Chiêm ngưỡng mẫu nhà thờ họ mái cong có kiến trúc độc đáo

Nhà thờ họ mái cong là mẫu nhà thờ họ 4 mái mang đậm lối kiến trúc dân gian Việt Nam. Đây là mẫu nhà thờ 4 mái mang phong cách kiến trúc kết hợp giữa kiến trúc truyền thống Châu Á và kiến trúc dân gian Việt Nam. Tùy thuộc vào mỗi dòng họ mà có thể bố trí thiết kế nhà thờ với bố cục mặt bằng khác nhau như: Nhà thờ họ với kết cấu kiểu chữ Nhất ( – ), kiểu chữ Nhị (二), kiểu chữ Công (工), kiểu chữ Quốc (ngoài là chữ 囗,trong là chữ 工).

Trong dân gian Việt Nam kiểu nhà thờ họ mái cong với nhiều tên gọi khác nhau như: nhà thờ mái đao, nhà thờ họ trái bồ câu (vì hai bên có mái cong dạng như cánh chim bồ câu), nhà thờ họ 4 mái là cách gọi thông dụng nhất. Bênh cạnh kiểu kiến trúc 4 mái thông thường người ta cũng thường chồng thêm 1 tầng mái là 8 mái, cong 8 góc. Kiểu mái này còn được gọi là kiểu chồng diêm.

Mẫu nhà thờ họ mái 8 mái

Nhà thờ họ mái 8 mái tách biệt hoàn toàn với khu nhà ở để tạo sự uy nghi, linh thiêng cho không gian thờ tự, vì vậy bên cạnh khu nhà thờ chính sẽ phải có thêm khu phụ như để làm bếp, làm cỗ, khu nhà vệ sinh. Phần sân trước sẽ được thiết kế rộng rãi để dành không gian cho việc lễ, giỗ, bày cỗ.

Mẫu nhà thờ họ mái cong 8 mái
Mẫu nhà thờ họ 8 mái

Phối cảnh tổng thể thiết kế nhà thờ họ cho thấy ngoài khu nhà thờ chính được thiết kế với kiến trúc mái cong, cổng vào nhà thờ cũng được thiết kế một mái che, 1 lớp, dạng cong tương tự, tạo sự đồng bộ nhất quán của cả công trình. Xung quanh nhà thờ có tường rào bao quanh. Việc kết hợp giữa mái ngói đỏ, kết cấu làm nhà bằng gỗ với tông màu ghi tạo nên vẻ đẹp vừa truyền thống vừa hiện đại nhưng vẫn toát lên sự tôn nghiêm, trang trọng và đặc biệt đậm nét kiến trúc cổ kính, tâm linh mà một nhà thờ họ cần phải có.

Nhà thờ họ mái cong theo dạng chữ nhất

Với sự cầu kỳ của nhà thờ họ mái cong, chi phí thi công công trình có thể khá cao vì diện tích mái tăng lên khá nhiều, phần mái cũng là phần khá cầu kỳ nên chi phí cho cả vật tư và nhân công sẽ tăng lên đáng kể. Ngoài ra, với nhà thờ mái cong, phần kết cấu bằng gỗ như truyền thống sẽ được thay thế bằng kết cấu bê tông, cốt thép để đảm bảo độ vững trãi cho công trình. So với kết cấu gỗ, kết cấu bê tông sẽ khiến chi phí nhà thờ đội lên cao hơn, nhưng sẽ đảm bảo tính bền vững, an toàn, lâu dài theo thời gian.

Nhà thờ họ mái cong theo dạng chữ nhất
Nhà thờ họ mái cong theo dạng chữ nhất

Với thiết kế nhà thờ họ chuẩn, chủ công trình có thể đổ thêm riềm mái ở các phần đầu đao và cột trụ vì ngoài hoành và rui, các phần còn lại có thể lợp như nhà mái chảy thông thường. Loại ngói sử dụng cho nhà thờ họ thường là ngói mũi hài của Hạ Long, ngói Lưu Ly âm dương (loại ngoái này được sử dụng khá phổ biến ở các vùng trung bộ). Nếu bạn muốn nhà thờ họ nhìn có vẻ cổ kính hơn thì ngói âm dương Lưu Ly là sự lựa chọn tuyệt vời nhất.

Với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ về kiến trúc nhà thờ họ mái cong. Hy vọng qua bài viết này người đọc có thể có được những thông tin hữu ích cho mình trước khi chọn mẫu thiết kế và thi công, xây dựng nhà thờ họ cho dòng họ mình.

>> Xem thêm bài viết liên quan: