình biệt thự cao tầng, các gia chủ cũng có thể đặt phòng thờ ở tầng 1 để tránh việc người già phải đi lại bất tiện, phòng thờ có thể làm lùi phía trong phòng khách hoặc tách ra bởi vách ngăn. Tuy nhiên nếu ở tầng trệt thì diện tích phòng chỉ cần khoảng 6 – 8m2 để không làm cho phòng khách bị hẹp hơn.

Kích thước phòng thờ không cần quá lớn nhưng trong thời hiện đại đòi hỏi tính tiện nghi cao chúng ta nên bố trí phòng thờ riêng và đặt ở trên tầng cao nhất đối nhà cao tầng và ngăn riêng phòng khách, phòng thờ bằng vách ngăn đối với nhà 1 tầng để đảm bảo sự thanh tịnh cho không gian phòng thờ.

>>> Bài viết liên quan: