Cách đặt bàn thờ tổ tiên hợp phong thủy

Đối với người phương Đông nói chung và người Việt ta nói riêng thờ cúng tổ tiên là một nét đẹp trong văn hóa. Chính vì thế, vị trí đặt bàn thờ tổ tiên được các gia đình vô cùng quan tâm. Một vị trí đặt bàn thờ gia tiên hợp phong thủy không chỉ mang lại may mắn cho gia chủ mà còn tạo nên sự cân đối trong ngôi nhà.

Đối với các căn nhà cổ, nhà xưa thì  bàn thờ gia tiên cố định tại Trung Cung (khu vực trung tâm của nhà).Ngay khi bước vào cửa chính có thể gặp bàn thờ và bộ bàn ghế tiếp khách, là một xếp đặt quen thuộc. Với cách xếp bàn thờ tổ tiên như vậy sẽ tạo nên sự hài hòa với cấu trúc không gian nhà ở truyền thống vốn có hàng hiên và sân vườn bao bọc chung quanh.
Cách đặt bàn thờ tổ tiên hợp phong thủy
Cách đặt bàn thờ tổ tiên hợp phong thủy

Bàn thờ tổ tiên nên đặt theo hướng nào?

Theo quan niệm phong thủy từ xưa đến nay, bàn thờ tổ tiên cần phải “tọa cát hướng cát” tức là nằm ở vị trí tốt và nhìn ra hướng tốt so với tuổi của gia chủ. Phía sau bàn thờ cần phải là tường vững chãi, không được dựa vào tường kính hoặc cửa sổ… Việc đặt bàn thờ đối diện cửa ra vào nếu thỏa mãn về phương vị và hướng thì là một cách bố trí tốt về phong thủy.
Hướng đặt bàn thờ gia tiên cần đặt theo tuổi gia chủ
Hướng đặt bàn thờ gia tiên cần đặt theo tuổi gia chủ
Trong giải pháp thiết kế kiến trúc dành cho những căn nhà phố hiện nay, kiến trúc sư thường bố trí bàn thờ tổ tiên đặt trong một phòng riêng, tầng trên cùng của ngôi nhà. Vị trí này không chỉ mang đến sự trang nghiêm, kín đáo, tĩnh lặng… mà còn thuận tiện cho việc cúng ngoài trời, hóa vàng mã trên sân thượng.
Dù là nhà ở truyền thống hay hiện đại, bàn thờ tổ tiên cũng luôn phải đảm bảo được đặt tại vị trí cao, phía trên bàn thờ là nóc nhà và bầu trời, không bị các không gian sinh hoạt khác đè lên… để khi cúng bái, con cháu trong nhà tỏ được sự ngưỡng vọng thành kính của mình với ông bà tổ tiên.

Những kiêng kị khi đặt bàn thờ tổ tiên

Theo phong thủy, nếu việc thờ cúng không tốt, vị trí bàn thờ tổ tiên không phù hợp sẽ ảnh hưởng xấu đến vận khí và sự may mắn của gia chủ. Do đó, khi đặt bàn thờ, bạn phải tránh các điều kiêng kỵ sau:
Đặt bàn thờ tổ tiên cần tránh những điều kiêng kị
Đặt bàn thờ tổ tiên cần tránh những điều kiêng kị
– Không đặt bàn thờ gia tiên sát phòng tắm. Bởi theo quan niệm, tắm rửa là việc trút bỏ ô uế, vì vậy, nếu đặt bàn thờ cạnh nơi này sẽ làm mất đi không khí tôn nghiêm.
– Không đặt bàn thờ tổ tiên ở lối đi lại. Nếu đặt ở lối đi lại ồn ào sẽ làm mất đi sự thanh tịnh của nơi thờ cúng. Như vậy, gia đình sẽ ít có may mắn và tài lộc.
Bàn thờ tổ tiên tuyệt đối không được đặt nhìn ra hướng Ngũ Quỷ:hướng Đông Bắc, hướng Tây Nam. (Không đặt bàn thờ hướng Đông Bắc nhìn Tây Nam hoặc ngược lại).
– Không đặt bàn thờ tổ tiên ở hướng Đông, Đông Nam nhìn hướng Tây.
– Không đặt bàn thờ trên nóc tủ.
– Không lấy gỗ đã qua sử dụng để làm bàn thờ tổ tiên.
– Bàn thờ tổ tiên không nên đặt ở trung tâm nhà, vì sợ hung. Thay vào đó, bàn thờ Phật có thể đặt ở trung tâm nhà.
 Trên đây chúng tôi đã giới thiệu với các bạn cách đặt bàn thờ tổ tiên sao cho hợp với phong thủy. Để được tư vấn về các mẫu bàn thờ hiện nay bạn vui lòng liên hệ: 097.551.6686 , chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn cho bạn.
Tham khảo bài viết: