Kích thước nhà thờ họ 3 gian chuẩn khi xây dựng

Kích thước nhà thờ họ 3 gian như thế nào luôn được rất nhiều người quan tâm bởi đây là kiểu thiết kế nhà thờ họ truyền thống được dùng nhiều ở Việt Nam. Nếu biết được kích thước thì khi xây dựng nhà thờ họ sẽ có được không gian thờ tự đẹp và sang trọng nhất.

Kích thước nhà thờ họ 3 gian

Nhà thờ họ 3 gian được chia làm 3 khu: gian chính giữa thờ tiên sư cha và tiếp khách, hai đầu nhà là 2 gian buồng có cửa ra vào nên kích thước nhà thờ họ 3 gian cũng cần có những tính toán hợp lý trong cách sắp xếp.

Bếp dựng riêng bên ngoài phía trái và vuông góc sở hữu nhà chính, nhà huớng Nam thì bếp đặt phía Đông, hướng bếp nhìn ra Tây.

Đảm bảo kích thước nhà thờ họ 3 gian trong quá trình xây dựng rất quan trọng
Đảm bảo kích thước nhà thờ họ 3 gian trong quá trình xây dựng rất quan trọng

Bởi lẽ, gió nam và gió đông nam thổi tới đã với vách sau bếp ngăn, giả dụ đặt phía bên phải nhà chính quay mặt về hướng Đông, gió thổi vào khiến cho lửa rơm cháy bùng sau bếp, cơm canh đều hỏng. Đây là cái lý phong thủy của người Việt cổ xưa.

Về kích thước nhà họ 3 gian , với tỷ lệ giữa chiều dài, chiều rộng, chiều cao, đơn vị đo cơ bản gọi là trếng , chiều dài của trếng tính bằng tổ chức thước ta (1 thước = 0,4m).

Nhà thờ họ 3 gian được xây dựng với kích thước chuẩn
Nhà thờ họ 3 gian được xây dựng với kích thước chuẩn

Trếng là độ dài tính trong khoảng tim cột này tới tim cột kia, nếu là chiều cao cột nhà tính trong khoảng đá tảng ở sàn nhà lên đế n đầu cột . Độ dài của nhà thờ họ gỗ đẹp thường sở hữu 3 kích thước sau :

  • Nhà ba 2: có trếng dài 3 thước hai thì cột cao 8 thước 6 còn gọi là nhà tám sáu.
  • Nhà ba bảy: có trếng dài 3 thước 7, thì cột cao 9 thước một, còn gọi là nhà chín 1.
  • Nhà bốn hai: sở hữu trếng dài 4 thước, thì cột cao 10 thước 5.

Những số đo trên, được người xưa tính tự dưng mang số cát của dãy 12 trục hay 12 thần của một ngày trong tháng, mỗi trục diễn đạt cho 1 số cụ thể , như kiến là một, trừ là hai, mãn là 3…

Trong các trực trên : kiến(một), định(5), chấp(6), thanh(9), thu(10) là rẻ . Việc chọn lựa số đo sao cho tình cờ mang số của trực có tính cát , như nhà ba 2 : 3 + hai = 5 là trực định , nhà ba bảy : 3 + 7 = 10 là trực thu , nhà bốn hai : 4 + hai = 6 là trực chấp, đối có nhà tám sáu : 8 + 6 = 14 –- một + 4 = 5 cũng là trực định, nhà chín mốt : 9 + 1 =10 ––một + 0 = một là trực kiến.

Kích thước nhà họ 3 gian chuẩn

Chiều cao: Mái tàu cao 2,15 m (kích thước thông thuỷ hay còn gọi là kích thước lọt sáng).

Chiều rộng: Lòng nhà rộng 5,2m, hiên rộng 2m, kẻ hiên dài 3m15. Cột : Cột chiếc lớn 31cm, cột con to 27cm. Câu đầu kích thước : 380×380 cm.

Trên đây là kích thước nhà thờ họ 3 gian mà quý khách có thể tham khảo qua. Để được tư vấn chi tiết hơn khi thiết kế nhà thờ họ, quý khách vui lòng liên hệ cho chúng tôi theo số 098.6666.242 – 097.551.6686, các KTS của Bàn thờ Việt sẽ tư vấn giúp cho bạn.