Hướng kê bàn thờ theo phong thủy hợp tuổi gia chủ

Đối với mỗi người Việt thì phòng thờ là không gian văn hóa vô cùng linh thiêng nên việc bày trí được gia chủ vô cùng quan tâm. Đặc biệt là hướng kê bàn thờ theo phong thủy sao cho hợp tuổi gia chủ. Bài viết hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu với các bạn cách chọn hướng kê bàn thờ theo phong thủy sao cho hợp tuổi.

1. Các yếu tố ảnh hưởng đến việc chọn hướng kê bàn thờ theo phong thủy

Muốn kê bàn thờ theo phong thủy thì cần phải dựa vào tuổi để xác định vị trí và hướng đặt bàn thờ, phòng thờ. Đây là nơi thờ cúng tâm linh nhưng có liên quan trực tiếp với việc hợp mệnh và ngũ hành tương sinh tương khắc. Xếp sau yếu tố tuổi tác thì người ta mới xét tới các yếu tố thứ yếu sau như đối tượng thờ cúng hay cách sắp xếp, bài trí bàn thờ.
Cần xác định hướng kê bàn thờ theo phong thủy của gia chủ
Cần xác định hướng kê bàn thờ theo phong thủy của gia chủ
Quẻ theo mệnh trong phong thủy này rất chú trọng việc lấy tuổi để chọn kê bàn thờ theo phong thủy bởi bàn thờ được lấy theo tuổi của người chủ trong gia đình mới phát huy được hiệu quả phong thủy của nó. Hướng đặt bàn thờ hợp tuổi gia chủ thì sẽ đem lại may mắn, hạnh phúc và tài lộc cho gia đình và ngược lại.

2. Cách chọn hướng kê bàn thờ theo phong thủy tuổi của gia chủ

Từ tuổi của gia chủ có thể tra ra mệnh, từ đó gieo quẻ bát quái và xác định hướng tốt xấu để chọn được hướng kê bàn thờ theo phong thủy. Tuy nhiên, các bạn cần chú ý rằng quẻ mệnh phong thủy và quẻ mệnh tử vi là hoàn toàn khác nhau. Chúng ta có hai loại quẻ mệnh như sau:
 Loại quẻ mệnh thứ nhất: Đông tứ mệnh và Tây tứ mệnh
  • Đông tứ mệnh gồm các hành :Thủy, Mộc và Hỏa.
  • Tây tứ mệnh gồm các hành : Kim và Thổ.
 Loại quẻ mệnh thứ hai: Đông tứ trạch và Tây tứ trạch.
  • Đông tứ trạch gồm các hướng: Đông, Đông Nam, Nam và Bắc.
  • Tây tứ trạch gồm các hướng: Tây, Tây Bắc, Đông Bắc và Tây Nam.
Cần xác định hướng kê bàn thờ theo phong thủy của gia chủ
Cần xác định hướng kê bàn thờ theo phong thủy của gia chủ
Sau khi xác định được tuổi của gia chủ thuộc loại nào trong hai quẻ mệnh thì kết hợp hai quẻ với nhau, chúng ta có thể phối hướng đơn giản như sau: Người mệnh Đông tứ mệnh hợp với hướng ở Đông tứ trạch và người mệnh Tây tứ mệnh hợp với hướng ở Tây tứ trạch. Nếu tuân thủ theo quy tắc này thì sẽ sinh đại cát và nhiều may mắn, tài lộc cho gia chủ.

3. Những điều cấm kỵ chớ mắc phải khi chọn hướng đặt bàn thờ theo phong thủy

Ngoài việc chọn hướng tốt theo phong thủy và có cách bố trí phù hợp với từng đối tượng thờ cúng, bạn cũng cần phải lưu ý những điều cấm kỵ sau để không phạm phong thủy:
1) Không đặt bàn thờ sát cạnh phòng tắm, nhà vệ sinh.
2) Không đặt bàn thờ ở nơi người thường xuyên đi lại.
3) Không nên đặt bàn thờ ở hướng nhìn ra hướng Ngũ Quỷ: hướng Đông Bắc và Tây Nam.
4) Không đặt bàn thờ trên nóc tủ hay làm bàn thờ bằng gỗ đã qua sử dụng.
5) Bàn thờ Thần, thờ Phật khi thờ chung một bàn thờ thì không nên đặt bát hương sát nhau.
6) Không nên đặt bàn thờ gia tiên ở trung tâm nhà, dễ mang tới điều hung cho gia chủ. Song với bàn thờ Phật thì có thể đặt ở vị trí này.
Bên cạnh đó hướng kê bàn thờ theo phong thủy, cần lưu ý về thời gian lập bàn thờ, người lập bàn thờ, đồ lễ trên bàn thờ…phù hợp với gia trạch, cúng tế và phù hợp với gia chủ giúp mang lại vận khí, tài lộc cho gia chủ.
Tham khảo bài viết: