Cách đặt bát hương trong nhà thờ họ chuẩn nhất

Nhà thờ họ từ lâu đã trở thành một tín ngưỡng đẹp đi sâu vào đời sống người dân Việt Nam. Vậy có bao giờ bạn thắc mắc, cách đặt bát hương trong nhà thờ họ như thế nào chuẩn chưa? Hãy theo dõi bài viết để tìm câu trả lời nhé!

Ý nghĩa của bát hương trong nhà thờ họ

Bên cạnh cách đặt bát hương trong nhà thờ họ chuẩn thì các bạn cũng cần phải biết ý nghĩa của mỗi bát hương. Ba bát hương trên bàn thờ tổ tiên là một biểu tượng hết sức thiêng liêng và cao quý trong mỗi từ đường của dòng họ cũng như trong văn hóa tâm linh của dân tộc.

Cách đặt bát hương trong nhà thờ họ chuẩn nhất
Cách đặt bát hương trong nhà thờ họ chuẩn nhất

Nếu để ý, chúng ta sẽ thấy hầu hết bàn thờ chính trong các từ đường đều đặt bát hương ở chính giữa với các độ cao của bậc khác nhau. Tại sao lại là ba bát hương trên bàn thờ tổ tiên?

Theo quan niệm của cha ông ta từ xưa, việc bố trí ba bát hương trên bàn thờ phải tuân theo một nguyên tắc nhất định. Đó là : bát hương thờ Thần linh, thổ công bắt buộc phải được đặt ở giữa, cao hơn và kích thước bình to hơn 2 bình còn lại. Bên tay trái đặt bát hương thờ Ông Mãnh, bà cô Tổ và bên phải đặt bát hương thờ tổ tiên.

Cách đặt bát hương trong nhà thờ họ

Dưới đây là cách đặt bát hương trong nhà thờ họ chuẩn các bạn nhớ kỹ nhé:

  • Bát hương chính ở giữa thờ chư thần thường to nhất, đặt chính giữa bàn thờ, cách tường 15cm.
  • Bát hương bên phải thờ bà Cô, ông Mãnh (những người mất khi họ chưa lập gia đình) được đặt cách bát ở giữa từ 5-10cm, song song với bát hương chính.
  • Bát hương bên trái thờ các vị tổ tiên đặt đối xứng với bát hương bên phải lấy bát hương giữa làm trục sao cho cả ba bát hương tạo thành một đường thẳng song song với tường.

Sở dĩ có sự sắp đặt như vậy là do văn hóa tôn thờ những vị thần trong tiềm thức mỗi người dân Việt, các vị thần linh là những hình tượng bất tử hóa, và thần linh thì khác người thường nên không thể thờ chung hay đặt ngang hàng. Việc đặt bát hương thờ thần chung bàn thờ với bát hương thờ các vị tổ tiên cũng là một niềm tin và sự may mắn, bình an sẽ đến trong tâm thức người thờ.

Cách đặt bát hương trong nhà thờ họ chuẩn nhất
Cách đặt bát hương trong nhà thờ họ chuẩn nhất

Khi thắp hương ở bát hương nhà thờ tổ cũng cần có sự tuân thủ theo nguyên tắc trên dưới như thứ tự đặt bát hương. Đó là cắm hương vào bát của các chư vị thần trước, rồi đến hai bát hương bên cạnh theo thứ tự từ trái qua phải. Và khi khấn vái cũng theo trình từ như vậy, khấn từ các vị thần linh trước.

Hi vọng với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ trên đây các bạn đã biết cách đặt bát hương trong nhà thờ họ chuẩn. Nếu các bạn còn bất cứ băn khoăn nào khác liên quan tới không gian thờ cúng của gia đình mình, hãy liên hệ cho chúng tôi sẽ giúp bạn hoàn thiện không gian thiêng liêng một cách hoàn hảo nhất, giúp bạn có một nơi bày tỏ tấm lòng thành kính một cách trang nghiêm nhất.

>> Xem thêm bài viết: