Một lưu ý khi bày trí bàn thờ Chúa trong nhà

Hiện nay có rất nhiều gia đình đặt bàn thờ Chúa trong nhà. Nhưng không phải ai cũng biết trang trí bàn thờ sao thì không phạm phải những điều kiêng kị. Bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn một số lưu ý khi đặt bàn thờ Chúa.

Cách trang trí bàn thờ Chúa sao cho đúng cách
Cách trang trí bàn thờ Chúa sao cho đúng cách

Một lưu ý khi đặt bàn thờ Chúa trong nhà

 1. Điều trước tiên, bạn cần lưu ý rằng bàn thờ gia tiên để thờ cúng ông bà tổ tiên phải được đặt dưới bàn thờ Chúa trong gia đình. Cần chắc chắn rằng trên bàn thờ không bày biện những điều gì mê tín dị đoan.
2. Những việc như đốt hương, nhan, đèn nến trên bàn thờ gia tiên hay vái lạy trước bàn thờ được xem như là những cử chỉ thể hiện thái độ tôn kính, hiếu thảo của con cháu với ông bà,tổ tiên , vì vậy được phép làm.
3. Ngày giỗ hay ngày kỵ nhất , gia đình có thể cũng giỗ theo phong tục,tập quán địa phương, chỉ cần loại bỏ tất cả những gì được xem như là mê tín dị đoan  Bên cạnh đó, gia đình nên giảm thiểu cùng canh cải những lễ vật tượng trưng đúng ý nghĩa thành kính biết ơn ông bà như hoa quả, hương đèn, nến…
Một lưu ý khi đặt bàn thờ Chúa trong nhà
Một lưu ý khi đặt bàn thờ Chúa trong nhà
4. Trong hôn lễ, cô dâu,chú rể được làm lễ “Lễ Tổ, Lễ Gia tiên” trước bàn thờ một cách bình thường như là một nghi thức thể hiện sự biết ơn, hiếu kính, trình diện trước Ông bà, Tổ tiên.
5. Trong tang lễ mọi người được phép vái lạy trước thi hài người đã khuất, đốt hương vái theo phong tục địa phương để tỏ lòng cung kính giống như Giáo hội cho đốt nến,xông hương nghiêng mình trước thi hài người đã mất.

Bàn thờ Chúa trong ngày lễ cưới

Hôn lễ nhận được sự chứng giám của Chúa và lời thề hẹn của hai bên được xem như một nghi thức quan trọng và vô cùng thiêng liêng trong buổi lễ. Nên việc trang trí việc trang trí bàn thờ Chúa đúng cách là điều vô cùng quan trọng. Nó giống như khởi đầu cho cuộc hôn nhân tốt đẹp.
Cần lập thêm một bàn thờ chúa trong ngày lễ cưới hỏi
Cần lập thêm một bàn thờ chúa trong ngày lễ cưới hỏi

Các lễ vật không thể thiếu để trang trí bàn thờ Chúa

Nếu gia đình bạn không quá khá giả thì bàn thờ Chúa để chuẩn bị cho lễ gia tiên không cần phải quá cầu kỳ. Vì thế, các gia đình cần lập thêm một chiếc bàn nhỏ đơn giản ngay phía dưới bàn thờ công giáo có thêm hoa, trái cây, lư đồng, đèn cùng 3 nén hương để dâu rể thực hiện phần nghi thức tôn kính với ông bà, Tổ tiên gồm phần lên đèn, thắp hương và vái lạy tổ tiên, ông bà theo phong tục truyền thống.
Bên cạnh đó, các lễ vật khác như mâm hoa quả, hoa cầm tay thì không cần cầu kỳ theo nghi thức truyền thống. Về phần bàn thờ Chúa, gia đình có thể trang trí thêm một ít hoa để thêm phần tươi sáng, nhưng lưu ý rằng tuyệt đối không được đặt đĩa hoa quả lên bàn thờ của Chúa.
Trên đây là một số lưu ý khi bạn bày trí bàn thờ Chúa để vừa đẹp lại không vi phạm bất cứ điều cấm kỵ nào. Bạn nên tham khảo và tuân thủ khi bày trí bàn thờ để yên tâm hơn trong cuộc sống, tránh những bất trắc, nguy hiểm không đáng có cũng như để tâm thanh thản và vui vẻ hơn.
Tham khảo bài viết: