Hướng dẫn cách thờ cúng khi về nhà mới CHUẨN và đầy đủ nhất

Nhiều khi vì quá bận rộn mà nhiều gia đình trẻ khi dọn về nhà mới chỉ làm lễ nhập trạch đơn giản, tối giản các bước. Tuy nhiên, đây lại nghi lễ khá quan trọng để nhờ thần linh tổ tiên phù hộ, chấp thuận, vậy nên không thể sơ sài và cần làm đúng thủ tục về nhà mới. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn chi tiết cách thờ cúng khi về nhà mới chuẩn và đầy đủ, cùng theo dõi nhé.

Hướng dẫn cách thờ cúng khi về nhà mới CHUẨN và đầy đủ nhất

Cách thờ cúng khi về nhà mới rất quan trọng

Ý nghĩa của lễ nhập trạch

“Đất có thổ công, sông có hà bá”. Quan niệm từ xa xưa của ông bà ta cho rằng, mỗi một vùng đất, khu vực đều có thần linh cai quản. Vậy nên việc chuyển đi hoặc đến đều phải làm lễ trình báo xin phép, có như vậy thì cuộc sống gia đình, công việc sau này theo đó mới “thuận buồm xuôi gió”.

Đồng thời, do tổ tiên, thần tài – thổ địa đang được thờ cúng tại nhà cũ nên khi chuyển dọn nhà, và cúng nhập trạch cũng xin phép được chuyển họ đến nhà mới là việc cần làm, để gia đạo tiếp tục được phù hộ.

Hướng cách thờ cúng khi về nhà mới

Chúng tôi sẽ hướng dẫn chi tiết cách thờ cúng khi về nhà mới, bạn nhớ ghi lại tất cả đồ chuẩn bị cho lễ nhập trạch dưới đây và lên kế hoạch mua và soạn ra sẵn nhé!

1, Tìm ngày tốt làm lễ nhập trạch

Một ngày tốt chuyển nhà nên hội tụ đủ các yếu tố: là ngày hoàng đạo đẹp, thuận lợi cho chủ nhà nếu là ngày hợp với tuổi mệnh của gia chủ thì càng tuyệt vời.

Hướng dẫn cách thờ cúng khi về nhà mới CHUẨN và đầy đủ nhất

Xem ngày tốt cúng nhập trạch

2, Chuẩn bị mâm đồ cúng (lễ vật) nhập trạch

Mâm cúng nhập trạch thường có ba phần: hương hoa, ngũ quả và mâm thức ăn. Bạn có thể chia làm 3 mâm nhỏ, hoặc bày chung trên một mâm lớn.

  • Ngũ quả: Lựa chọn 5 loại trái cây tươi ngon theo mùa, ít hơn hoặc nhiều hơn 5 cũng được, miễn sao mâm trái cây đẹp mắt và tươi ngon.
  • Hương hoa: Gồm lọ hoa tươi cúng nhà mới (hồng, cúc hoặc ly), cặp đèn cầy, trầu cau, nhang, vàng mã cúng nhập trạch, 3 hũ nhỏ đựng gạo, muối và nước.
  • Mâm cơm cúng chuyển nhà: Phụ thuộc vào quan niệm thờ cúng mà bạn có thể chọn mâm cơm mặn cúng chuyển nhà hoặc mâm cơm chay.

Nếu là mâm cỗ mặn thì gồm bộ tam sên (1 con tôm luộc, 1 miếng thịt luộc và 1 trứng vịt luộc), xôi hoặc cháo, gà luộc hoặc heo quay các món mặn khác tùy ý. Nếu là mâm cơm chay thì có thể làm theo gợi ý sau: rau củ xào, đậu hũ, canh rau củ, xôi đậu, bánh kẹo, chè, ….Ngoài ra mâm cơm cúng nhập trạch còn có thêm 3 ly rượu, 3 ly trà, 3 điếu thuốc.

>> Xem thêm bài viết:

3, Chuẩn bị văn khấn

Văn khấn lễ nhập trạch khi chuyển nhà gồm 2 phần là văn khấn gia tiên và thần linh. Lưu ý cần đọc văn khấn thần linh trước khi đọc văn khấn gia tiên. Bài văn khấn trình bày mong muốn của gia chủ, xin phép chuyển bàn thờ, chuyển nhà đến nhà mới.

Chuẩn bị các đồ vật (vật phẩm) khác:

  • Chiếu (hoặc nệm) đang sử dụng.
  • Bếp than dùng để ở giữa cửa chính.

Theo thủ tục nhập trạch thì các thành viên khi bước vào nhà sẽ không được đi tay không, ai cũng phải cầm theo các đồ vật may mắn như: Chổi mới, bếp nấu, vàng, tiền bạc, gạo, muối, các vật may mắn khác,…

Hướng dẫn cách thờ cúng khi về nhà mới CHUẨN và đầy đủ nhất

3 hũ muối gạo nước, khi về nhà mới

Hướng dẫn cách thờ cúng khi về nhà mới cụ thể

Dưới đây là hướng dẫn cách thờ cúng khi về nhà mới chi tiết và đầy đủ nhất:

  • Việc đầu tiên trong lễ nhập trạch cần làm là đốt lò than và đặt ngay cửa ra vào. Để tiết kiệm thời gian, bạn có thể đến nhà mới đốt lò trước khi xe chuyển nhà tới.
  • Khi xe chuyển nhà tới thì bày các đồ cúng lên mâm ngay ngắn, chuẩn bị các đồ đạc sẵn sàng để tiến hành thủ tục cúng nhập trạch chuyển nhà mới.
  • Chủ nhà (nên là người nam trụ cột gia đình) bước qua lò than vào nhà trước tiên (chân trái trước, chân phải sau), tay cầm theo bát hương cùng bài vị gia tiên.
  • Điều đầu tiên nên làm khi bước vào nhà là bật tất cả điện và mở mọi cánh cửa, cửa sổ tượng trưng cho việc khai thông khí, đánh thức ngôi nhà
  • Các thành viên khác cũng lần lượt bước qua lò than, cầm theo các vật thờ cúng còn lại, chiếu (hoặc nệm), bếp nấu và các đồ vật may mắn đã đề cập, lưu ý không ai được đi tay không
Hướng dẫn cách thờ cúng khi về nhà mới CHUẨN và đầy đủ nhất
Hướng dẫn cách thờ cúng khi về nhà mới CHUẨN và đầy đủ nhất

Một người đại diện thắp nhang và đọc văn khấn, các thành viên còn lại cũng đứng trước mâm cúng chấp tay nghiêm trang.
Lúc này, một số thành viên sẽ sắp xếp lại bàn thờ gia tiên, bàn thờ thần tài thổ địa cho ngay ngắn. Một số thành viên khác bày mâm cúng ở giữa nhà, nên hướng về phía hợp tuổi của gia chủ

Sau khi đọc văn khấn, trong thời gian chờ nhang tàn, gia chủ bật bếp và nấu nước phà trà, nên để nước sôi 5-7 phút trước khi pha. Trà dùng để dâng lên mâm cúng và để người nhà thưởng thức. Việc nấu nước có ý nghĩa khai hỏa, tạo sức sống cho nhà mới.

Bạn giữa lại 3 hũ muối, gạo, nước để sau này đặt vào bàn thờ Táo quân, biểu trưng cho sự no đủ

Tiến hành hóa tiền vàng, khi cháy hết thì lấy rượu rưới lên tàn tro

Lúc này lễ khấn nhập trạch xem như hoàn tất, bạn có thể đem lần lượt các thùng đồ vào nhà và sắp xếp lại như ý muốn

Cách thờ cúng khi về nhà mới khá đơn giản, do đó bạn có thể tự cúng nhập trạch tại nhà. Nếu gia đình nào có điều kiện hoặc chuyển dọn nhà với quy mô lớn và đặc biệt tin vào phong thủy thì có thể mời thầy cúng nhập trạch. Chúc bạn có buổi lễ nhập trạch suôn sẻ để cuộc sống gia đình về sau hanh thông!

>> Có thể bạn quan tâm: