Đặc điểm bàn thờ miền Bắc và bàn thờ miền Nam trong nét văn hóa người Việt

Dù là bạn đang sống ở vùng miền nào đi chăng nữa thì văn hóa thờ cúng vẫn luôn được coi trọng. Nó là nét đẹp văn hóa gắn với dân tộc ta từ ngàn đời nay. Tuy nhiên giữa miền Bắc và miền Nam, việc bố trí bàn thờ và lựa chọn đồ thờ có phần khác nhau. Vậy đặc điểm khác biệt giữa bàn thờ miền Bắc và miền Nam khác nhau như thế nào  ? Bài viết dưới đây sẽ giúp giải đáp vấn đề này.

Đặc điểm bàn thờ miền Bắc và bàn thờ miền Nam trong nét văn hóa người Việt

Dù có đôi chút khác biệt về văn hóa vùng miền, nhưng ở đâu thì bàn thờ hay tủ thờ cũng luôn được đặt ở chính giữa hoặc nơi trang trọng nhất của phòng thờ .

Bàn thờ miền Bắc có những đặc điểm gì?

Bàn thờ miền Bắc: mọi nhà hay sử dụng một giá gỗ được gắn trực tiếp nên tường , ở độ cao trên tầm tay người lớn , mỗi lần thắp nhang hương khói thì phải đặt ghế đứng lên với lòng thành kính . Ở những gia đình khá giả hơn thì họ sử dụng bàn thờ , các mẫu bàn thờ được làm bằng gỗ quý như Trắc , cẩm , lim ,gụ .Được đục chạm , thếp vàng , cẩn ốc xà cừ rất đẹp .

Người miền Bắc hay sử dụng nóc tủ chè để làm bàn thờ
Người miền Bắc hay sử dụng nóc tủ chè để làm bàn thờ

Nóc tủ chè cũng là một nơi mà rất nhiều gia đình sử dụng để làm bàn thờ miền Bắc , Sập gụ tủ chè đã gắn liền với đời sống của người phương Bắc từ rất lâu . Tủ chè cũng là một món đồ giá trị cao trong nhà , một nơi trang trọng và việc thờ cúng trên nóc tủ là một việc rất hợp lý.

Nét đẹp văn hóa trên bàn thờ miền Nam

Bàn thờ miền Nam cũng có những đắc điểm riêng khác với bàn thờ miền Bắc. Đối với những gia đình chưa có phòng thờ riêng thì tủ thờ vẫn là vật đẹp nhất trong nhà , thể hiện lòng thánh kính hiếu thảo của người sống đối với tổ tiên . Tủ thờ có 2 loại đó là đục chạm và cẩn ốc xà cừ , các mẫu chạm khảm trên tủ mình hay gặp nhất là Tứ Linh , Nhị Thập Tứ Hiếu , và các mẫu cảnh mùa xuân .

Nét đẹp văn hóa trên bàn thờ miền Nam
Nét đẹp văn hóa trên bàn thờ miền Nam

Ở những gia đình khá giả , Tủ thờ vẫn là nhân vật chính , nhưng không gian thờ sẽ có thêm vài món đồ gỗ nữa . Đặt 2 bên tủ thờ là 2 ghế ghi thờ . Hoặc 2 ghế ghi thờ đặt trước tủ thờ ( gọi là ghế ghi – nhưng thực tế là 1 chiếc bàn nhỏ , có kích thước khoảng dài 1m – rộng 50 ) . Trên bàn thờ miền Nam còn có sự độc đáo nữa là trên bàn thờ có một bộ ly tách , để các cụ tổ tiên về ngồi uống trà . Thực sự mình rất thích cái văn hóa đặc biệt này .

Trên đây là những nét đặc trưng riêng biệt trong văn hóa bàn thờ miền Bắc và miền Nam. Nếu quý khách hàng có nhu cầu mua tủ thờ, bàn thờ đẹp thì có thể liên hệ theo số : 0986.3636.85 – 0975.806.686 để được tư vấn viên của chúng tôi hỗ trợ.

Tham khảo bài viết: