Cách bố trí nhà thờ tổ CHUẨN phong thủy rước tài lộc

Cách bố trí nhà thờ tổ theo đúng phong thủy, văn hóa truyền thống với từng vùng miền được rất nhiều người quan tâm. Bài viết dưới đây Nội thất Bàn thờ Việt sẽ chia sẻ cho các những kiến thức liên quan tới việc bố trí đồ trong nhà thờ tổ, chúng ta cùng tìm hiểu ngay dưới đây nhé.

Cách bố trí nhà thờ tổ chuẩn phong thủy mang lại tài lộc

Cách bố trí nhà thờ tổ chuẩn phong thủy mang lại tài lộc

Nhà thờ tổ là gì?

Nhà thờ tổ hay còn gọi là từ đường là một ngôi nhà dành riêng cho việc thờ cúng tổ tiên của một dòng họ hay từng chi họ tính theo phụ hệ (dòng của cha). Nhà thờ họ phổ biến trong văn hóa người Việt tại khu đồng bằng và trung du Bắc Bộ và Trung Bộ.

Thông thường, một Nhà thờ tổ điển hình là một ngôi nhà hình chữ Nhật nằm ngang với hai mái trước và sau theo kiểu thu hồi bít đốc (hồi văn), mái ngói đỏ, quy mô công trình thường là từ 3 đến 5 gian. Khu vực đồng bằng Bắc Bộ vẫn được xem là cái nôi của người Việt, vì vậy loại hình kiến trúc nhà thờ họ bằng gỗ cũng ra đời sớm nhất ở khu vực này.

Cách bố trí nhà thờ tổ đúng phong thủy

Nhà thờ họ thông thường có kết cấu như nhà 3 gian hoặc nhà 5 gian truyền thống của người Việt. Hôm nay, chúng tôi sẽ gửi tới các bạn cách bố trí nội thất nhà thờ họ theo đúng phong thủy phù hợp với khu vực các tỉnh phía bắc.

Gian thờ chính

Chính giữa nhà thờ sẽ là gian thờ chính thờ thủy tổ. Tại gian thờ chính thông thường bàn thờ tổ được chia làm 2 cấp (hoặc 3 cấp).

Cấp 1 ở ngoài đại đa số các gia chủ lựa chọn là bàn ô xa, cũng không ít khách hàng lựa chọn án gian thờ, sập thờ hoặc bàn thờ chấp tải bàn thờ này thường có kích thước dài 2m17 (hoặc dài 1m97) rộng 1m07 cao 1m27 dùng để bài trí bộ đồ thờ tam sự, ngũ sự, mâm bồng, ống hương, đài nến, bát hương, đỉnh đồng…

Cách bố trí nhà thờ tổ gian chính

Cách bố trí nhà thờ tổ gian chính

Cấp 2 thông thường là 1 bàn án hành hoặc 1 chiếc kệ đặt trên bàn thờ chính có kích thước dài 2m17 (hoặc dài 1m97) rộng 61cm cao 1m47 dùng để đặt ngai thờ và bài vị thờ thủy tổ.

Tại gian thờ chính không thể thiếu bộ hoành phi câu đối hoặc cuốn thư câu đối mang nội dung tôn kính ông cha, lưu giữ truyền thống, hi vọng phát đạt, hạnh phúc bền lâu…bộ hoành phi câu đối này có thể được sơn son thếp vàng nền then hoặc nền son đỏ, ngoài ra còn bức cửa võng sơn son thếp vàng thông thường được chạm theo mẫu tứ linh hóa.

Một số nhà thờ họ tại gian thờ chính có thể bài trí thêm đôi hạc thờ hoặc bộ bát bửu chấp kích đặt phía trước bàn thờ

Gian bên gian thờ phụ

Hai gian thờ phụ (bên tả và hữu nhà thờ họ) thông thường một bên gian thờ sẽ lập ban thờ thần linh, thổ địa hay thờ bà cô, ông mãnh một bên lập ban thờ cho nhà chi trưởng hoặc ban thờ bà mẹ việt nam anh hùng…vấn đề này sẽ do các thành viên trong dòng họ quyết định

Cách bố trí nhà thờ tổ gian chính

Cách bố trí nhà thờ tổ gian phụ

2 Bàn thờ bên gian thờ này có kích thước nhỏ hơn và đặc biệt chiều cao bàn thờ sẽ thấp hơn gian thờ chính, trên bàn thờ cũng được bài trí đồ thờ cúng đơn giản hơn. Kích thước thường dùng 2 bên gian thờ này là dài 1m97 (hoặc dài 1m75) rộng 87cm (hoặc rộng 97cm) cao 1m07 (hoặc cao 1m17)

Thông thường 2 bên gian gian thờ này cũng được bài trí bộ hoành phi câu đối hoặc cuốn thư câu đối, bức cửa võng được chạm khắc đơn giản hơn thường đục theo mẫu hồng trĩ, mai điểu hoặc đục triện tất cả đều được sơn son thếp vàng như gian thờ chính

Trên đây là cách bố trí nhà thờ tổ chuẩn phong thủy được các chuyên gia phong thủy chia sẻ, sẽ phần nào giúp các bạn có thêm kiến thức khi bố trí nội thất trong nhà thờ tổ của dòng họ mình.

>> Xem thêm bài viết: