Cách bố trí phòng thờ HỢP phong thủy Đón tài lộc

Thờ cúng tổ tiên là sự ghi nhớ công ơn của ông bà tổ tiên, thế hệ đi trước, con cháu nhớ về cội nguồn của mình. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu được cách bố trí phòng thờ gia đình như thế nào hợp phong thủy, để cho gia đình luôn gặp may mắn, tài lộc. Chúng ta cùng đi tìm hiểu rõ hơn cách bố trí phòng thờ rước tài lộc ngay dưới đây nhé.

Cách bố trí phòng thờ HỢP phong thủy Đón tài lộc
Cách bố trí phòng thờ đẹp hợp phong thủy

Cách bố trí phòng thờ hợp phong thủy

1. Hướng và vị trí đặt phòng thờ, bàn thờ

Phòng thờ, bàn thờ phải được đặt nơi có khí trường tốt nhất của ngôi nhà, tốt so với mệnh cùng tuổi của gia chủ để mang lại tài lộc cùng sức khỏe cho gia đình.

  • Đối với những ngôi nhà biệt thự và nhà phố

Với nhưng ngôi nhà ống, nhà phố hay nhà biệt thự, KTS thường bố trí phòng thờ ở tầng trên cùng của ngôi nhà, thuận tiện cho việc cúng lễ và hóa vàng ngoài trời. Cách bố trí phòng thờ có đặt ở phòng khách nhưng khá ít người đặt trong phòng khách dưới tầng một bởi không gian bí bách, nhang khói khó thoát và làm giảm tính tiện lợi và tôn kính trang nghiêm

  • Đối với căn hộ chung cư

KTS thường sắp xếp nơi thờ cúng kết hợp ở phòng khách nơi thông thoáng khí, sử dụng các loại bàn thờ treo tường/ gắn tường có kích thước vừa và nhỏ. Nếu là bàn thờ gia tiên lớn hơn người ta lại chọn một số loại tủ thờ, bàn thờ kết hợp kệ tivi hoặc bàn thờ kết hợp tủ thờ.

Cách bố trí phòng thờ HỢP phong thủy Đón tài lộc
Cách bố trí phòng thờ đẹp cho hộ chung cư

Ở những căn hộ cao cấp sang trọng có diện tích lớn thì cách bố trí bàn thờ trong nhà có đôi chút khác biệt, đó là người ta thường đặt bên trong một phòng riêng độc lập với phòng khách để không ảnh hưởng tới bầu không khí yên tĩnh của nơi này cùng với các yếu tố phong thủy thờ cúng.

2. Kích thước, màu sắc của bàn thờ, phòng thờ

Bên cạnh, chú ý đến vị trí và hướng đặt phòng thờ hợp phong thủy, gia chủ cũng cần lựa chọn màu sắc, kích thước bàn thờ hợp với mệnh gia chủ.

Cần phải đo đạc cụ thể chiều rộng, chiều dài và chiều cao được tính từ mặt đất (hoặc mặt sàn nhà) tới mép trên của bàn thờ. Đặc biệt, kích thước theo đúng tỷ lệ diện tích lại có thể phù hợp với các cung đại cát của thước Lỗ Ban là đạt chuẩn yêu cầu theo phong thủy.

Phòng thờ hợp màu sơn trung tính tức là không làm phòng thờ quá tối, cũng không quá sặc sỡ. Vì phòng thờ là nơi tôn nghiêm, yên tĩnh, và ấm cúng chứ không phải nơi u tối không rõ ngày đêm hoặc lòe loẹt, khoa trương.

Để thể hiện được sự tôn nghiêm nên lựa chọn những màu thâm trầm làm chủ đạo như nâu, vàng kem, màu gỗ và màu của những bức sơn mài, hoành phi câu đối, sơn son thiếp vàng…

3. Trang trí và bày biện bàn thờ

Không gian thờ cúng cần phải được bài trí trang nghiêm, luôn luôn phải sạch sẽ và ngăn nắp để thể hiện sự thành kính của mình đối với bề trên.

Cách bố trí phòng thờ HỢP phong thủy Đón tài lộc
Cách bố trí nội thất phòng thờ đẹp

Bài trí và bày biện bàn thờ phải nghiêm trang nhưng không u tịch, bởi vì nhà ở gia đình (tính chất Dương) không bao giờ là một ngôi chùa hay đền – miếu – phủ – am. Kiêng kỵ các đồ vật không phải đồ cúng bày trên bàn thờ… Trên ban thờ bát hương, đèn nến, lọ hoa được bày cân đối với nhau.

4. Nguyên tắc chiếu sáng ở phòng thờ

  • Phòng thờ mang không khí trang nghiêm, ấm cúng, gần gũi không để tạo cảm giác lạnh lẽo, u ám nên cần sử dụng ánh sáng tạo cảm giác ấm cúng.
  • Chỉ nên bố trí khoảng 2 đến 3 loại ánh sáng, không nên lắp nhiều bóng đèn sẽ ảnh hưởng đến tính chất trang nghiêm của phòng thờ.
  • Phòng thờ cần được lưu ý bố trí ánh sáng đèn không được chiếu thẳng vào mặt người ngồi khi hành lễ thờ cúng.

Một số điều kiêng kỵ trong phong thủy phòng thờ

Bên cạnh lựa chọn phương hướng, vị trí phòng thờ và vị trí đặt bàn thờ phù hợp phong thủy thì gia chủ cũng cần lưu ý những điều kiêng kỵ sau:

– Bàn thờ không được trực xung với cửa chính, vì sẽ bị nắng và gió chiếu, thổi thẳng vào ban thờ sẽ làm cho ban thờ bị nhiều tia xạ và dương khí. Nếu như hướng của bàn thờ ngược với hướng của nhà sẽ khiến cho các thành viên trong gia đình không hòa thuận.

– Ban thờ kỵ có gương đối diện, vì gương tạo ra các hung khí bay đến

– Phong thủy phòng thờ bị suy nếu đặt cạnh tường bếp đun, đặt ở ban công… hoặc nằm cạnh, nằm dưới, dựa lưng vào nhà vệ sinh. Không được kê giường ngủ cạnh hoặc đối diện bàn thờ….

– Không đặt bàn thờ ở phía dưới cầu thang, dưới xà ngang hoặc vị trí khuất lấp tối tăm điều này sẽ gây áp lực lên các thành viên trong gia đình, khiến sức khỏe sa sút, thường xuyên đau đầu.

– Phía bên tay trái của bàn thờ luôn luôn phải giữ gìn sạch sẽ, đồ đạc gọn gàng. Nếu như bên trái có thùng rác hoặc các vật ô uế thì sẽ gây ảnh hưởng đến vận thế, sức khỏe và sự nghiệp của gia đình. Bên phải bàn thờ không nên đặt đồ điện, bởi vì như vậy sẽ phạm vào sát khí của Bạch Hổ, dễ xảy ra chuyện không may.

Trên đây chúng tôi đã hướng dẫn các bạn cách bố trí phòng thờ hợp phong thủy gia chủ. Nếu Quý vị còn bất cứ thắc mắc nào khác, đừng ngần ngại liên hệ cho Bàn thờ Việt, các KTS của chúng tôi sẽ giúp thiết kế không gian phòng thờ đẹp, độc đáo và hợp phong thủy, đem lại may mắn cho gia đình.

>>> Bài viết liên quan: