Cách thờ lộc bà Chúa Xứ CHUẨN để cầu xin tài lộc

Bà Chúa Xứ là một nữ thần linh thiêng được nhiều người biết tới và được người dân tôn thờ. Nhưng không phải người nào cũng biết bà Chúa xứ Châu Đốc là người nào? Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giúp những bạn hiểu rõ hơn về cách thờ lộc Bà Chúa xứ cùng việc xin tài lộc.

Cách thờ lộc bà Chúa Xứ CHUẨN để cầu xin tài lộc
Cách thờ lộc bà Chúa Xứ CHUẨN để cầu xin tài lộc

1. Bà Chúa Xứ núi Sam là ai?

Bà Chúa Xứ An Giang là một nữ thần được thờ cúng tại khu vực Đồng Bằng Sông Cửu Long. Bà mang lại sự như mong muốn trong kinh doanh thương nghiệp, sức khỏe thể chất và là người bảo vệ biên thuỳ Nước Ta .

Cách thờ lộc Bà Chúa Xứ đúng cách để xin tài lộc. Người ta thờ Bà Chúa xứ trong làng Vĩnh Tế, dưới chân núi Sam, Châu Đốc tỉnh An Giang. Nên mọi người hay gọi Bà là : Bà Chúa Sam, Bà Chúa Xứ châu đốc An Giang, Chúa Xứ Thánh Mẫu, Mẹ Bà Chúa Xứ hay Phật Bà Chúa Xứ .

2. Sự tích Bà Chúa xứ An Giang

Hiện nay với rất nhiều câu truyện về Mẹ Chúa Xứ Châu Đốc, nhưng sự tích Bà Chúa Xứ An Giang dưới đây được nhiều người truyền tai nhau ,

Truyện được kể lại rằng những năm 1820-1825, Quân Xiêm thường đánh phá, cướp bóc tại nước ta.

Lúc giặc tới, người dân phải chạy trốn lên núi tị nạn. Sở hữu lần, lúc giặc Xiêm đuổi theo tới đỉnh núi Sam thì gặp tượng Bà Chúa Xứ Châu Đốc. Quân giặc hì hục buộc và khiêng tượng Phật núi Sam xuống để mang về xứ. Ngay lúc đó, một tên trong bọn chúng tức giận đập vào cốt tượng và làm gãy cánh tay bên trái và đã bị Bà Chúa Xứ Thánh Mẫu trừng trị.

Sau đó, Bà Chúa xứ báo mộng cho dân làng và tự xưng là Bà Chúa Xứ, đồng thời dạy dân làng nên khiêng tượng Bà Chúa Xứ xuống núi và lập miếu thờ cúng. Và bà sẽ phù hộ mưa gió thuận hòa, trót lọt, tránh sự quấy phá của giặc, thoát khỏi dịch bệnh hoành hành. Vì vậy, dân làng cùng nhau khiêng tượng về thờ cúng .

3. Cách thờ lộc Bà Chúa Xứ để xin lộc

Trước hết cách thờ lộc Bà Chúa Xứ mọi người cần phải biết vía Bà Chúa xứ Châu Đốc được tổ chức từ ngày 23 tới 27 tháng 4 âm lịch mỗi năm.

Trong đợt nghỉ lễ Bà Chúa Xứ, ngày vía Bà Chúa Xứ chính được xem là ngày 25. Từ chừng thời hạn diễn ra tiệc tùng rước Bà Chúa xứ núi Sam, nhiều người trên mọi miền quốc gia đổ về đây để đi lễ Bà Chúa Xứ .Những hoạt động tiêu khiển của hội Bà Chúa Xứ gồm với :

Lễ tắm Bà:

Được triển khai từ 0 h đêm 23 rạng 24 tháng 4 âm lịch: Lễ tắm Bà Chúa Xứ là sử dụng nước thơm được nấu lên để lau bụi bặm bụi bờ lên tượng Bà chúa xứ núi Sam .Sau đó thay xiêm y, hài mão mới cho Bà Chúa Xứ .Lễ tắm thường diễn ra từ chừng 1 h, sau lúc Bà tắm xong thì mọi người hoàn toàn với thể tự do chiêm bái .

Lễ thỉnh sắc:

Là rưới sắc và bài vị Thoại Ngọc Hầu cùng 2 phu nhân từ Sơn lăng về miếu bà được thực thi lúc 15 h chiều ngày 24 .Tham gia lễ này thường những bô làng cử ra, người tham gia cần mặc phục trang lịch sự và trang nhã .Trong đoàn đi trước là đội múa lân, tiếp tới ông Chánh bái và tới hai vị cố lão cùng những chức sau, sau cuối là những học trò tay cầm cờ phướn .Lúc mọi người tới điện thờ Thoại Ngọc Hầu sẽ thực thi dâng hoa, dâng hương và tế lễ rồi thỉnh 4 bài vị lên long đình để về miếu mẹ bà chúa xứ .

Lễ túc yết :

Với lễ “ túc yết ” tức là dâng lễ vật với lễ chính là con heo trắng và triển khai nghi tiết cúng Bà lúc 0 giờ đêm 25 rạng sáng ngày 26. Tiếp đó là lễ xây chầu .Lễ túc yết nhu yếu người tham gia với cố lão trong làng, ban quản trị miếu, phải mặc chỉnh tề và đứng thẳng 2 hàng phía trước chánh điện .Theo sau là 4 vị học trò lễ cùng với 4 đào thầy. Ông Chánh bái đứng đối lập với tượng Bà .Lễ vật cúng túc yết gồm với như sau :

  • 01 con heo trắng cạo lông, mổ bụng, làm sạch nhưng chưa chế biến
  • 01 đĩa đựng lông và máu heo
  • 01 mâm xôi
  • 01 mâm trái cây
  • 01 mâm trầu cau
  • 01 đĩa gạo, muối
Cách thờ lộc bà Chúa Xứ CHUẨN để cầu xin tài lộc
Cách thờ lộc bà Chúa Xứ CHUẨN để cầu xin tài lộc

Ông Chánh bái cùng với những cố lão sẽ tới trước bàn thờ cúng để dâng hương. Sau 3 hồi trống và 3 hồi chiêng kết thức thì mở màn lễ. Trước hết là lễ dâng hương, chúc tửu, hiến trà .Tiếp tới một người đại diện thay mặt đọc tế và sau đó ông Chánh Bái sẽ đốt văn đi và heo trên bàn cúng được lật ngửa và mang đi chế biến .

Lễ xây chầu:

Trong buổi lễ này, ông Chánh Bái lúc nghe thấy người xướng nội hô “ Ca công tựu vị ”, ông sẽ tới bàn thờ cúng đặt giữa võ ca rồi vừa cầm 2 dùi trống nâng lên tới ngang trán vừa khấn vái .Sau lúc khấn xong ông sẽ bái ca công và cầm nhánh dương liễu, nhúng vào nước trên bàn cúng và vẩy xung quanh và hô to :

  • Một vẩy cho trời xanh
  • Hai vẩy cho đất tốt lành
  • Ba vẩy cho con nguời trường thọ
  • Bốn vẩy cho ma quỷ tiêu tán.

Sau đó ông lại đặt cành lương liễu và tô nước lên bàn thờ và xướng ca công tiếp giá và đánh 3 hồi trống.

4. Cách thỉnh lộc Bà Chúa Xứ và cách sử dụng

Hầu như bất kể người nào đi miếu bà chúa xứ đều xin về một bao lì xi và đây được xem là lộc Bà Chúa Xứ núi Sam .Trong bao mừng tuổi hoàn toàn với thể là tiền, hoàn toàn với thể là tấm áo của bà được cắt ra nhiều mảnh nhỏ .Việc thỉnh lộc bà Chúa Xứ cần diễn ra đúng cách như sau :Trước hết lúc rước lộc về nhà, chủ nhà cần thỉnh lộc bà chúa Xứ lên trên chiếc đĩa. Sau đó để 4 ly nước suối kế bên và cầm tuần tự từng ly để cần khẩn với mục tiêu nghinh bà về cư gia. Lúc mỗi ly nước được khấn xong, gia chủ đổ ra góc nhà, 4 ly tương ứng với 4 góc nhà .

Cách thờ lộc bà Chúa Xứ CHUẨN để cầu xin tài lộc
Cách thờ lộc bà Chúa Xứ CHUẨN để cầu xin tài lộc

Tiếp tới quý Phật tử đặt lộc này lên bàn thờ Mẹ Quan Âm. Đặc trưng chú ý ko đặt ở bàn thờ ông Địa. Bởi nếu làm việc này sẽ với ý nghĩa khinh thường Bà Chúa xứ châu đốc an giang

Lúc đặt lộc lên bàn thờ cúng mẹ Quan Âm, gia chủ cần thực thi theo quy tắc : 4 ngày thay nước, 3 ngày thay trầu cau tươi. Ko được trái với quy tắc này .

Trên đây chúng tôi đã hướng dẫn cho những bạn cách thờ lộc Bà Chúa Xứ, để cầu mòng Bà chở che, phù độ hộ trì cho mọi thành viên trong gia đình. Lúc muốn hóa lộc Bà Chúa Xứ Châu Đốc, cần chọn ngày 23 âm lịch.

>>> Có thể bạn quan tâm: