Giải đáp: “Kích thước cửa phòng thờ rộng bao nhiêu? từ chuyên gia

Cửa phòng thờ rộng bao nhiêu mét là câu hỏi được rất nhiều gia chủ quan tâm. Bởi kích thước cửa phòng thờ có ảnh hưởng lớn tới phong thủy của toàn bộ gia đình. Vậy kích thước cửa phòng thờ như thế nào theo phong thủy? Các chuyên gia của Bàn thờ Việt sẽ giúp các bạn giải đáp thắc mắc trên ngay dưới đây.

Cửa phòng thờ rộng bao nhiêu hợp phong thủy?

Cửa phòng thờ rộng bao nhiêu mét là hợp phong thủy nhất? Tùy thuộc vào diện tích phòng thờ của mỗi gia đình mà sẽ lựa chọn kích thước cửa phòng thờ sao cho hợp lí nhất. Kết hợp với nhu cầu sử dụng của gia đình và cách bài trí sao cho hợp với tổng thể của căn nhà. Với những khu vực phòng thờ chung phòng khách thì thông số này lại khá quan trọng. Nhằm đảm bảo tính riêng tư khu vực thờ cúng của mỗi gia đình.

Giải đáp: "Kích thước cửa phòng thờ rộng bao nhiêu? từ chuyên gia
Giải đáp: “Kích thước cửa phòng thờ rộng bao nhiêu? từ chuyên gia

Kích thước cửa phòng thờ theo phong thủy hay được sử dụng nhiều nhất là:

  • Chiều cao 2,30 – 2,52 – 2,72 – 2,92 (mét)
  • Chiều rộng 1,46 – 1,62 – 1,90 – 2,32 – 2,46 – 2,92 – 3,12 – 3,32 – 3,72 – 4,12 – 4,56 – 4,80 (mét).

Với những thông số này, gia chủ sẽ lựa chọn kích thước phòng thờ cân đối chiều rộng, chiều cao phòng thờ tương ứng. Bên cạnh đố thì cũng cần bố trí hệ thông rèm che phòng thờ để đảm bảo tính trang nghiêm nơi thờ cúng.

Một số lưu ý khi lựa chọn kích thước cửa phòng thờ

Căn cứ vào những tiêu chí dưới đây mà gia chủ sẽ lựa chọn chiều rộng và chiều cao của cửa phòng thờ gia đình mình:

1, Diện tích phòng thờ

Cửa phòng thờ rộng bao nhiêu sẽ phụ thuộc chính vào diện tích phòng thờ. Diện tích phòng thờ rộng cũng cần có kích thước rộng tương ứng và ngược lại. Phòng thờ nhỏ thì cũng không nên quá chạy theo kích thước tiêu chuẩn mà ảnh hưởng tới vẻ đẹp và quá trình sử dụng.

Giải đáp: "Kích thước cửa phòng thờ rộng bao nhiêu? từ chuyên gia
Kích thước cửa phòng thờ dựa vào diện tích phòng thờ

2, Vị trí đặt phòng thờ

Phòng thờ đặt dưới tầng 1 thì cửa quan trọng hơn là khu vực tầng thượng. Bởi khu vực tầng 1 thì có thể lựa chọn phương án không sử dụng cửa mà thay vào đó sử dụng rèm che bên ngoài là hợp lý hơn. Khi có thêm cửa có thể gây ra sự bí bách và mất đi tính thẩm mỹ. Bên trong gian thờ cũng cảm thấy khá ngột ngạt khi sử dụng.

Ngược lại nếu phòng thờ ở vị trí cao nhất thì tốt nhất nên có cửa để đảm bảo tính phong thủy và sự an toàn. Đề phòng trộm cắp hoặc những người có ý đồ xấu vào khu vực này. Chúng ta cần bố trí cửa chắc chắn nhưng vẫn đảm bảo tốt các yếu tố thông thoáng khí khi sử dụng.

3, Yếu tố an toàn

Nếu gia đình có thói quen đốt hương, vàng mã trong không gian thờ cúng thì cần có kích thước cửa lớn. Thậm chí cần có thêm những phương án thông thoáng khí cho phòng như cửa sổ hoặc kích thước cửa lớn. Khói hương không tốt cho sức khỏe con người nếu được đốt trong không gian kín sẽ cực kỳ độc hại.

Giải đáp: "Kích thước cửa phòng thờ rộng bao nhiêu? từ chuyên gia
Giải đáp: “Kích thước cửa phòng thờ rộng bao nhiêu? từ chuyên gia

Không những thế khi hóa vàng mã có thể gặp phải các vấn đề về hỏa hoạn và sự thông thoáng nên cần hết sức chú ý. Đảm bảo yếu tố an toàn để khi có vấn đề sảy ra có thể xử lý tốt nhất.

Trên đây chúng tôi đã giải đáp cửa phòng thờ rộng bao nhiêu thì hợp phong thủy. Hi vọng rằng sẽ giúp gia chủ lựa chọn được kích thước cửa phòng thờ phù hợp với gia đình mình để mang lại may mắn và tài lộc.

>>> Bài viết liên quan: