Tranh Tứ Quý treo phòng thờ có ảnh hưởng gì không?

Bạn đang băn khoăn tranh tứ quý treo phòng thờ có được không, có ảnh hưởng gì tới phong thủy? Cách chọn vị trí treo tranh tứ quý hợp phong thủy, giúp mang lại nhiều may mắn cho gia chủ? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây để có câu trả lời cho mình nhé.

Có nên dùng tranh tứ quý treo phòng thờ không? Thì bạn phải hiểu rõ về nguồn gốc, cũng như ý nghĩa của dòng tranh phong thủy này.

1, Nguồn gốc của tranh tứ quý

Tranh tứ quý là một trong những bộ tranh phong thủy nổi tiếng gồm 4 bức tranh miêu tả sắc thái biểu tượng của 4 mùa Xuân, Hạ, Thu, Đông. Bộ tranh tứ quý có nguồn gốc xuất xứ từ Trung Quốc xưa, sau đó du nhập vào Việt Nam. Và để phù hợp với văn hóa, phong tục của người Việt, các nghệ nhân thời xưa đã cải biến lại nên tranh tứ quý ngày nay có rất nhiều bản khác nhau được lưu truyền.

Tranh Tứ Quý treo phòng thờ có ảnh hưởng gì không?
Tranh Tứ Quý treo phòng thờ

Hiện nay, tranh tứ quý bằng đồng được xem là bộ tranh tiêu biểu trên thị trường tranh treo tường được rất nhiều gia đình ưa chuộng và lựa chọn. Bởi việc treo tranh tứ quý trong nhà không chỉ có tác dụng trang trí làm đẹp cho không gian sống mà nó còn có ý nghĩa cầu may mắn, phú quý và sung túc.

2, Ý nghĩa của những bức tranh tứ quý trong phong thủy

Bộ tranh tứ quý bằng đồng vừa góp phần tôn vinh vẻ đẹp của thiên nhiên, vừa cho thấy quy luật của đất trời. Đây là biểu tượng đẹp, thể hiện sự luân chuyển của thời gian, bốn mùa, sự kỳ diệu của thiên nhiên. Sự tốt tươi của mùa xuân, sự sôi động của mùa hè, sự bình lặng của mùa thu và sự sảng khoái của mùa đông sẽ luôn vận động, tiếp thêm sinh khí cho căn nhà của gia chủ.

Tranh Tứ Quý treo phòng thờ có ảnh hưởng gì không?
Tranh tứ quý thường treo phòng khách

Mặt khác, bộ tranh tứ quý còn thể hiện sự đầy đủ, vững chắc, trọn vẹn, vĩnh cửu và hạnh phúc những điều mà con người luôn mong ước. Tứ quý không phải là biểu tượng riêng của thời tiết, khí hậu, bốn mùa mà trong phong thủy nó còn là biểu tượng của sự tốt lành, trọn vẹn, đủ đầy.

Tranh tứ quý treo trong nhà với mong muốn cầu mong những điều tốt đẹp nhất. Mong muốn may mắn, tài lộc, sức khỏe, sự bình yên sẽ đến với gia đình trong suốt 4 mùa Xuân Hạ Thu Đông.

Tranh tứ quý treo phòng thờ có được không?

Có nhiều gia đình lựa chọn phòng thờ là không gian để treo tranh tứ quý nhưng theo các chuyên gia phong thủy thì điều này là không nên. Bởi tranh tứ quý là dòng tranh mang nhiều ý nghĩa phong thủy sâu sắc không thích hợp với không gian thờ tự. Bên cạnh đó phòng thờ là không gian tâm linh, kết nối giữa con cháu với ông bà tổ tiên.

Phòng thờ đẹp là nơi thể hiện tấm lòng thành kính, trân trọng đối với người đã khuất. Thế nên việc sử dụng tranh tứ quý treo phòng thờ sẽ không phù hợp vì nó sẽ làm làm mất đi sự trang nghiêm, trang trọng.

Trong không gian thờ cúng gia chủ nên treo tranh phòng thờ hoa sen, tượng Phật, tranh chữ Phúc – Lộc – Thọ, tranh cửu huyền thất tổ hơn là tranh tứ quý để khi ta bước vào sẽ có cảm giác ấm cúng, cảm thấy lòng mình thư thái, nhẹ nhàng.

Tranh tứ quý nên treo ở đâu?

Trong phong thủy nội thất, việc lựa chọn vị trí không gian để treo tranh tứ quý có ảnh hưởng không nhỏ đến giá trị phong thủy mà bức tranh đem lại cho gia đình. Theo đó, tranh tứ quý phù hợp nhất khi treo ở phòng khách, phòng làm việc và cầu thang.

Tranh Tứ Quý treo phòng thờ có ảnh hưởng gì không?
Vị trí treo tranh tứ quý

Những họa tiết khắc họa của bức tranh đồng tứ quý vừa tạo được không gian sang trọng, vừa tạo được cảm giác thư thái, đưa gia chủ hòa mình vào không gian thiên nhiên 4 mùa. Còn nếu nói về ý nghĩa thì tranh tứ quý giúp cho gia đình có được nhiều may mắn, tài lộc, sức khỏe thịnh vượng, bởi theo các chuyên gia phong thủy thì phòng khách chính là nơi chứa đựng nhiều vượng khí nhất trong nhà.

Trên đây chúng tôi đã giải đáp có nên sử dụng tranh tứ quý treo phòng thờ hay không. Hy vọng với những thông tin trên quý gia chủ đã có cho mình câu trả lời chính xác nhất.

>>> Có thể bạn quan tâm: