Tranh tứ linh treo phòng thờ được không? Treo ở đâu hợp phong thủy

Tranh tứ linh treo phòng thờ được không là điều mà bạn đang quan tâm. Bởi tranh tứ linh mang nhiều ý nghĩa về mặt phong thủy lớn cho gia chủ nếu được treo đúng. Vậy tuổi nào thì nên treo tranh tứ linh? Tranh tứ linh treo ở đâu hợp phong thủy? Chúng ta cùng tìm hiểu ngay dưới đây nhé.

Tranh tứ linh treo phòng thờ được không? Treo ở đâu hợp phong thủy
Tranh tứ linh treo phòng thờ được không?

Ý nghĩa tranh tứ linh

Để biết được tranh tứ linh treo phòng thờ được không chúng ta cùng đi tìm hiểu ý nghĩa của loại tranh này. Tranh tứ linh là hình ảnh của các linh vật linh thiêng gồm: Long – Lân – Quy – Phụng là những linh vật có sức mạnh phi thường tượng trưng cho trời đất và đại diện cho 4 nhân tố chính gồm: Đất, nước, lửa, gió.

Long (Rồng): Rồng là con giáp đứng đầu trong các linh vật, Rồng tiêu biểu cho quẻ Chấn, mang đến Dương khí, sự quật khởi, thể hiện ý chí, công danh, tài lộc và quyền lực.

Lân: Lân mang điềm lành, thái bình thịnh vượng sắp đến. Ngoài ra, Lân cũng được sử dụng để trấn giữ cửa nhà, hóa giải các hung khí khi đối diện với cửa nhà khác, bị ngã 3, ngã 4 hay các góc nhọn, các đường vòng chiếu thẳng vào nhà.

Quy (rùa): Biểu tượng cho sự vĩnh cửu, bất diệt, rùa thể hiện rõ tinh thần bất diệt của dân tộc Việt Nam. Rùa tuy không phải linh vật trong phật giáo nhưng nó gắn tới sự trường tồn của Phật Giáo.

Phụng (phương hoàng): thể hiện cho đạo đức, tâm đức của con người, phụng mang vẻ duyên dáng và thanh nhã. Theo như truyền thuyết thì phượng hoàng xuất hiện trong thời kỳ hòa bình thịnh vượng. Vì thế mà người ta trưng bày phượng hoàng để thể hiện quyền lực, sức mạnh và cầu thịnh vượng.

Các loại tranh tứ linh hay sử dụng

Tứ linh là 4 loài linh vật trong truyền thuyết Đông Á, và thường được đưa vào tranh để trang trí nhà cửa. Các loại tranh tứ linh thường được sử dụng để treo trong nhà gồm:

 • Tranh đĩa tứ linh
 • Tranh quạt tứ linh
 • Cây gỗ tứ linh
 • Tranh gỗ treo tường tứ linh
 • Tranh quạt gỗ tứ linh
Tranh tứ linh treo phòng thờ được không? Treo ở đâu hợp phong thủy
Tranh đĩa tứ linh

Tranh tứ linh treo phòng thờ được không? Treo ở đâu hợp phong thủy?

Để lựa chọn vị trí treo tranh gỗ tứ linh phù hợp, chúng ta cần xét về các yếu tố như không gian, diện tích, căn phòng, phong cách bài trí. Cần tính toán sao cho hợp lý để bức tranh không chiếm quá nhiều diện tích, hoặc thọt lỏm giữa không gian.

Tranh gỗ tứ linh có tác dụng tăng cường vận khí, xua đuổi tà ma. Tranh gỗ tứ linh với hình dáng bốn loài vật trong truyền thuyết còn là biểu tượng của địa vị và quyền lực. Lựa chọn tranh gỗ tứ linh để trang trí không gian căn nhà được nhiều người ưa chuộng.

Vậy tranh tứ linh treo phòng thờ được không? Theo các chuyên gia phong thủy tranh tứ linh không được treo phòng thờ mà được treo ở phòng khách, phòng làm việc, sảnh lớn

Tranh tứ linh treo phòng thờ được không? Treo ở đâu hợp phong thủy
Tranh tứ linh treo phòng khách gia đình

Treo tranh gỗ tứ linh ở nơi cao ráo, cách mặt đất ít nhất 2.2 mét hoặc ngang tầm mắt người xem. Ngoài ra, nên treo quạt ở nơi có ánh sáng tự nhiên hoặc đèn điện, tránh ánh nắng trực tiếp sẽ làm ảnh hưởng đến tuổi thọ và vẻ đẹp của gỗ.

Những điều kiêng kỵ khi treo tranh tứ lình

 • Không nên treo quạt Tứ Linh gỗ đối diện của ra vào hoặc bức tường phía Bắc ngôi nhà.
 • Không treo tranh tứ linh ở những nơi tối tăm, lạnh lẽo vì điều đó gây ra cảm giác bất an, lo lắng
 • Không treo tranh gỗ tứ linh cùng các loài vật khác, đặc biệt là mãnh thú vì điều đó sẽ gây xung khắc, bất ổn
 • Không nên thờ cúng hay thắp hương dưới tranh gỗ tứ linh.
 • Không nên treo tranh tứ linh trong phòng ngủ, phòng của trẻ em người già, hoặc những người yếu bóng vía. Vì tranh tứ linh có tạo hình rất giống thật, uy quyền, tạo cho người xem cảm giác không thoải mái khi nhìn vào.
 • Không chọn những bức tranh có gam màu u tối.

Trên đây chúng tôi đã giải đáp tranh tứ linh treo phòng thờ được không cùng vị trí treo tranh tứ linh hợp phong thủy. Nếu bạn muốn sở hữu một bức tranh tứ linh bằng gỗ đẹp, bền bỉ, giá hợp lý. Hãy liên hệ ngay cho Bàn thờ Việt để có một bức tranh đẹp và hợp phong thủy nhé.

>> Có thể bạn quan tâm: