Phòng thờ Quan Âm và cách thờ cúng chuẩn tại gia đình

Phòng thờ Quân Âm đặt ở nhà như thế nào mới đúng chuẩn? Khi lập bàn thờ Phật Quan Âm tại gia cần phải lưu ý gì? Đây là những điều mà bạn đang thắc mắc. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu chính xác hơn về vấn đề trên, mời các bạn cùng tìm hiểu nhé.

Lập bàn thờ Quan Âm tại gia đình có ý nghĩa gì?

Phật Bà Quan Âm là đại diện của những điều tốt đẹp, lòng nhân hậu, sự từ bi, bao dung và độ lượng, đặc biệt là luôn sẵn sàng cứu độ chúng sanh. Đây là một trong những vị Phật có quyền năng nhất, chỉ đứng sau Phật Tổ.

Người Việt Nam rất tin tưởng Phật Bà Quan Âm và thường lập bàn thờ Phật Bà Quan Âm tại nhà. Trước tiên là thể hiện lòng tôn kính, sau nữa là mong muốn Phật Bà Quan Âm phù hộ cho gia đình, con cháu có một cuộc sống vui vẻ, bình an, hạnh phúc và nhiều may mắn.

phong-tho-quan-am-va-cach-tho-cung-chuan-tai-gia-dinh
Cách bố trí phòng thờ Quan Âm tại gia

Họ cho rằng, Phật Bà Quan Âm sẽ che chở cho các thành viên trong gia đình vượt qua mọi khó khăn và thách thức để có một cuộc sống ổn định và yên vui. Gương mặt từ bi của Phật Bà Quan Âm sẽ giúp mọi người bớt lo lắng, muộn phiền và bình tâm hơn trước mọi giông bão.

Ngoài ra, việc lập phòng thờ Quan Âm tại nhà sẽ giúp bảo vệ gia chủ cùng các thành viên khỏi sự xâm phạm của yêu ma quỷ quái. Bên cạnh đó còn giúp bảo vệ tốt sức khỏe của mọi người. Chỉ cần thành tâm, không làm điều gì sai trái, Phật sẽ luôn bên cạnh và giúp đỡ mọi người.

Cách lập phòng thờ Quan Âm tại nhà đúng nhất

Lập phòng thờ Quan Âm tại nhà đúng chuẩn chính là cách duy nhất giúp gia đình vừa thể hiện được sự tôn kính với Phật, vừa có thể nhận được những điều may mắn trong cuộc sống và công việc. Nếu lập bàn thờ Phật Bà Quan Âm ở những vị trí và phương hướng không hợp phong thủy sẽ khiến dễ khiến gia chủ cùng các thành viên trong nhà gặp phải những điều khó khăn hoặc kém may mắn.

Theo các cao tăng, gia chủ khi lập phòng thờ Phật Bà Quan Âm tại nhà cần tránh lập tại những nơi có hướng nhìn tối tăm và u ám. Ví dụ như nhà vệ sinh, phòng ngủ, nhà bếp,… Bởi vì như vậy chính là “xúc phạm” Phật, không thể hiện được sự tôn kính và lòng thành của gia chủ. Phật sẽ “nổi giận” và khiến cho gia đình gặp phải những “kiếp nạn” trong cuộc sống.

phong-tho-quan-am-va-cach-tho-cung-chuan-tai-gia-dinh
Hướng đặt phòng thờ Quan Âm tại gia

Do vậy, khi quyết định lập bàn thờ Phật Bà Quan Âm tại nhà, gia chủ cần chọn những nơi có hướng nhìn sáng sủa, tốt nhất là chọn hướng hợp với bản mệnh. Cụ thể:

  • Gia chủ thuộc mệnh Kim: Hướng phù hợp là Tây, Tây Nam, Tây Bắc và Đông Bắc.
  • Gia chủ thuộc mệnh Mộc: Hướng phù hợp là Đông, Đông Nam, Bắc và Nam.
  • Gia chủ thuộc mệnh Thủy: Hướng phù hợp là Nam, Bắc, Đông Nam và Đông
  • Gia chủ thuộc mệnh Hỏa: Hướng phù hợp là Bắc, Nam, Đông và Đông Nam.
  • Gia chủ thuộc mệnh Thổ: Hướng phù hợp là Tây, Đông Bắc, Tây Bắc và Tây Nam.

Cách bài trí bàn thờ Phật Bà Quan Âm

Bên cạnh cách lập phòng thờ Bà Quan Âm tại nhà đúng cách thì bài trí bàn thờ Phật Bà Quan Âm chuẩn Phật giáo cũng rất quan trọng. Nếu thiếu một trong hai thì chưa được xem là trọn vẹn.

Bài trí bàn thờ Phật Bà Quan Âm đúng chuẩn Phật giáo sẽ giúp bàn thờ trông cân đối và đẹp mắt hơn. Ngoài ra còn giúp tổng thể của ngôi nhà trở nên hoài hòa, ấm cúng và linh thiêng hơn. Giúp gia chủ và các thành viên trong gia đình khi trở về nhà đều cảm thấy thoải mái, bình yên và thư thái.

Phòng thờ Quan Âm và cách thờ cúng chuẩn tại gia đình
Bố trí phòng thờ Quan Âm tại gia

Dưới đây là các nguyên tắc bài trí bàn thờ Phật Bà Quan Âm tại nhà đúng nhất. Đã được nhiều cao tăng, sách Phật giáo, kinh Phật,… ghi chép lại.

  • Thứ nhất: Đặt bàn thờ Phật Bà Quan Âm ở vị trí cao nhất của ngôi nhà. Trong đó, tượng Phật Bà Quan Âm sẽ được đặt ngay chính giữa bàn thờ.
  • Thứ hai: Bát nhang đặt trước mặt tượng Phật Bà Quan Âm. Mỗi ngày dâng hương từ 1 – 2 lần để bày tỏ lòng thành kính.
  • Thứ ba: Các vật phẩm thờ cúng như lọ hoa, ống hương, chóe thờ đặt ở xung quanh bàn thờ, cân đối 2 bên bát hương.
  • Thứ tư: Mâm bồng sẽ đặt chính giữa bàn thờ Phật Bà Quan Âm, cân đối với bát hương. Tiếp đến là kỷ chén thờ.

Khi bài trí tượng Phật Bà Quan Âm và những vật phẩm thờ cúng, gia chủ cần bài trí một cách tỉ mỉ, cẩn thận để thể hiện lòng thành tâm của mình. Ngoài ra, Phật Bà Quan Âm là người ăn chay nên vào ngày mùng 1 hoặc ngày 15 âm lịch, gia chủ có thể ăn chay được thì là tốt nhất.

Bài trí phòng thờ Quan Âm tại gia sự không khó như mọi người vẫn nghĩ, chỉ cần nắm rõ nguyên tắc là sẽ thực hiện được. Nếu có nhu cầu mua bàn thờ Quan Âm hoặc cần tư vấn thêm, vui lòng liên hệ cho chúng tôi theo số 098.6666.242 – 0975.516.686 để được tư vấn chi tiết.

>>> Có thể bạn quan tâm: