Kiến trúc từ đường – nhà thờ họ CHUẨN khi xây dựng

Trong kiến trúc nhà thờ họ chuẩn nó bao gồm: thành phần kiến trúc, kích thước, tỷ lệ giữa các chi tiết, hoa văn trang trí trong công trình. Để hiểu rõ những quy thức trong thiết kế công trình nhà thờ họ, từ đường, mời các bạn cùng tham khảo ngay dưới đây nhé.

Quy thức kiến trúc nhà thờ họ chuẩn

1. Kiến trúc mái nhà

Đối với công trình nhà thờ họ chuẩn hay từ đường thì mẫu thiết kế 2 mái sẽ có đôi chút khác với mẫu 4 mái, 8 mái.

Kiến trúc nhà thờ hai mái theo truyền thống thì: Triền mái chuẩn kiến trúc cổ Việt Nam sẽ thẳng, không cong, trong khi đó với công trình nhà thờ họ bằng gỗ 4 mái, 8 mái thì có hếch lên ở góc mái tạo sự thanh thoát. Phần mái lớn và thường chiếm tới 2/3 chiều cao mặt đứng công trình. Góc mái (của công trình nhà 4 mái, 8 mái) tức “tàu đao” làm cong uốn ngược, còn được gọi là đao quật.

Kiến trúc từ đường - nhà thờ họ CHUẨN khi xây dựng
Kiến trúc từ đường – nhà thờ họ CHUẨN khi xây dựng

Trang trí trên mái cổ: Đối với nhà thờ họ thì những hoa văn được trang trí trên phần mái thường đơn giản hơn so với các công trình Chùa, Đình, Đền, Miếu. Và những hoa văn đặc trưng đó là: Mặt Nguyệt, Đại tự, Vân mây,… thường đặt chính giữa mái.

Tiếp theo là các bờ nóc có đặt gạch hoa chanh, đỉnh mái gắn con kìm (long nghê, hay cá chép hóa rồng) ở hai đầu bờ nóc, con sô ở chỗ bờ quyết (bờ guột), con náp, hay lạc long thủy quái … các con giống này luôn là hình tượng thể hiện tinh thần ngôi nhà. Phần diềm mái có chi tiết hoa văn trang trí riêng gọi là diềm mái.

2, Kết cấu bên trong nhà thờ họ

Cột là phần chịu lực chính cho toàn bộ ngôi nhà, thường có những loại cột sau:

+ Cột cái: Là những cây cột chính của nhà đặt ở hai đầu nhịp chính tạo chiều sâu cho gian giữa, thân cột tròn, to và mập nhất. Phần nối giữa hai cột cái được gọi là câu đầu.

+ Cột quân hay cột con: Là phần cột phụ ngắn hơn cột cái, vị trí nằm ở đầu các nhịp phụ giữa hai bên nhịp chính. Về chiều cao của cột con thấp và nhỏ hơn cột cái để tạo ra độ dốc của mái nhà. Nối giữa cột con và cột cái bằng xà nách.

+ Cột hiên: nằm ở hiên nhà, phía trước, ngắn hơn cột con. Nối giữa cột hiên và cột con bằng kẻ bẩy.

Vỉ nhà, xà ngang, xà ngưỡng cấu thành lên mái nhà sẽ giúp cho nhà thờ họ gỗ đẹp hơn.

– Xà hay còn gọi là các giằng ngang chịu kéo dùng để liên kết các cột chính, cột quân, cột hiên với nhau. Xà gồm các loại xà nằm trong và ngoài khung vuông góc với khung.

Xà nằm trong khung sẽ được đặt ở cao độ đỉnh các cột quân liên kết giữa cột cái và cột quân. Những loại xà nằm trong khung bao gồm:

+ Xà lòng cũng gọi là câu đầu hay chếnh: Dùng để liên kết các cột cái với nhau.

+ Xà nách hay tên gọi khác thuận: Dùng để liên kết cột cái với cột quân.

Kiến trúc từ đường - nhà thờ họ CHUẨN khi xây dựng
Kiến trúc từ đường – nhà thờ họ CHUẨN khi xây dựng

Xà nằm ngoài khung gồm có các loại sau:

+ Xà thượng: được đặt ở vị trí liên kết đỉnh cột cái, song song với chiều dài của ngôi nhà.

+ Xà hạ hay còn gọi xà đại: được đặt ở vị trí liên kết các cột cái với cột quân tại cao độ đỉnh của cột quân. Nằm ở gần sát vị trí liên kết giữa xà lòng, xà nách vào cột cái. Xà hạ cũng song song với chiều dài của ngôi nhà.

+ Xà tử thượng (loại xà nằm trên cột quân): Nối các cột quân của khung ở phía trên.

+ Xà tử hạ (loại xà nằm dưới cột quân): ối các cột quân của khung ở phía dưới, tại điểm cao ngay trên hệ cửa bức bàn.

+ Xà ngưỡng: liên kết các cột con tại điểm ngưỡng cửa. Xà ngưỡng có nhiệm vụ đỡ gần như toàn bộ hệ thống cửa bức bàn.

+ Xà hiên: Nối các cột hiên của khung.

Thượng lương, còn gọi là đòn dông hay Xà nóc đặt trên đỉnh mái.

3. Hoa văn trang trí, chạm khắc.

Trong thức kiến trúc nhà thờ họ chuẩn Việt Nam chạm trổ, hoa văn trang trí là phần rất quan trọng, nó thể hiện tinh thần, nét đặc trưng của từng loại công trình, nét văn hóa của từng vùng miền. Kiến trúc dân gian Việt Nam thường để mộc màu gỗ hay quét sơn ta bảo vệ có màu nâu, thích chạm trổ những hình thù long, ly, quy, phượng hay hoa văn tùng, cúc, trúc, mai, vân mây, hoa sen…

Hi vọng với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ trên đây các bạn đã hiểu rõ hơn quy thức thiết kế nhà thờ họ chuẩn. Để được tư vấn kỹ hơn cách thiết kế nhà thờ họ chuẩn:

Thông tin liên hệ:

Hotline: 098.6666.242 – 097.551.6686

Địa chỉ: LÔ 2- BIỆT THỰ 2- VĂN QUÁN- HÀ ĐÔNG

>> Xem thêm bài viết: