Những lưu ý khi xây nhà thờ họ chuẩn phong thủy để mang lại may mắn

Việc xây dựng, thiết kế nhà thờ họ, từ đường không chỉ có ý nghĩa về mặt tâm linh mà nó còn thể hiện tấm lòng hiếu thảo đối với tổ tiên của dòng họ mình. Dưới đây là những lưu ý khi xây dựng nhà thờ họ mà bạn không thể bỏ qua cho những ai đang có nhu cầu thiết kế, xây dựng nhà thờ họ.

Những lưu ý khi xây dựng nhà thờ họ

1, Hướng đất và thế đất

Nhà thờ họ là nơi thờ cúng tổ tiên của cả dòng họ với mong muốn thể hiện lòng hiếu thảo với dòng họ tổ tiên và mong tổ tiên phù hộ các con cháu được ấm no, bình an. Đây là một công trình mang tính tâm linh, vì vậy một trong những lưu ý khi xây dựng nhà thờ họ là đảm bảo phong thủy, các bạn cần lưu ý đến 2 yếu tố là: Hướng đất và thế đất.

Những lưu ý khi xây nhà thờ họ chuẩn phong thủy để mang lại may mắn
Lưu ý khi xây nhà thờ họ là chọn hướng và thế đất

Kinh nghiệm cho thấy khi xây nhà thờ họ nên chọn hướng nam bởi theo quan niệm đây là hướng lành “đông ấm, hè mát”. Theo quan niệm của đạo Phật thì hướng nam gắn với điều thiện và hạnh phúc. Theo quan niệm của nho giáo thì hướng nam là hướng của thánh nhân : ” Thánh nhân nam diện nhi thính thiên hạ” ( nghĩa là thánh nhân quay mặt về hướng nam để nghe lời tâu của thiên hạ. Tuy nhiên, cũng tùy vào từng trường hợp, nếu người đứng tên làm nhờ thờ họ như trưởng tộc, cháu trai trưởng…. thì việc xem hướng nhà thờ tổ hợp với hướng người đứng tên cũng là điều được nhiều chủ nhà áp dụng hiện nay.

Xem thêm: Nhà thờ họ 3 gian

2, Kiến trúc xây dựng nhà thờ họ

Một lưu ý khi xây dựng nhà thờ họ nữa là nguyên tắc đăng đối qua trục thần đạo (trục tưởng tượng đi qua chính giữa nhà thờ). Nguyên tắc thiết kế này cần được áp dụng trong toàn bộ thiết kế nhà thờ từ hình khối kiến trúc, cách trang trí, bố trí, sắp đặt các đồ thờ tụng bên trong.

Những lưu ý khi xây nhà thờ họ chuẩn phong thủy để mang lại may mắn
Những lưu ý khi xây nhà thờ họ chuẩn phong thủy để mang lại may mắn

Trang trí kiến trúc nhà thờ họ, nên sử dụng các hoa văn truyền thống như hình hoa lá hoặc các biểu tương vân xoắn,…Một số nhà thờ họ với các chi tiết trang trí cầu kỳ như rồng… thì được áp dụng cho các dòng họ có người làm quan chức, có công với đất nước hoặc những gia tộc giàu có, hưng vượng bởi chi phí đầu tư xây dựng những nhà thờ như vậy rất cao. Ngoài kiến trúc ngoại thất, nội thất nhà thờ cũng được rất nhiều chủ đầu tư quan tâm đầu tư.

Một lưu ý khi thiết kế nhà thờ họ là không nên chỉ làm theo ý mình mà nên tham khảo, hỏi ý kiến của anh em họ hàng. Bởi đây là nơi thờ cúng của cả dòng họ, anh em, họ hàng, con cháu…Không phải là cái của riêng bạn! Mà là bộ mặt của cả dòng họ. Do đó, cần bàn bạc, thống nhất và lên ý tưởng thiết kế ngay từ ban đầu để không xảy ra những vấn đề tranh cãi trong quá trình thi công.

3, Khi thi công nhà thờ họ

Đối với những nhà thờ đơn giản thì bạn có thể xuề xòa trong việc lựa chọn đơn vị thi công, tuy nhiên nếu như nhà thờ họ cầu kỳ, nhiều hoa văn và đòi hỏi sự công phu thì việc chọn lựa đơn vị thi công càng không thể xem nhẹ. Một đơn vị thi công có kinh nghiệm, tay nghề cao và uy tín trong khu vực sẽ là lựa chọn tốt nhất dành cho bạn trong trường hợp này!

Nội thất Bàn thờ Việt là một trong những đơn vị uy tín lâu năm trong lĩnh vực thiết kế, xây dựng nhà thờ họ. Ngoài ra, còn cung cấp bàn thờ, sập thờ, án gian thờ,…. Nếu quý khách còn bất cứ băn khoăn nào khác, vui lòng liên hệ Hotline 098.6666.242 – 0975.516.686 để được hỗ trợ.