Mẫu nhà thờ họ bê tông giả gỗ đẹp được thiết kế ấn tượng

Những mẫu nhà thờ họ bê tông giả gỗ được thiết kế trang trọng, mang tới không gian thanh tịnh nơi thờ cúng đã góp phần tạo nên đời sống tâm linh nét đẹp của người Việt. Dưới đây là những mẫu nhà thờ họ đẹp mà chúng tôi đã sưu tầm, giúp các bạn có thêm nhiều lựa chọn khi thiết kế nhà thờ họ của dòng họ mình.

Tại sao nên xây nhà thờ họ bê tông giả gỗ

Nhà thờ họ bê tông giả gỗ là công trình kiến trúc, cần phải thiết kế xây dựng sao cho trang nghiêm và thể hiện được tâm niệm của rất nhiều thế hệ trong gia tộc. Do vậy mà nhiều người khi xây nhà thờ họ sẽ nghĩ ngay tới những chất liệu cao cấp, sang trọng thậm trí quý hiếm như đá, gỗ quý, … Những loại vật liệu này tuy đẹp nhưng cũng có những nhược điểm riêng.

Mẫu nhà thờ họ bê tông giả gỗ đẹp được thiết kế ấn tượng
Mẫu nhà thờ bằng bê tông đẹp

Nhà thờ họ bằng đá nhìn uy nghi, bề thế nhưng lại khó thi công, chế tác cầu kỳ, đòi hỏi tay nghề rất cao. Còn từ đường làm bằng gỗ thì dễ thực hiện hơn nhưng lại dễ bị mối mọt, mục nát, gây khó khăn trong việc trùng tu, sửa chữa. Điểm chung của hai loại vật liệu này là đều đắt, khó vận chuyển, đòi hỏi tay nghề cao.

Tuy nhiên, không phải dòng họ nào có có nhiều kinh phí để xây toàn bộ nhà thờ họ bằng gỗ hoặc bằng đá. Lựa chọn thiết kế nhà thờ họ bê tông giả gỗ góp tiết kiệm chi phí mà vẫn mang đến vẻ đẹp trang nghiệm và lòng thành kính của con cháu với tổ tiên.

Ưu nhược điểm của nhà thờ bê tông giả gỗ

1, Ưu điểm

Vì làm bằng vật liệu giả gỗ, cụ thể là bê tông nên những từ đường kiểu này thường sẽ có giá thành thi công cũng như thiết kế rẻ hơn rất nhiều so với những nhà thờ họ được làm bằng đá, gỗ, …

Ngoài ra, bê tông từ trước đến nay luôn được biết đến là loại vật liệu bền, dễ xây dựng, vận chuyển. Việc chế tác, điêu khắc các phù điêu, họa tiết cầu kỳ trong nhà thờ họ trên bê tông cũng khá đơn giản, không yêu cầu quá nhiều về tay nghề. Hiện nay người ta có thể đắp hoặc đúc họa tiết trang trí bê tông rất nhanh gọn, chính xác.

Hơn nữa, những nhà thờ họ ba gian giả gỗ sẽ có độ bền khá cao, từ 15-20 năm mới cần tu sửa lại. Vậy là chỉ cần bỏ ra một khoản kinh phí không quá lớn, bạn đã có một căn nhà thờ họ bằng bê tông giả gỗ vừa khang trang vừa tiết kiệm tiền tu sửa.

2, Nhược điểm

Nhà thờ họ thường yêu cầu những nét chạm trổ, phù điêu tinh xảo, cầu kỳ. Những thao tác này khi thực hiện trên chất liệu bê tông không phải là khó, tuy nhiên để đạt đến độ sắc nét, hoàn thiện thì lại yêu cầu tay nghề cực kỳ cao. Điều này là một điểm hạn chế của những mẫu từ đường giả gỗ, khó mà chiều lòng những gia chủ kỹ tính.

Thêm vào đó, những người thợ xây nhà thờ họ giả gỗ thường chỉ có chuyên môn về xây nhà dân dụng chứ cũng chưa có nhiều kinh nghiệm với những kiến trúc truyền thống, đòi hỏi sự tinh tế và hoàn mỹ 100%.

Các mẫu nhà thờ họ bê tông giả gỗ đẹp

Mẫu nhà thờ họ bê tông giả gỗ đẹp được thiết kế ấn tượng
Những mẫu nhà thờ bằng bê tông đẹp
Mẫu nhà thờ họ bê tông giả gỗ đẹp được thiết kế ấn tượng
Những mẫu nhà thờ bằng bê tông đẹp
Những mẫu nhà thờ bằng bê tông đẹp
Mẫu nhà thờ tổ phổ biến ở Việt Nam

Các chi tiết trang trí trong nhà thờ họ giả gỗ đều là các khối hình được đúc từ khuôn cao su hoặc được nghệ nhân đắp bằng tay. Các họa tiết thường là hình hoa lá, vân mây, chim thú được cách điệu. Ngoài ra còn có hình họa của các linh vật như con nghê, phù hổ, rùa, hạc. Duy chỉ có chi tiết đầu rồng là không sử dụng vì đây là hình tượng dùng trong các đền, chùa.