Các mẫu thiết kế nhà thờ họ đẹp cho cả 3 miền Bắc Trung Nam

Nhà thờ họ hay từ đường là không gian linh thiêng dành cho việc thờ cúng các thế hệ đi trước, tổ tiên. Vì vậy mà con cháu thường quan tâm tới việc xây dựng thiết kế nhà thờ họ sao cho khang tràng và sang trọng nhất. Bài viết dưới đây là một số mẫu nhà thờ họ đẹp cho cả 3 miền mà các bạn có thể tham khảo qua.

1. Mẫu thiết kế nhà thờ họ 3 gian 2 mái

Thiết kế nhà thờ họ kiểu 3 gian 2 mái phổ biến nhất, mẫu nhà thờ họ đẹp đơn giản này bao gồm 3 gian nhà, 2 mái lợp ngói truyền thống mang phong cách đặc trưng của vùng Bắc Bộ.

Các mẫu thiết kế nhà thờ họ đẹp cho cả 3 miền Bắc Trung Nam

Mẫu nhà thờ họ 3 gian 2 mái

Xem thêm: Nhà thờ họ nên quay hướng nào

2. Mẫu nhà thờ họ 5 gian 2 mái

Đây là mẫu nhà thờ họ có 5 gian và 2 mái, có quy mô rộng, thêm vào đó có các phòng khác dành cho việc sinh hoạt của các thành viên trong gia đình. Phần mái nhà thờ có các họa tiết vảy rồng, trên các nóc đều có chạm các đường nét tinh tế và hình ảnh còn kìm nóc, ở giữa còn có bức hoành phi với 3 chữ Hán. Các cột, vì kèo và các lá cửa được làm bằng bằng gỗ lim chắc chắn, sơn màu cánh gián, lá cửa có thể thiết kế kiểu chấn song con tiện truyền thống.

Các mẫu thiết kế nhà thờ họ đẹp cho cả 3 miền Bắc Trung Nam

Nhà thờ họ miền Bắc 5 gian 2 mái

3. Mẫu nhà thờ họ kết hợp nhà ở

Kiểu mẫu thờ thờ họ kết hợp với nhà ở thường được các gia chủ có đất rộng làm. Thường nhà thờ họ chính kiểu 3 gian 2 mái hoặc 3 gian 4 mái và một nhà ngang để ở và sinh hoạt cho gia chủ. Ngoài ra, mẫu nhà thờ họ này sẽ thiết kế bậc tam cấp/ngũ cấp bằng đá, các cột nhà vững chắc, nền nhà lát gạch nung.

Các mẫu thiết kế nhà thờ họ đẹp cho cả 3 miền Bắc Trung Nam

Nhà thờ họ kết hợp nhà ở

4. Mẫu nhà thờ họ 4 mái – 8 mái

Không giống như mẫu nhà thờ họ 3 gian 2 mái, mẫu nhà thờ họ 4 mái – 8 mái được thiết kế cầu kỳ, phức tạp hơn, đồng thời nó cũng mang lại vẻ đẹp hoành tráng, nguy nga hơn cho công trình nhà thờ họ. Các mẫu nhà thờ này được KTS thiết kế với 3 gian hoặc 5 gian tùy thuộc vào nhu cầu của gia chủ.

Các mẫu thiết kế nhà thờ họ đẹp cho cả 3 miền Bắc Trung Nam

Mẫu nhà thờ họ 4 mái

Xem thêm: Trồng cây gì nhà thờ họ

5. Mẫu nhà thờ họ 2 tầng

Nhiều gia chủ hiện nay lựa chọn mẫu nhà thờ họ 2 tầng cho dòng họ mình, vừa có nhà thờ họ mà vừa có chỗ để ở. Tùy từng quy mô mà có thể thiết kế 2 mái hoặc 4 mái, 8 mái cho nhà thờ họ cho phù hợp.

Mẫu nhà thờ họ 2 tầng

Với không gian đất rộng thoáng ở quê thì việc xây dựng nhà thờ họ riêng rất hợp lý đặt biệt với các gia đình trưởng họ tách biệt không gian thờ cúng, tạo một nơi tâm linh, linh thiêng để thờ cúng cho tổ tiên.