Cách kê tủ thờ đúng phong thuỷ mang lại may mắn, tài lộc

Mỗi gia đình mỗi miền quê Việt Nam lại có cách kê tủ thờ khác nhau. Tuy nhiên, không phải gia đình nào cũng kê tủ thờ đúng cách và hợp phong thủy. Vì thế, hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu cho các bạn cách đặt bàn thờ gia tiên thể hiện lòng thành kính với tổ tiên và hợp phong thủy nhất.

Cách kê tủ thờ đúng cách

Tủ thờ thường được thiết kế ở phần dưới và bên hông có chứa đồ. Bạn có thể thiết kế phòng thờ kết hợp với thư phòng, làm nơi trà đạo tiếp khách hay tổ chức sinh hoạt trong gia đình một cách sang trọng. Lưu ý không nên kê tủ thờ chung với phòng ngủ, nơi giải trí vì rất ồn ào lại thiếu sự trang nghiêm cần thiết.

Cách kê tủ thờ đúng phong thuỷ mang lại may mắn, tài lộc
Cách kê tủ thờ đúng phong thuỷ mang lại may mắn, tài lộc

Dù là gia đình bạn có thiết kế căn nhà theo phong cách hiện đại cũng không nên trang điểm phòng thờ một cách lòe loẹt cầu kỳ. Bài trí bàn thờ chú ý là trang nghiêm nhưng không u tịch mà nên là nơi kết nối các thế hệ tạo sự gần gũi, giáo dục truyền thống ông cha tổ tiên, giữ nếp sống tốt đẹp của gia đình.

Nơi thờ cúng cần được lau chùi sạch sẽ và thường xuyên thắp nhang. Không gian đặt tủ thờ phải đủ thông thoáng. Gia chủ không nên đặt tủ thờ quá cao hoặc quá thấp. Bàn thờ đặt quá cao gây khó khăn cho việc thờ cúng, trong khi đó tủ thờ thấp lại thiếu tính trang nghiêm.

Cách kê tủ thờ đúng phong thuỷ mang lại may mắn, tài lộc
Cách kê tủ thờ đúng phong thuỷ mang lại may mắn, tài lộc

Việc lau dọn sạch sẽ bàn thờ là công việc trước tiên và được thực hiện một cách cẩn thận, chu đáo. Sử dụng khăn sạch, chổi sạch và nước sạch hoặc nước mưa để lau dọn bàn thờ để thể hiện lòng hiếu kính.

Một số điều kiêng kỵ khi kê tủ thờ

  • Không đặt bàn thờ ở lối đi lại

Bàn thờ là nơi cần yên tĩnh, thanh tịnh. Vì vậy đặt ở gần lối đi lại ồn ào sẽ khiến gia chủ không gặp may, hao tán tài lộc. Bên cạnh đó, cũng không nên đặt phòng thờ cạnh hoặc dưới phòng trẻ em, sân chơi sẽ làm mất đi sự tĩnh tại cần thiết cho không gian thờ cúng.

  • Không kê bàn thờ hướng trực tiếp với cửa hoặc quá lộ liễu

Khi bài trí bàn thờ, gia chủ nên tránh kê bàn thờ hướng trực tiếp với cửa ra vào hoặc phía dưới cửa sổ. Bởi theo quan niệm phong thủy, điều này sẽ làm thoát khí khiến chủ nhà không gặp may mắn.

  • Không kê bàn thờ gần nhà vệ sinh, nhà tắm hoặc nơi thiếu sạch sẽ

Việc kê bàn thờ thường được mọi người tính toán cẩn trọng, tuy nhiên vẫn có nhiều trường hợp không để ý, không gian hẹp họ kê gần nhà tắm, hoặc vệ sinh. Vì vậy tuyệt đối không được kê gần nhà vệ sinh, phòng tắm hay khu vực ô nhiễm như gần cống thải… Điều này sẽ làm ô uế không gian thiêng liêng.

Cách kê tủ thờ đúng phong thuỷ mang lại may mắn, tài lộc
Không kê tủ thờ gần nhà tắm hoặc nhà vệ sinh
  • Chu đáo bày biện sắp xếp vật phẩm, lễ cúng trên bàn thờ gia tiên

Thông thường có 1 đến 3 bát hương, bát hương ở giữa thờ chung thần linh thổ địa, bát hương hai bên là thờ gia tiên và bà cô, ông mãnh.

Phía trước bát hương: Ở giữa bày cái đài nhỏ, với ba chén đựng nước sạch. Hai bên là hai đĩa bày hoa quả tươi và trầu cau, hoặc tiền vàng mã. Ở hai góc ngoài thường có đèn dầu (hoặc nến).

Trên đây chúng tôi đã chia sẻ cho các bạn cách kê tủ thờ trong gia đình như thế nào hợp phong thủy. Nếu các bạn chưa biết cách lựa chọn tủ thờ, bàn thờ, sập thờ,…phù hợp với gia chủ, vui lòng liên hệ theo số  098.6666.242 – 097.551.6686 để được tư vấn chi tiết hơn.

>> Tham khảo thêm bài viết: