Bàn thờ dùng gỗ gì để gia chủ làm ăn phát đạt gặp may mắn

Khi mua bàn thờ thì việc đầu tiên bạn nghĩ là nên mua bàn thờ dùng gỗ gì thì tốt để cho công việc làm ăn được thuận lợi, gia đình gặp nhiều may mắn. Dưới đây là một số loại gỗ thường dùng để làm bàn thờ mà các bạn có thể tham khảo qua.

Bàn thờ dùng gỗ gì tốt?

Bàn thờ dùng gỗ gì tốt là lỗi băn khoăn của nhiều gia chủ. Đối với đồ thờ, là các vật dụng tâm linh thì từ xa xưa, cha ông đã lựa chọn Dổi, vàng tâm, gụ, mít để làm. Hay tham khảo các loại gỗ thường dùng để làm bàn thờ,sập thờ, tủ thờ và các đồ thờ cúng nhé.

1. Bàn thờ bằng gỗ hương

Gỗ hương là một trong những dòng gỗ quý của Việt Nam. Đặc điểm của loại gỗ này là: thơm, chắc chắn, nặng và cứng, độ co ngót cực thấp, khả năng chống mọt mối cao. Bàn thờ gỗ hương luôn đặc biệt và dễ dàng nhận biết vì có màu vàng đỏ, đỏ sậm, màu bền và có những đường vân gỗ rất riêng.

Bàn thờ dùng gỗ gì để gia chủ làm ăn phát đạt gặp may mắn
Bàn thờ dùng gỗ gì để gia chủ làm ăn phát đạt gặp may mắn

Hơn nữa, phom gỗ to nên ít khi phải ghép gỗ để đóng bàn thờ, tăng cường độ gắn kết, ít bị cong vênh, rạn nứt. Cũng vì thế, gỗ hương thường tương hợp đóng tủ thờ, kệ thờ kích thước vừa và lớn; với tuổi thọ cao hàng trăm năm. Bàn thờ gỗ hương có thể xem là có giá cao nhất so với bàn thờ cùng loại những nguyên liệu gỗ khác.

2. Bàn thờ làm bằng gỗ gụ

Gỗ gụ cũng được xếp vào một loại gỗ quý của Việt Nam, gỗ có màu vàng trắng, để lâu sẽ ngả thành nâu sẩm. Ưu điểm của bàn thờ gỗ gụ là các đường vân gỗ thẳng tự nhiên, mịn và đẹp, có 2 loại vân là vân núi và vân tom. Bàn thờ gỗ gụ cũng có độ bền khá cao nhờ khả năng chống mối mọt tự thân của gỗ; độ rắn chắc cũng cực tốt.

Tùy thuộc là ban thờ treo hay là tủ thờ, kệ thờ,… mà các mẫu bàn thờ gỗ gụ có nhiều mức giá khác nhau. Nhưng nhìn chung, giá rất vừa phải, tương hợp với nhiều gia đình.

3. Bàn thờ gỗ vàng tâm

Gỗ vàng tâm là một loại gỗ quý, không gãy mục, mọt mối, có thể bền bỉ đến hàng trăm năm. Loại gỗ này có mùi hương đặc trưng, thơm ở giác và hơi ngái ở lõi, khi thời tiết hanh khô cũng không bị biến dạng như nhiều loại gỗ khác. Bàn thờ bằng gỗ vàng tâm thường có màu vàng với vân gỗ tự nhiên đẹp mắt, mang cảm giác trang trọng, linh thiêng.

Bàn thờ dùng gỗ gì để gia chủ làm ăn phát đạt gặp may mắn
Bàn thờ dùng gỗ gì để gia chủ làm ăn phát đạt gặp may mắn

4. Bàn thờ gỗ hương đỏ

Gỗ hương đỏ (hay còn gọi là gỗ giáng hương) là một loại gỗ hương vừa quý vừa hiếm, hiện tại còn rất ít, chủ yếu là từ gốc, rễ của cây. Ưu điểm của loại gỗ này: đường vân tuyệt đẹp, thớ gỗ mịn, gỗ đặc và chắc chắn. Tom, xớ gỗ rất nhỏ. Gỗ hương đỏ có mùi thơm nhẹ, không bị mối mọt.

Theo thời gian, màu gỗ càng nổi màu đỏ đặc trưng, vân gỗ cũng rõ nét hơn, bền bỉ và đẹp. Gỗ hương đỏ thường được dùng làm tủ thờ, án thờ rất trang nghiêm và nhìn cực kỳ cao cấp.

5. Bàn thờ bằng gỗ dổi

Gỗ dổi khá nhẹ, dễ chạm khắc, dùng làm bàn thờ treo cũng rất tốt. Bàn thờ gỗ dổi có màu vàng nhạt, đường vân tự nhiên, đặc biệt loại gỗ này ít bị co ngót, có mùi hương thơm nhẹ nhàng và khả năng chống mối tự nhiên không cần ngâm hóa chất nên độ bền khá cao. Cùng với gỗ hương, gỗ mít, gỗ dổi cũng rất được ưa chuộng để làm bàn thờ.

Bàn thờ dùng gỗ gì để gia chủ làm ăn phát đạt gặp may mắn
Bàn thờ dùng gỗ gì để gia chủ làm ăn phát đạt gặp may mắn

6. Bàn thờ bằng gỗ mít

Khi chạm khắc gỗ mit có mùi hương nhẹ tựa như mùi gỗ trầm. Gỗ có vàng sang, để lâu có màu nâu sẫm đỏ vừa tự nhiên lại vừa đẹp. Ông bà ta còn quan niệm, cây mít có quả mọc ra từ thân nên gỗ mít đại biểu cho sự sinh sôi, đủ đầy, nên bàn thờ gỗ mít được lựa chọn rất nhiều.

Bàn thờ gỗ mít hiện nay là loại bàn thờ được sử dụng thông dụng nhất, không chỉ vì chất lượng tốt mà giá cả cũng rất hợp lý. Đa dạng về kiểu dáng: bàn thờ treo, tủ thờ, án thờ, kệ thờ,… nên mức giá cũng đa dạng khác nhau.

Với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ trên đây hi vọng rằng các bạn đã biết được bàn thờ dùng gỗ gì tốt cho gia đình mình. Quý khách hàng cần tư vấn về các mẫu bàn thờ tổ tiên, nội thất đồ thờ cúng đẹp, tương hợp với không gian sống nhà mình mà vẫn chuẩn phong thủy. Vui lòng liên hệ số 098.6666.242 – 0975.516.686 để được hỗ trợ nhanh nhất.