Triển lãm nghệ thuật trúc chỉ: “Trúc chỉ – Điện Long An”

Triển lãm nghệ thuật trúc chỉ chủ đề: “Trúc Chỉ – Điện Long An” đã diễn ra từ ngày 29/04 – 08/05/2016 tại Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế dưới sự chủ trì của Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế và Dự án “Nghệ Thuật Trúc Chỉ Việt Nam”.

Điện Long An được xây dựng vào năm 1845 làm nơi nghỉ của Hoàng đế Thiệu Trị sau khi Ngài tiến hành lễ Tịch điền đầu năm. Nói về Hoàng đế Thiệu Trị, là người gắn liền tên tuổi của mình với áng thơ văn bất hủ “Thần kinh nhị thập cảnh” (20 cảnh đẹp của Kinh đô Huế).

Điện Long An - Huế

Triển lãm nghệ thuật Trúc chỉ tại Điện Long An – Huế

Điện Long An thường xuyên là nơi được hoàng đế tới để nghỉ ngơi, đọc sách, làm thơ hay ngâm vịnh… Sau khi Hoàng đế Thiệu Trị băng hà, điện Long An cũng là nơi quản thi hài của Ngài trong tám tháng trước khi làm lễ Ninh lăng (đưa đi an táng). Qua nhiều biến cố lịch sử, điện Long An vẫn giữ được những nét đặc thù tinh tế trong tổng thể kiến trúc của Quần thể Di tích Cố đô Huế đã được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa Thế giới năm 1993.

Nghệ thuật Trúc Chỉ là một giá trị nghệ thuật mới do Họa sĩ Phan Hải Bằng, giảng viên Đại học Nghệ thuật – Đại học Huế sáng lập dựa trên sự kế thừa và phát huy nghề làm giấy thủ công, với nguyên liệu chính là tre – trúc để tạo nên một loại giấy mới được ví như “tranh trong giấy”, với bản thân nó cũng được xem như một tác phẩm nghệ thuật thực sự. Bạn có thể tìm hiểu kỹ hơn về Trúc chỉ tại đây:

Phát biểu khai mạc triển lãm Trúc chỉ - Điện Long An

Phát biểu khai mạc triển lãm Trúc chỉ - Điện Long An

Phát biểu khai mạc triển lãm Trúc chỉ - Điện Long An

TS Phan Thanh Hải – Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế phát biểu khai mạc Triển lãm Trúc chỉ – Điện Long An

Khác với các cuộc triển lãm về trúc chỉ trước, triển lãm nghệ thuật “Trúc Chỉ – Điện Long An” lần này đã đem đến cho người thưởng thức cảm nhận hoàn toàn mới với sự liên kết giữa thiên nhiên và con người, di sản và tính tiếp biến trong thời hiện đại.

Hệ thống tác phẩm được trưng bày trong Triển lãm nghệ thuật trúc chỉ lần này bao gồm:

  • Hệ thống tuyển thơ Thần Kinh nhị Thập cảnh của Hoàng đế Thiệu Trị, gồm 18 bức thư pháp của cố thi sĩ – thư pháp gia – hòa thượng Thích Phước Thành (sưu tập của nhà nghiên cứu Mai Khắc Ứng), và 2 bức của thi sĩ – thư pháp gia Nguyễn Phước Hải Trung được thể hiện trên Trúc Chỉ. Bộ tác phẩm này gồm 3 phiên bản: một được lưu giữ tại Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế, một được trao tặng cho nhà nghiên cứu Mai Khắc Ứng và một sẽ được lưu giữ tại Vườn Trúc Chỉ Huế.

Triển lãm nghệ thuật trúc chỉ: "Trúc chỉ - Điện Long An"

Triển lãm nghệ thuật trúc chỉ: "Trúc chỉ - Điện Long An"

  • Hệ thống hoa văn, họa tiết trang trí đặc trưng của điện Long An được vận dụng và thể hiện bằng Trúc Chỉ. Tư liệu được trưng bày trong không gian với sự kết hợp của ánh sáng đèn LED làm nổi bật các tác phẩm trưng bày cũng như thể hiện được ngôn ngữ đặc trưng của Trúc Chỉ.

Không gian trưng bày nghệ thuật trúc chỉ: "Trúc chỉ - Điện Long An"

Không gian trưng bày nghệ thuật trúc chỉ: “Trúc chỉ – Điện Long An”

  • Hệ thống hình ảnh tư liệu được tái hiện theo trục lịch sử trên nền Trúc Chỉ. Tất cả các tác phẩm đó được trưng bày phối hợp với các hiện vật một cách nhuần nhị và hỗ trợ lẫn nhau.

Không gian triển lãm cũng được tổ chức dựa trên sự thăng trầm lịch sử của điện Long An cũng như mang đạm chất nhân văn, nghệ sỹ của Hoàng đế Thiệu Trị.

Triển lãm được diễn ra trong vòng 9 ngày

Triển lãm được diễn ra trong vòng 9 ngày từ ngày 29/04 – 08/05

Triển lãm nghệ thuật Trúc chỉ được diễn ra trong vòng 9 ngày từ ngày 29/04 – 08/05. Đây cũng là bước khởi đầu hoàn hảo cho Dự án Triển lãm đầy đủ về Điện Long An và tinh thần vị Hoàng đế được triển khai vào ngày Di sản Văn hóa Việt Nam 23 tháng 11.

Tìm hiểu thêm về nghệ thuật trúc chỉ tại Tranhtrucchi.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *