Mẹo bày trí bàn thờ đẹp ngày tết hợp phong thủy

Tết là thờ điểm gia đình sum họp bên nhau. Là thời khách quan trọng nhất trong mỗi năm nên việc bày trí một bàn thờ ngày tết sao cho đẹp cũng được các gia đình khá quan tâm. Để có một bàn thờ đẹp ấn tượng thì không thể nào thiếu được mâm ngũ quả cho dù là vùng miền nào đi chăng nữa. Hôm nay chúng tôi sẽ bật bí cho các bạn mẹo bày trí bàn thờ đẹp ngày tết thông qua việc bày trí mâm ngũ quả.

Mẹo bày trí bàn thờ đẹp ngày tết hợp phong thủy

Đối với mỗi gia đình thì tết luôn là khoảng thờ gian quan trọng trong năm. Chinh vì vậy, bàn thờ ngày tết được chuẩn bị hết sức chu đáo. Đặc biệt là mâm ngũ quả, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu xem mâm ngủ quả phải bày trí như thế nào nhé

Cách bày mâm ngũ quả trên bàn thờ đẹp ngày tết miền Bắc

Cách bày mâm ngũ quả trên bàn thờ đẹp ngày tết 
Cách bày mâm ngũ quả trên bàn thờ đẹp ngày tết 

Thông thường mâm ngũ quả gồm 5 loại quả có màu sắc khác nhau. Sở dĩ chọn số 5 là vì từ xưa ông cha ta đã quan niệm Phú – Quý – Thọ – Khang – Ninh là những điều quý giá và luôn mong mỏi đạt được 5 điều này trong năm mới.

Ngoài ra trên bàn thờ đẹp ngày tết bao giờ cũng không thể thiếu mâm ngũ quả, người ta thường chọn 5 loại quả tương ứng với 5 màu sắc của các hành Kim- Mộc- Thủy- Hỏa- Thổ, tượng trưng cho mong ước được ngũ phúc: “Giàu có, sang trọng, sống lâu, khỏe mạnh, bình yên”.

  • Màu đỏ tượng trưng cho hành Hỏa, thường là các loại quả: Hồng, táo tây, thanh long…
  • Màu trắng tượng trưng cho hành Kim, người Việt hay chọn roi, mận hoặc lê…
  • Những loại quả như chuối xanh, đu đủ xanh, mãng cầu, quả na, sung, dừa, dưa hấu… tượng trưng cho hành Mộc.
  • Với hành Thổ có thể chọn những loại quả có màu nâu, nâu đất hay vàng như xoài chín, bưởi, phật thủ chín, quýt vàng, cam vàng…
  • Màu đen tượng trưng cho hành Thủy, có thể chọn những loại quả như nho đen hoặc các quả có màu tối, sậm.
Trên bàn thờ ngày tết của người miền Bắc không thể thiếu cành đào
Trên bàn thờ ngày tết của người miền Bắc không thể thiếu cành đào

Nếu người miền Bắc chuộng chuối, thì người miền Nam lại kỵ vì phát âm từ này giống Chúi nhủi, làm ăn không phất lên được. Hay lê, táo, cam, quýt cũng không được nhiều người miền Nam dùng để bày mâm ngũ quả.

Bàn thờ đẹp ngày tết của người miền Nam

Người miền Nam bày bàn thờ đẹp ngày tết với mâm ngũ quả theo mong muốn “Cầu sung vừa đủ xài” ước mong năm mới đủ đầy, sung túc, tương ứng với 5 loại quả: Mãng cầu, sung, dừa, đu đủ, xoài. Ngoài ra, còn có thêm quả thơm (dứa) với mong muốn con cháu đầy nhà và một cặp dưa hấu xanh vỏ đỏ lòng để cầu may mắn.

Mâm ngũ quả ngày tết của người miền Nam với ý nghĩa “cầu vừa đủ xài”
Mâm ngũ quả ngày tết của người miền Nam với ý nghĩa “cầu vừa đủ xài”

Mâm ngũ quả tuy không quá quan trọng chuyện số quả lẻ hay chẵn nhưng vẫn giữ nguyên các quy ước dân gian như: Mâm ngũ quả chỉ bày quả, không đặt thêm hoa hoặc thực phẩm gì.

Cách bày bàn thờ đẹp ngày tết với mâm ngũ quả truyền thống sẽ là để nải chuối dưới cùng, lấy các trái cây khác đỡ thế phía dưới. Quả bưởi đặt giữa nải chuối, sau đó cài xen các loại quả hồng, cam, quýt…

Trên đây chúng tôi đã chia sẻ với các bạn mẹo quan trọng nhất để có một bàn thờ đẹp  ngày tết và hợp phong thủy. Hi vọng bạn sẽ áp dụng thành công.

Tham khảo bài viết: