Tìm hiểu lập bàn thờ Mụ cần những thứ gì? Đâu là đúng nhất?

Cúng Mụ là một trong những nét đẹp văn hóa đặc sắc của dân tộc Việt Nam. Lễ cúng mụ là lời cảm tạ, đồng thời cũng là lời cầu xin ân phúc từ những bậc bề trên cho con em của mình. Tuy vậy thì khá nhiều người vẫn chưa rõ về bàn thờ mụ cần những gì? Chúng ta cùng đi tìm hiểu ngay dưới đây nhé.

Lễ cúng bà mụ là gì?

Từ thời xa xưa thì ông cha ta đã quan niệm rằng trẻ con trên đời được sinh ra nhờ bàn tay nhào nặn của các vị tiên nương đầu thai. Các vị tiên này còn có tên khác là mẹ sinh hay mẹ sanh, hoặc thân thuộc nhất là mười hai bà mụ. Tương truyền thì đứa trẻ có xinh đẹp hoặc hiếu thuận, sáng láng hay không cũng chính là nhờ công ơn của các bà mụ.

Tìm hiểu lập bàn thờ Mụ cần những thứ gì? Đâu là đúng nhất?
Tìm hiểu lập bàn thờ Mụ cần những thứ gì? Đâu là đúng nhất?

Vì lẽ đó mà cứ đến dịp các em bé được tròn cữ, tròn tháng hay thôi nôi thì cả gia đình sẽ có trách nhiệm phải làm một bàn thờ mụ để cảm tạ các bà đã cho mẹ tròn con vuông, đồng thời mong các bà tiếp tục để mắt đến bé, giúp bé sớm biết đi lại, biết nói năng…

>>> Xem thêm: Cắm hoa bàn thờ

Bàn thờ Mụ cần những gì?

Để buổi lễ tươm tất thì cả nhà sẽ phải chuẩn bị đầy đủ đồ lễ cúng, chuẩn bị văn tế, tính toán giờ cúng và đặt mâm cúng mụ bà ở đâu là thích hợp. Bàn thờ Mụ dung để cúng càng tươm tất thì cuộc đời về sau của các bé sẽ càng gặp nhiều điều may.

Tìm hiểu lập bàn thờ Mụ cần những thứ gì? Đâu là đúng nhất?
Tìm hiểu lập bàn thờ Mụ cần những thứ gì? Đâu là đúng nhất?

Những lễ vật cúng mụ nói chung

  • Lễ trầu cau: gồm trầu têm cánh phượng cùng cau bổ làm tư.
  • Lễ phẩm oản: gồm 12 phần chia đều nhau và 1 phần lớn hơn.
  • Lễ mặn: gồm các món xôi, cơm, canh, gà luộc, rượu trắng, vv… (có thể tùy từng vùng mà chọn món ăn thích hợp)
  • Lễ tam sanh: các con ốc, tôm hay cua (có thể để sống hoặc nấu chín tùy ý)
  • Lễ hương hoa: gồm một bình hoa nhiều màu sắc, hương, tiền vàng, nước trắng, vv…
  • Lễ vàng mã: những nén vàng xanh, váy áo xanh, hài xanh, vv…
  • Các lễ vật khách như kẹo bánh và đồ chơi sành sứ hoặc đồ chơi trẻ em bằng nhựa.

Lễ mặn: gồm các món xôi, cơm, canh, gà luộc, rượu trắng, vv…

Cúng mụ bà ở đâu?

Thường thì rất nhiều gia đình chọn đặt mâm cúng ở giữa phòng khách, gần bàn thờ gia tiên. Mâm cúng được đặt hướng về phía cửa ra vào chính. Đậy là vị trí phổ biến nhất vì hợp với phong thủy, khá thoáng mát, tiện cho việc bày biện và có nguồn sáng tốt, thích hợp cho việc chụp ảnh lưu niệm.

Một số gia đình, đặc biệt là các gia đình nông thôn lại chọn cách bày mâm ở ngoài sân, hòa hợp với đất trời. Một số khác nữa lại chọn đặt mâm ở trong phòng của bé, gần với nơi bé ngủ.

Hy vọng rằng những kiến thức về cách hành lễ cúng mụ cũng như cách đặt mâm cúng mụ bà ở đâu vừa rồi đã phần nào giúp ích cho những bạn còn bỡ ngỡ. Đây đều là những nghi thức đầu tiên của một đời người, mang trong mình nhiều ý nghĩa tốt lành. Mong rằng từ đây, các bạn sẽ có thể chuẩn bị bàn thờ mụ để có một lễ tươm tất nhất.