Các mẫu tranh xuyên sáng phòng thờ Đẹp – Hợp phong thủy

Lựa chọn tranh xuyên sáng phòng thờ vừa dùng để trang trí lại vừa mang lại cho không gian thờ cúng trang nghiêm hơn. Vậy làm sao để chọn được một mẫu tranh xuyên sáng cho phòng thờ đẹp và hợp phong thủy? Chúng ta cùng tìm hiểu ngay dưới đây.

Các mẫu tranh xuyên sáng phòng thờ đẹp

Phòng thờ là chốn thờ cúng linh thiêng nên việc lựa chọn vật phẩm trang trí nói chung và tranh xuyên sáng phòng thờ đều phải được cân nhắc kỹ càng. Bởi lẽ, không thể treo tranh trên bàn thờ một cách tùy tiện theo sở thích cá nhân mà còn phải hợp phong thủy.

Dưới đây là các mẫu tranh xuyên sáng phòng thờ đẹp, được sử dụng phổ biến nhất hiện nay:

1, Tranh xuyên sáng phòng thờ Phật

Tranh Phật treo phòng thờ sẽ phù hợp với những gia đình Phật Tử hoặc có phòng thờ Phật riêng. Hiện nay, có rất nhiều loại tranh Phật, trong đó phải kể đến tranh Phật Thích Ca, tranh Phật A Di Đà, tranh Phật Di Lặc, Tranh Phật Quan Âm,…

Thiết kế nội thất phòng thờ đẹp nhà phố
Tranh xuyên sáng phòng thờ Phật

Đây đều là những vị Phật mang lại hạnh phúc, bình an, giúp Phật tử tu hành, giác ngộ giáo lý của Phật để sống tốt đời – đẹp đạo. Ngoài ra, đối với gia đình thờ Phật và gia tiên trên cùng bàn thờ bục nhị cấp, tam cấp thì phải đặt tranh Phật ở vị trí cao nhất. Tránh sắp xếp ngang hàng với các tranh khác kẻo phạm thượng.

2, Tranh xuyên sáng phòng thờ cửu huyền thất tổ

Đây là tranh bàn thờ gia tiên được sử dụng phổ biến trong những gia đình thờ cúng nhiều thế hệ. Các mẫu tranh này được thiết kế khá đơn giản với 4 chữ Cửu Huyền Thất Tổ nằm ở vị trí chính giữa nổi bật.

Chất liệu chủ yếu được sử dụng trong chế tác tranh là gỗ tự nhiên. Nhờ có phần chân đế gỗ nên gia chủ có thể đặt tranh bàn thờ đẹp, cố định. Vị trí đẹp nhất thường ở trong cùng, gần tường và chính giữa bàn thờ.

Không chỉ gia tăng tính thẩm mỹ cho không gian thờ cúng, loại tranh treo phòng thờ này còn mang ý nghĩa giáo dục sâu sắc. Là nét đẹp văn hóa truyền thống uống nước nhớ nguồn của dân tộc Việt Nam.

3, Tranh xuyên sáng phòng thờ hoa sen

Trong Phật giáo, hoa sen là biểu tượng của sự sinh hóa, thuần khiết. Theo truyền thuyết, khi đức Thích – ca đản sinh, Ngài đi 7 bước thì có 7 bông hoa sen đỡ chân Ngài. Bên cạnh đó, hoa sen còn gắn liền với hình ảnh bảo tạo hay pháp bảo các vị Phật Tổ, Bồ Tát.

Các mẫu tranh xuyên sáng phòng thờ Đẹp - Hợp phong thủy
Mẫu tranh xuyên sáng phòng thờ hoa sen đẹp

Hoa sen cũng là đại diện cho 8 đức tính của người tu Phật: Trừng thanh – Không nhiễm – Kiên nhẫn – Thanh lương – Viên dung – Ngẫu không – Hành trực – Bồng thực.

Tranh treo phòng thờ hoa sen được thiết kế đa dạng, từ cổ điển cho đến hiện đại, từ đơn thể bông sen cho đến bình sen, đầm sen.

4, Tranh xuyên sáng phòng thờ thư pháp

Đây là loại tranh gắn liền với sự ra đời của nghệ thuật thư pháp của Việt Nam. Từng nét chữ nắn nót, bay bổng mang ý nghĩa giáo dục cao về phẩm hạnh và nhân đức của con người.

Các mẫu tranh xuyên sáng phòng thờ Đẹp - Hợp phong thủy
Tranh xuyên sáng phòng thờ thư pháp

Có hai loại tranh thư pháp đó:

  • Tranh thư pháp viết chữ đơn: Tranh chỉ có chữ cái nằm chính giữa, không có hoa văn hay họa tiết nào. Ví dụ như tranh thư pháp chữ nhẫn, chữ tâm, chữ trí, chữ phúc,…
  • Tranh thư pháp kết hợp câu đối và hình ảnh: Là sự kết hợp giữa chữ thư pháp và phong cảnh thiên nhiên hoặc nhân vật tâm linh.

5, Tranh xuyên sáng phòng thờ phúc lộc thọ

Phúc – Lộc – Thọ là 3 mong ước lớn nhất trong cuộc đời mỗi con người. Do đó, tượng Tam Đa và tranh Phúc – Lộc – Thọ được sử dụng nhiều để trang trí phòng thờ để cầu bình an, may mắn, sức khỏe dồi dào. Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều mẫu mã như tranh sứ, tranh thêu chữ, tranh gỗ khắc chữ và tranh đính đá chữ.

Tranh Phúc – Lộc – Thọ phù hợp với tất cả các tuổi, mệnh. Thế nhưng, gia chủ nên lựa chọn chất liệu tranh phù hợp với mệnh của mình. Nhiều người quan niệm, việc treo tranh bàn thờ Phúc – Lộc – Thọ sẽ giúp hóa giải vận khí xấu, thu hút vượng khí cho gia chủ.

Tranh treo phòng thờ nên đặt ở đâu?

Treo tranh phòng thờ cũng là một trong những điều mà gia chủ cần hết sức lưu ý. Bởi vì, không chỉ gia tăng hiệu quả thẩm mỹ, đặt tranh đúng nơi còn tăng thêm ý nghĩa về mặt phong thủy. Dưới đây là một số lưu ý khi treo tranh phòng thờ bạn nên cân nhắc:

  • Cần treo cân xứng với hai bên bàn thờ, tránh treo lệch một bên sẽ gây mất cân đối.
  • Nên treo tranh ở vị trí dễ thấy.
  • Treo tranh thờ Phật ở vị trí trang nghiêm, có thể treo ở chính giữa hoặc trên cùng của bàn thờ. Nếu tranh không may bị hỏng cần mang lên chùa cúng rồi đốt đi để Đức Phật quy y chứ không được tùy tiện vứt bỏ.
  • Các loại tranh tuyệt đối không treo trên bàn thờ

Xét về yếu tố phong thủy, gia chủ không nên treo các loại tranh treo phòng thờ dưới đây:

  • Tranh treo phòng thờ có hình các loại dã thú như hổ, báo, chim ưng vì sẽ ảnh hưởng không tốt đến tâm lý và sức khỏe của các thành viên trong gia đình.
  • Tranh phong cảnh mặt trời lặn, đêm tàn,… hay các loại tranh thể hiện sự tàn úa vì dễ gây cảm giác ủ rũ, lo âu cho gia chủ.
  • Tranh treo phòng thờ có hình uyên ương hoặc đôi chim câu. Đây là bức tranh thích hợp trưng bày trong phòng ngủ chứ không phù hợp với không gian trang nghiêm của phòng thờ.

Nhìn chung, các loại tranh xuyên sáng phòng thờ vô cùng đa dạng về kiểu dáng, mẫu mã, kích thước và chất liệu. Tuy nhiên, để công việc suôn sẻ, thuận lợi, gia đạo bình an, gia chủ nên lựa chọn các mẫu tranh hợp phong thủy tại các đơn vị uy tín, chất lượng cao.

>>> Có thể bạn quan tâm: