Cách bố trí phòng thờ biệt thự ở tầng 1 không phạm phong thủy

Thờ cúng tổ tiên là một tín ngưỡng mang đậm nét văn hóa truyền thống của người Việt. Do vậy, khi thiết kế phòng thờ cần đảm bảo các yếu tố phong thủy để tránh phạm phải điều đại kỵ. Dưới đây là cách bố trí phòng thờ biệt thự ở tầng 1 chuẩn nhất.

Đặt phòng thờ biệt thự ở tầng 1 có sao không?

Phòng thờ là nơi linh thiêng thể hiện tín ngưỡng và thành kính của gia chủ đối với ông bà, tổ tiên. Vậy nên không gian này thường được bố trí tại khu vực riêng biệt tại nhà. Phòng thờ biệt thự thường được đặt tại tầng 1, tuy nhiên, đối với những căn nhà phố, biệt thự thì liệu đặt phòng thờ tầng 1 có phải là điều lý tưởng?

Thông thường, với những ngôi nhà 2 tầng trở lên, phòng thờ thường được đặt ở tầng cao nhất. Điều này mang ý nghĩa về sự trang nghiêm, kín đáo, tĩnh lặng,… cho không gian thờ cúng. Vì thế, việc đặt phòng thờ ở tầng 1 khiến khá nhiều chủ đầu tư băn khoăn trước khi xây dựng.

Cách bố trí phòng thờ biệt thự ở tầng 1 không phạm phong thủy

Phòng thờ biệt thự được gia chủ đặt ở tầng 1

Tuy nhiên, tùy từng nhu cầu và mong muốn của gia đình trong việc thờ cúng, sử dụng bàn thờ cho tầng 1 cũng là lựa chọn của rất nhiều người. Bởi bố trí phòng thờ ở tầng 1 cũng đem lại những ưu điểm vượt trội như:

  • Dễ dàng đi lại, sắp xếp bàn thờ
  • Bàn thờ tầng 1 cũng tạo được không gian ấm cúng nhưng có phần nghiêm nghị. Điều này cũng phần nào nhắc nhở được con cháu trong nhà sống có đạo đức và hòa thuận với nhau
  • Tạo điều kiện tốt cho việc con cháu thờ cúng, nhắc nhở uống nước nhớ nguồn, hiểu ý nghĩa của văn hóa thờ cúng, dạy cho họ việc thờ cúng ông bà tổ tiên là trách nhiệm và nghĩa vụ.

Một số lưu ý khi đặt bàn thờ ở tầng 1

Vị trí phòng thờ, hay bàn thờ không tựa lưng vào nhà vệ sinh, hay khu vực nhà tắm. Đây là khu vực có nhiều khí uế, nên cần tránh xa với không gian linh thiêng của phòng thờ hay không gian thờ cúng.

Đặt bàn thơ ở tầng 1 cần lưu ý đến thiết kế tối giản. Càng đơn giản, tối giản bao nhiêu thì càng thuận lợi cho việc thờ cúng bấy nhiêu. Điều này cũng giúp cho việc dọn dẹp trở nên gọn gàng, sạch sẽ hơn cả.

Không nên kê bàn thờ ở hướng trực tiếp đối diện với cửa ra vào hoặc khu vực dưới cửa sổ. Điều này theo quan điểm phong thủy là không nên bởi vì sẽ làm thoát khí khiến cho chủ nhà không gặp được may mắn.

Bàn thờ, hay phòng thờ không đặt dưới nhà vệ sinh, nhà tắm của tầng 2 vì sẽ thể hiện sự không tôn kính.

Nên đặt bàn thờ, tủ thờ, hoặc nối tiếp trong không gian tầng 1 là bàn ghế phòng khách để tăng sự linh thiêng, thoáng đãng cho tổng thể không gian kiến trúc nhà biệt thự.

3. Các cách thiết kết phòng thờ biệt thự tại tầng 1

  • Phòng thờ đặt một phòng riêng tại tầng 1

Cách bố trí phòng thờ biệt thự ở tầng 1 không phạm phong thủy
Mẫu phòng thờ biệt thự đặt riêng

Những mẫu phòng thờ biệt thự đặt riêng tại tầng 1 được thiết kế bằng các chất liệu gỗ tự nhiên truyền thống được người dân Việt Nam ưu tiên sử dụng như: Gỗ sồi, gỗ óc chó, gỗ mít.

Phòng thờ được thiết kế riêng tại tầng 1 giúp không gian được yên tĩnh, không bị ảnh hưởng bởi các tạp âm hay ồn ào bên ngoài.

  • Phòng thờ đặt chung không gian với phòng khách

Đặt phòng thờ chung với phòng khách là cách thiết kế thịnh hành hiện nay. Phòng khách là nơi trang trọng nhất trong nhà, là nơi đón vượng khí tài vận của gia đình. Đặt phòng thờ tại khu vực phòng khách là cách chúng ta thể hiện được sự tôn trọng với ông bà tổ tiên cũng như nhắc nhở con cháu trong việc thờ cúng ông bà mỗi ngày.

Cách bố trí phòng thờ biệt thự ở tầng 1 không phạm phong thủy
Phòng thờ biệt thự đặt chung phòng khách

Hi vọng những mẫu thiết kế phòng thờ biệt thự mà chúng tôi giới thiệu ở trên sẽ bạn biết cách đặt bàn thờ đúng cách và sáng tạo nên nhiều không gian mới mẻ, độc đáo. Nếu quý khách có nhu cầu thiết kế nội thất phòng thờ cho gia đình mình, vui lòng liên hệ cho chúng tôi theo số 098.6666.242 – 097.551.6686 để được tư vấn chi tiết hơn.