Các mẫu nhà thờ họ 3 gian đẹp nhất được thiết kế chuẩn phong thủy

Thờ cúng tổ tiên là một nét đẹp văn hóa được lưu truyền từ bao đời nay của người Việt. Vì vậy mà mỗi một dòng họ luôn coi trọng việc xây dựng nhà thờ cho dòng họ của mình. Những mẫu nhà thờ họ 3 gian luôn được các dòng họ ưu tiên lựa chọn vì nó phù hợp theo gian.

Các mẫu nhà thờ họ 3 gian đẹp được nhiều dòng họ lựa chọn

Nhà thờ họ 3 gian đẹp

Các mẫu thiết kế nhà thờ họ 3 gian vô cùng đa dạng để đáp ứng theo nhu cầu riêng của từng dòng họ. Trước khi đi tìm hiểu các mẫu thiết kế nhà thờ họ hãy cùng chúng tôi hiểu rõ hơn về ý nghĩa của chúng nhé.

Một số điều cần biết khi xây dựng nhà thờ họ

Nhà từ đường (nhà thờ họ) là gì?

Nhà thờ họ hay còn gọi là từ đường, đây chính là ngôi nhà được xây dựng để phục vụ cho mục đích thờ cúng tổ tiên của dòng tộc hoặc cho từng phái, chi, ngành.

Nhà thờ họ được coi là nét đẹp trong văn hóa thờ cúng tổ tiên của dân tộc Việt Nam ta, đặc biệt là khu vực đồng bằng trung du Bắc Bộ, Trung Bộ và đồng bằng sông Hồng. Hàng năm đây là nơi tổ chức giỗ Tổ dòng họ, đây chính là dịp con cháu trong dòng tộc họp hành, gặp gỡ, đông đủ nhất năm.

Ý nghĩa của nhà thờ họ

Nhà từ đường (nhà thờ họ) là nơi cất giữ gia phả của dòng tộc cùng những sắc phong, văn tự cổ, để bàn thờ tổ tiên,….cùng rất nhiều vật dụng quý giá của dòng tộc còn được lưu giữ lại. Có thể nói nhà thờ họ chính là nơi cất giữ những di vật, kỷ vật quý báu lâu đời của dòng họ.

Đây còn là nơi con cháu tụ họp, hội tụ nhau lại để về thờ cúng tổ tiên, ông bà,…nhằm thể hiện lòng biết ơn, sự thành kính, lòng hiếu đạo của con cháu. Ngoài ra, nhà thờ họ còn là nơi đặt bàn thờ thờ cúng các danh nhân, ghi danh các vị anh hùng có công với đất nước của dòng họ.

Hướng và thế đất chuẩn phong thủy khi xây dựng nhà thờ

Hướng đất:

Về quan niệm dân gian, nên xây nhà nhìn theo hướng Nam để đón được hơi ấm của mùa đông cũng như khí mát của mùa hè. Đây cũng là hướng lành mang lại phong thủy đẹp.

Tuy nhiên, khi xây dựng nhà thờ họ còn phải phụ thuộc vào tuổi của trưởng tộc dòng họ (người đứng đầu) để tránh phạm phải những hướng xấu đó là hướng Tuyệt mạng – Ngũ quỷ – Họa hại.

Thế đất:

Thế đất cũng đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng nhà thờ họ, khi làm nhà thờ họ bạn cần phải lưu ý một số vấn đề sau:

  • Nền đất phía sau nhà thờ phải cao hơn nền đất phía trước.
  • Nền đất trái cao hơn nền đất phái.
  • Mặt đằng trước nên thoáng đãng, có dòng nước chảy từ phải qua trái.

Tuy nhiên, nếu khi xây dựng không lựa chọn được thế đất thì gia chủ có thể xây dựng hòn non bộ, ao, hồ, giếng,….để tạo thế đất tốt nhất.

Một số mẫu nhà thờ họ 3 gian đẹp

Hiện nay, có rất nhiều mẫu nhà thờ họ 3 gian độc đáo và đẹp mắt như mẫu nhà thờ họ bê tông giả gỗ, nhà thờ họ bằng gỗ, bê tông cốt thép, mẫu nhà thờ họ kết hợp nhà ở, mẫu nhà thờ họ bằng gỗ mái bằng, mái cong, mái thái, mái đao, mái bằng nhằm đáp ứng nhu cầu thẩm mỹ của mỗi người.

Ngay dưới đây sẽ là loạt mẫu nhà thờ họ ba gian đẹp hút mắt, đảm bảo được cả tính thẩm mỹ lẫn phong thủy, giúp bạn có thêm ý tưởng để thiết kế mẫu nhà thờ 3 gian đẹp nhất cho mình.

Các mẫu nhà thờ họ 3 gian đẹp được nhiều dòng họ lựa chọn

Mẫu nhà thờ số 1

Các mẫu nhà thờ họ 3 gian đẹp được nhiều dòng họ lựa chọn

Mẫu nhà thờ số 2

Các mẫu nhà thờ họ 3 gian đẹp được nhiều dòng họ lựa chọn

Mẫu nhà thờ số 3

Các mẫu nhà thờ họ 3 gian đẹp được nhiều dòng họ lựa chọn

Mẫu nhà thờ số 4

Các mẫu nhà thờ họ 3 gian đẹp được nhiều dòng họ lựa chọn

Mẫu nhà thờ số 5

Trên đây chúng tôi đã chia sẻ với các bạn về ý nghĩa của những căn nhà thờ và giới thiệu một số mẫu nhà thờ họ 3 gian theo hướng cổ điển hiện nay. Hi vọng rằng sẽ giúp cho bạn tìm kiếm được một mẫu nhà thờ họ phù hợp cho dòng họ của mình