Khám phá các mẫu nhà thờ họ chữ Đinh độc đáo và đẹp

Mẫu nhà thờ họ chữ Đinh có nhiều ở vùng đất Nam Bộ, nơi đây các bậc tiền nhân đã xây dựng nên những căn nhà “chữ đinh” ba gian 2 chái, mang dấu ấn quê nhà miền Trung. Đó là kiểu nhà gồm một nhà trên và một nhà dưới, mà ngày nay còn thấy ở các tỉnh miền Đông Nam bộ và một số tỉnh đồng bằng sông Cửu Long.

Thế nào là mẫu nhà thờ họ chữ đinh?

Thế nào là nhà thờ họ chữ Đinh ? Kiểu nhà thờ họ này có hai căn, căn nhà trên nằm ngang và căn dưới nằm xuôi, đòn dông của hai căn này thẳng góc với nhau, giống như chữ đinh (丁¡) trong Hán tự.

Khám phá các mẫu nhà thờ họ chữ Đinh độc đáo và đẹp
Khám phá các mẫu nhà thờ họ chữ Đinh độc đáo và đẹp

Nhà thờ họ chữ đinh phân rõ hai khu vực: nhà trên nằm ngang, nhà dưới nằm dọc hông và liền kề sao để hai đòn dông của hai nhà thẳng góc với nhau tạo thành hình dạng chữ đinh (J) hay hình dạng chữ T. Có khi nhà dưới cách nhà trên một thảo bạt hay mái ngang. Biến thể kiểu nào thì trông cũng thấy cân xứng, rõ dạng chữ đinh.

Nếu nhà dưới nằm bên hông phải thì gọi là đinh thuận, lưỡng hợp một âm, một dương không quá chú trọng vào chi tiết, quy tắc kiến trúc bởi lẽ dạng nhà chữ đinh tự nó đã là một ngang một dọc, tức là đã hội đủ một âm một dương (cái đạo vợ chồng, hiểu rộng ra là của trời đất, vũ trụ càn khôn).

Đặc điểm và công năng của nhà thờ họ chữ Đinh

Nhà thờ họ gỗ trên luôn chiếm vị trí và diện tích ưu tiên nhất vì là nơi thờ cúng và tiếp khách, đồng thời cũng là nơi nghỉ ngơi của các thành viên nam giới trong gia đình. Thông thường nhà ba gian hai chái thì gian giữa thờ thần phật, hai gian bên thờ ông bà, cha mẹ. Phòng khách chiếm toàn bộ không gian phân nửa phía trước của nhà trên.

Khám phá các mẫu nhà thờ họ chữ Đinh độc đáo và đẹp
Khám phá các mẫu nhà thờ họ chữ Đinh độc đáo và đẹp

Không gian chạy dọc ba gian sau bàn thờ thường là kho lưu giữ tài sản quý của gia đình, nhưng nhiều khi cũng dùng làm phòng ngủ. Cách bố trí bàn ghế, đi văng, tủ… tùy theo gia chủ nhưng hầu hết đều giống nhau như bộ bàn ghế chính giữa, hai bên kê đi văng hay bộ phản. Và dù ở gian nào cũng luôn có gió trời, mát về mùa nóng mà ấm cúng về mùa lạnh.

Khám phá các mẫu nhà thờ họ chữ Đinh độc đáo và đẹp

Nhà thờ họ chữ đinh có sân tương là nhà có nhà trên và nhà dưới cách nhau bằng một sân hẹp và dài, có chiều rộng từ 2-3 mét. Chiều dài sân bằng chiều dài nhà dưới và cả chiều sâu nhà trên. Khoảng sân lộ thiên nhỏ này được nối với nhau bằng hành lang có mái che. Mặt sân luôn thấp hơn mặt sàn nhà trên và nhà dưới.

Trên đây chúng tôi đã giới thiệu sơ qua cho các bạn một mẫu thiết kế nhà thờ họ chữ Đinh. Để có được một mẫu nhà thờ họ, nhà thờ tổ đẹp thì các bạn có thể liên hệ 097.551.6686 để được tư vấn thiết kế nhé.

>> Xem thêm: