Mẫu phòng thờ 3 gian bố trí Chuẩn hợp phong thủy gia chủ

Rất nhiều gia đình hiện nay thiết kế phòng thờ 3 gian, tuy nhiên bố trí phòng thờ ba gian như thế nào vừa hợp phong thủy lại vừa đẹp còn nhiều gia chủ chưa biết. Bài viết hôm nay Bàn thờ Việt sẽ chia sẻ cho các bạn một số nguyên tắc khi bố trí phòng thờ 3 gian, mời các bạn cùng tham khảo qua nhé.

Mẫu phòng thờ 3 gian bố trí Chuẩn hợp phong thủy gia chủ
Mẫu phòng thờ 3 gian đẹp

1, Bố trí phòng thờ 3 gian theo mệnh gia chủ

Để bố trí phòng thờ 3 gian ngoài việc làm sao cho đẹp phù hợp với không gian nhà ở còn cần phải dựa vào cung mệnh của gia chủ. Trong phong thủy, 2 mệnh đó là Đông Tứ Trạch và Tây Tứ Trạch.

  • Người mệnh Đông Tứ Trạch, chọn hướng: Khảm – hướng Bắc, Tốn – hướng Đông Nam, Chấn – hướng Đông.
  • Người mệnh Tây Tứ Trạch, chọn hướng: Đoài – hướng Tây, Càn – hướng Tây Bắc, Cấn – hướng Đông Bắc, Khôn – hướng Tây Nam.

Tuy nhiên, để xem hướng và cách bố trí phòng thờ ba gian hợp nhất với gia chủ, cần phải xem xét thêm nhiều yếu tố ảnh hưởng khác. Tốt nhất là gia chủ nên nhờ những ai hiểu rõ, chuyên sâu để xem cho chính xác.

2, Đồ cúng ở phòng thờ ba gian

Thông thường, trên bàn thờ thường sẽ có 1 – 3 bát hương. Mỗi bát hương sẽ thờ cúng cho 1 vị khác nhau và ý nghĩa cũng khác nhau:

  • Bát hương ở giữa sẽ thờ các vị thổ địa, thần linh ở vùng mà gia chủ sinh sống
  • Bát hương hai bên sẽ thờ ông bà tổ tiên.
Mẫu phòng thờ 3 gian bố trí Chuẩn hợp phong thủy gia chủ
Phòng thờ 3 gian thường có 1 – 3 bát hương

Đài nhỏ đựng chén nước sạch sẽ đặt trước lư hương và di ảnh. Đồ cúng lễ như hoa quả, trầu cau… sẽ bày ở các đĩa ở hai bên. Còn bình hoa sẽ được đặt ở phần sau bàn thờ, gần lư hương và di ảnh. Nếu là bàn thờ to thì sẽ có thêm đèn, nến…

3, Bố trí hoành phi câu đối

Thiết kế hoành phi câu đối cho phòng thờ nhà 3 gian cũng là điều rất quan trọng. Chữ viết trên hoành phi là chữ Hán Việt, mang ý nghĩa răn đe hay đơn giản là cầu mong bình an.

Ở những phòng thờ 3 gian, câu đối sẽ treo ở 2 cột cạnh bàn thờ và được làm bằng gỗ. Câu đối cũng được viết bằng chữ Hán Việt, mang nét đẹp văn hóa của ông cha ta. Đồng thời, cũng mang lại giá trị truyền thống và sự trang nghiêm trong thờ tự.

4, Cách bố trí nội thất phòng thờ 3 gian

Cấp 1 ở ngoài sẽ lựa chọn bàn ô xa, sập thờ hay án gian thờ. Kích thước của gian thờ cấp 1 thường dài 1m97 hoặc 2m17, cao 1m27, và rộng 1m07. Ở đây sẽ bài trí đồ thờ như: tam sự, ngũ sự, mâm bồng, lư hương, đỉnh đồng…

Cấp 2 sẽ là 1 chiếc kế có kích thước dài 1m97 hoặc 2m17, cao 1m47 và rộng 61cm đặt ở trên bàn thờ chính. Và dùng để bài vị và ngai thờ bàn án hành hoặc thủy tổ.

Mẫu phòng thờ 3 gian bố trí Chuẩn hợp phong thủy gia chủ
Phòng thờ ba gian không thể thiếu hoành phi câu đối

Ngoài ra, gian thờ chính ngoài bàn thờ đẹp thì không thể thiếu bộ hoành phi, câu đối, sơn son, thếp vàng và cuốn chiếu thư. Những vật này sẽ mang ý nghĩa tôn kính ông bà tổ tiên với lời cầu mong làm ăn phát đạt, hạnh phúc lâu dài… Phía trước bàn thờ có thể bài trí bộ bát cửu chấp kích hoặc đôi hạc đặt trước bàn thờ.

Với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ trên đây, hi vọng rằng các bạn sẽ biết cách bố trí phòng thờ 3 gian đẹp và hợp phong thủy để mang lại tài vận cho gia chủ. Nếu các bạn còn bất cứ băn khoăn nào khác, vui lòng liên hệ theo số hotline 098.6666.242 – 097.551.6686 để được hỗ trợ tốt nhất.

>>> Tham khảo thêm bài viết: