Phòng thờ đặt trên phòng ngủ hay dưới phòng ngủ có sao không?

Phòng thờ đặt trên phòng ngủ hay phòng thờ đặt dưới phòng ngủ có phạm phải điều kiêng kỵ gì không là điều mà rất nhiều gia chủ quan tâm khi thiết kế xây dựng phòng thờ gia đình. Bài viết dưới đây các chuyên gia phong thủy của Bàn thờ Việt sẽ giúp các bạn giải quyết vấn đề trên.

Phòng thờ đặt trên phòng ngủ hay dưới phòng ngủ?

Đặt phòng thờ dưới phòng ngủ có nghĩa là bàn thờ tổ tiên sẽ ở ngay dưới chân các bạn, với cách kê này, bạn cũng nên tránh tuyệt đối. Tại sao lại như vậy? Bởi vì khi nằm ngủ đôi lúc các bạn sẽ thấy hình ảnh bàn thờ lúc nào cũng xuất hiện ngay trước mắt mình, ngoài ra các cụ có thể nhìn ra các hoạt động sinh hoạt của con cháu.

Phòng thờ đặt trên phòng ngủ hay dưới phòng ngủ có sao không?
Phòng thờ đặt trên phòng ngủ hay dưới phòng ngủ có sao không?

Tất nhiên khiến bạn không thoải mái và cảm giác như đang có ai theo đang theo dõi mình. Nếu tình trạng diễn ra thời gian dài sẽ gây ra những vấn đề về sức khỏe như thần kinh suy nghĩ, đau đầu mệt mỏi, hay nóng giận và khó ngủ ảnh hưởng trực tiếp tới cuộc sống của bạn.

Đặt phòng thờ trên phòng ngủ là trường hợp bàn thờ và phòng ngủ được đặt ở hai tầng khác nhau nhưng được kết nối thông qua trần nhà. Cách chọn vị trí này tưởng chừng như hợp phong thủy nhưng vô tình lại phạm phải điều kiêng kỵ. Bởi vì phòng thờ là nơi tâm linh thờ tự tượng phật, bàn thờ tổ tiên, bàn thờ thần phật có trường khí đặc biệt linh thiêng, nằm ngủ phía dưới nơi thờ tự sẽ gây cho bạn cảm giác đè nén, ảnh hưởng tới thần kinh.

Nếu bạn kê giường ngủ ở vị trí này không chỉ làm ảnh hưởng đến giấc ngủ của các bạn, mà còn gây những mâu thuẫn trong tình cảm gia đình.

Với hai lí do này, các bạn có thể thấy được ảnh hưởng xấu từ việc kê phòng ngủ trên phòng phòng và kê phòng ngủ dưới phòng thờ đều phạm vào điều kiêng kỵ và vô tình mang đến những hậu quả nghiệm trọn tới sức khỏe cũng như con đường công danh sự nghiệp của mình.

Vị trí đặt phòng thờ chuẩn phong thủy

Vị trí đặt phòng thờ cần phải được cân nhắc kĩ khi bắt đầu thiết kế xây nhà hay bắt đầu vào nhà mới sao cho không gian đặt bàn thờ thật phù hợp.

– Đối với nhà phố: Khi thiết kế nhà ở, khu vực thờ cúng thường được đặt ở một phòng riêng biệt tại tầng cao nhất của ngôi nhà. Nhằm thể hiện sự tôn kính trang nghiêm, đồng thời cũng rất thuận tiện cho việc cúng lễ và hóa vàng ngoài trời. Ngoài ra tránh những kiêng kỵ về phong thủy phòng thờ như tránh để người ngoài nhìn thấy được bài vị của tổ tiên cũng như tránh việc đặt phòng thờ nơi tầng dưới đông người qua kẻ lại.

Phòng thờ đặt trên phòng ngủ hay dưới phòng ngủ có sao không?
Phòng thờ đặt trên phòng ngủ hay dưới phòng ngủ có sao không?

– Đối với những căn hộ chung cư: Kiến trúc nhà chung cư thường tất cả các khu vực chức năng nằm trên 1 mặt phảng và không gian sinh hoạt bị hạn chế hơn. Chính vì vậy việc phòng khách chính là không gian phù hợp nhất đặt bàn thờ gia tiên. Nếu diện tích nhà đủ rộng bạn có thể thiết kế một không gian riêng tư, trang nghiêm để thờ cúng hoặc sử dụng bàn thờ treo kích thước nhỏ.

Những điều kiêng kỵ khi đặt phòng thờ

  • Phòng thờ nên có cửa sổ mở ra sân hoặc giếng trời để không gian thoáng đãng, hương khói không tụ lạ
  • Nên chọn vị trí bàn thờ tránh ánh nắng mặt trời chiếu vào trực tiếp, tốt nhất nên chọn đèn dầu đặt trên bàn thờ còn nếu thắp bằng đèn điện thì không nên để quá sáng.
  • Phòng thờ không được đặt nằm bên cạnh hoặc bên dưới phòng bếp hay nhà vệ sinh, hay tầng trên là phòng vệ sinh hoặc giường ngủ hay tủ quần áo. Bởi bàn thờ đòi hỏi phải hấp thụ được thanh khí, rất kị xú uế.
  • Nếu bên trên phòng thờ là phòng ngủ thì gia chủ phải đảm bảo kê sao cho giường ngủ và bàn thờ lệch vị trí vì phong thủy phòng thờ kiêng kỵ việc bàn thờ đặt bên dưới giường ngủ.
  • Nội thất phòng thờ theo phong thủy phòng thờ nên là tông màu trầm, thiết kế nên theo lối tối giản, bố trí thêm một bộ bàn ghế để ngồi. Và điều hiển nhiên là gia chủ phải thường xuyên dọn quét không gian thờ cúng sao cho gọn gàng, sạch sẽ.

Trên đây chúng tôi đã giúp các bạn giải đáp phòng thờ đặt trên phòng ngủ và đặt dưới phòng ngủ có phạm phải điều cấm kỵ gì không. Nếu các bạn có nhu cầu thiết kế phòng thờ cho gia đình mình. Hãy liên hệ ngay cho Bàn thờ Việt để được các chuyên gia tư vấn cách bố trí phòng thờ hợp mệnh gia chủ.

>> Tham khảo thêm bài viết: