Những quy tắc trang trí phòng thờ hợp phong thủy

Theo quan niệm của người Phương Đông nói chung, người Việt nói riêng, phòng thờ được coi là thế giới tâm linh thu nhỏ. Là nơi trang trọng và thiêng liêng nhất trong căn nhà để thờ cúng. Chính vì vậy việc trang trí phòng thờ hợp phong thủy là vô cùng quan trọng.

1. 5 quy tắc trong trang trí phòng thờ theo phong thủy

Có một vài quy tắc mà bạn cần lưu ý khi trang trí phòng thờ hợp phong thủy như sau:

a. Không kê bàn thờ hướng trực tiếp ra cửa

Khi bài trí bàn thờ, tránh kê bàn thờ hướng đối diện với cửa ra vào hoặc phía dưới cửa sổ. Theo quan niệm phong thủy, điều này sẽ làm thoát khí tốt ra ngoài khiến chủ nhà không gặp may mắn. Trong trường hợp diện tích ngôi nhà khiêm tốn, bàn thờ nhìn thẳng với lối cửa vào thì cần phải làm rèm che lại phía trước và hai bên.

Phòng thờ đẹp
Phòng thờ đẹp

b. Không đặt bàn thờ ở lối đi lại

Bàn thờ là nơi cần yên tĩnh, thanh tịnh. Vì vậy đặt ở gần lối đi lại ồn ào sẽ khiến gia chủ không gặp may, hao tán tài lộc. Bên cạnh đó, cũng không nên đặt phòng thờ cạnh hoặc dưới phòng trẻ em, sân chơi sẽ làm mất đi sự tĩnh tại cần thiết cho không gian thờ cúng.

c. Bàn thờ phải luôn sạch sẽ, thông thoáng

Nơi thờ cúng cần được lau chùi sạch sẽ và thường xuyên thắp nhang. Không gian đặt bàn thờ phải đủ thông thoáng. Gia chủ không nên đặt bàn thờ quá cao hoặc quá thấp. Bàn thờ đặt quá cao gây khó khăn cho việc thờ cúng. Trong khi đó bàn thờ thấp lại thiếu tính trang nghiêm. Trong trường hợp bàn thờ cao phải đảm bảo khoảng cách tới trần không quá gần, tránh quẩn khói và gây ám vàng trần.

Thiết kế phòng thờ đẹp, sang trọng
Thiết kế phòng thờ đẹp, sang trọng

d. Đặt thêm cây xanh

Để tăng thêm sinh khí cho nơi thờ tự, gia chủ có thể bố trí thêm một hoặc hai cây xanh. Nên lựa chọn cây kim tiền, phát lộc hoặc một số loài cây dễ sống. Không nên lựa chọn cây có gai nhọn, khó sống để tránh trường hợp đang trồng thì chết.

Nếu gia đình có điều kiện thì có thể tạo một không gian sơn thủy và cây cối cạnh khu vực thờ tự. Điều này đem đến hiệu ứng tốt nhất khi muốn có nhiều sinh khí tụ tại đây, tạo phước lành cho mọi người trong nhà.

e. Nguyên tắc chiếu sáng trong phòng thờ

Trong trang trí và thiết kế phòng thờ, ánh sáng là một yếu tố rất quan trọng. Gia chủ cần đặc biệt lưu ý một số điều sau khi bố trí ánh sáng tỏng phòng thờ:

  • Phòng thờ của gia đình phải tạo được không khí trang nghiêm, ấm cúng, gần gũi tránh tạo cảm giác lạnh lẽo.
  • Nên chọn những đèn treo có kích thước tương xứng với phòng. Tránh treo các loại đèn chùm lớn gây mất cân đối.
  • Không được bố trí ánh sáng đèn chiếu thẳng vào người ngồi khi hành lễ cúng bái.
  • Nếu tường sơn của phòng thờ có màu sáng thì không nên lắp nhiều bóng đèn. Vì điều này sẽ ảnh hưởng đến tính chất trang nghiêm của nơi thờ cúng. Chỉ nên bố trí khoảng 2 đến 3 loại ánh sáng.
  • Tường có treo tranh nên bố trí hai đèn âm tường cân xứng hai bên bức tranh.
Cách trang trí phòng thờ hợp phong thủy
Cách trang trí phòng thờ hợp phong thủy

2. Những điều kiêng kỵ mà gia chủ cần biết

Khi bài trí phòng thờ, có một số điều sau mà gia chủ nên tránh, nên kiêng để không phạm vào phong thủy phòng thờ:

  • Kiêng đặt tượng thần thánh trong phòng ngủ đặc biệt là phòng của vợ chồng.
  • Kiêng kỵ về thời gian lập bàn thờ. Việc lập bàn thờ thường được tiến hành đồng thời với nhập trạch, nên việc lựa chọn thời gian có ý nghĩa vô cùng quan trọng, ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống sau này.
  • Kiêng kỵ về người lập bàn thờ. Người xưa cho rằng phụ nữ mang thai có nhiều tạp khí, không nên động chạm vào bàn thờ hay bát hương. Người bốc bát hương nên là gia chủ.
  • Kiêng kỵ về bố trí trên bàn thờ. Những thứ không liên quan đến thờ cúng thì không bày lên bàn thờ. Nhất là giấy công đức ở đình chùa. Nếu thờ gia tiên cùng Phật hay thờ mẫu, cần tách riêng bàn thờ Phật hay thờ mẫu, bàn thờ gia tiên để thấp hơn và tách biệt.
  • Kiêng kỵ về đồ lễ trên bàn thờ. Quan trọng nhất là hương hoa, tức hương thắp, hoa quả tươi, hoa tươi và nước sạch. Tránh các loại đồ giả như hoa quả nhựa. Đồ thờ cúng xong rồi nên bỏ xuống để thụ lộc. Tránh bày để từ tháng này qua tháng khác. Không nên để lễ mặn, hay tiền mặt lên bàn thờ.
Phòng thờ hợp phong thủy
Phòng thờ hợp phong thủy

Trên đây là những nguyên tắc trong trang trí phòng thờ hợp phong thủy. Các gia chủ nên đọc bài viết này để nắm rõ kiến thức và không phạm sai lần trong việc bài trí không gian thờ cúng nhé.

|    Tham khảo thêm: