Nhà thờ họ nên quay hướng nào tốt hợp phong thủy nhất

Mỗi một dòng họ đều có một nơi thiêng liêng nhất để thực hiện các nghi lễ thờ cúng, vì thế nên thường xây nhà thờ họ. Khi xây dựng nhà thợ họ cần phải xem xét nhiều yếu tố trong đó có hướng. Vậy nhà thờ họ nên quay hướng nào tốt, chúng ta cùng nghiên cứu ngay dưới đây nhé.

Nhà thờ họ nên quay hướng nào tốt?

Để giải đáp cho câu hỏi nhà thờ họ nên quay hướng nào, ta cần phải chọn được hướng đất phù hợp. Mảnh đất được dùng để xây dựng nhà thờ họ cần phải có hướng tốt. Hướng đất tốt sẽ đón tài, hứng vận vô cùng tốt. Ngược lại, hướng đất không tốt sẽ khiến con người gặp phải nhiều vận rủi, trở ngại trong cuộc sống.

Nhà thờ họ nên quay hướng nào tốt hợp phong thủy nhất

Nhà thờ họ nên quay hướng nào cần phải nghiên cứu kỹ

Người xưa có câu “nhà hướng Nam, không làm cũng có ăn” hay “cưới vợ đàn bà, làm nhà hướng Nam”… Tất cả đều nói lên cái tốt, cái được của việc xây dựng công trình kiến trúc (nhà ở, nhà thờ) hướng Nam. Hướng Nam tốt bởi theo quan niệm của Nho giáo, hướng Nam là hướng lành, hướng thiện, hướng gắn liền với thánh nhân. Mà, nhà thờ họ lại là nơi các đấng sinh thành, khai sinh ra dòng họ cư ngụ. Chính họ sẽ theo sát để bảo vệ, phù hộ cho con cháu. Bởi đó, hướng đất, hướng nhà nên được là hướng này.

Xem thêm: Các mẫu nhà thờ họ 2 tầng đẹp

Ngoài ra, chọn hướng Nam còn là bởi với điều kiện thời tiết, khí hậu Việt Nam thì đây sẽ là hướng đông ấm hạ mát. Đặt nhà thờ họ ở hướng này sẽ tránh được cái nắng, nóng khắt nghiệt của mùa hè đồng thời cũng không bị ảnh hưởng quá lớn bởi gió rét mùa đông. Đây chính là một nhân tố cần cân nhắc khi tìm hiểu nhà thờ họ nên xây hướng nào.

Tránh những hướng không tốt khi xây nhà thờ họ

Không chỉ quan tâm đến vấn đề nhà thờ họ nên quay hướng nào, ta cần phải chú ý tránh hướng không tốt. Hướng mà ta không nên lựa chọn là Tây. Sở dĩ nói như vậy là bởi theo Học thuyết Nho giáo thì hướng Tây là hướng thiên về âm, ma quỷ hoành hành. Đồng thời con người sống ở đó cũng không thoải mái khi mùa hạ thì nắng nóng, mùa đông thì lộng gió.

Nhà thờ họ nên quay hướng nào tốt hợp phong thủy nhất

Khi xây nhà thờ họ cần tránh hướng Tây

Bên cạnh việc chọn hướng cho nhà thờ họ, ta cũng cần cần phải quan tâm đến thế đất. Để vạn sự thuận lợi, nhà thờ họ nên được đặt tại nơi có địa thế “tọa sơn hướng thủy” tức dựa vào núi nhưng ở phía sau nước. Theo đó, địa thế nơi xây dựng nhà thờ họ cần phải có nền đất phía sau cao hơn phía trước, nền đất bên trái cao hơn bên phải.

Cùng với việc lựa chọn nhà thờ họ nên xây hướng nào, ta cần phải chọn được khu vực thuận lợi và thích hợp về mặt hạ tầng cơ sở. Nơi đặt nhà thờ họ nên thuận lợi về giao thông, quang cảnh trong lành, xanh mát, sạch sẽ và ít ô nhiễm.

Xem chi tiết: Trồng cây gì ở nhà thờ họ

Hi vọng với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ trên đây, các bạn đã hiểu được nhà thờ họ nên quay hướng nào tốt khi xây dựng và thiết kế nhà họ.