Cách bày trí tủ thờ phòng khách hợp phong thủy

Đối với người Việt thờ cúng là một nét đẹp văn hóa gắn bó trong đời sống tinh thần từ xưa đến nay. Chính vì vậy, việc lựa chọn các vận dụng thờ cúng được các gia đình hết sức chú ý để mang lại một không gian thờ cúng sang trọng. Và đối với những gia đình có diện tích không rộng lắm thì việc lựa chọn tủ thờ phòng khách là khá phổ biến. Vậy làm sao để có một cách bố trí tủ thờ phòng khách hợp phong thủy ?

Cách bày trí tủ thờ phòng khách hợp phong thủy

1. Vị trí đặt tủ thờ ở phòng khách

Để có thể mang lại tài vận cho cả gia đình, việc đặt tủ thờ ở vị trí nào trong phòng khách hết sức quan trọng, cần được tính toán một cách kĩ càng. Trước tiên, gia chủ cần lưu ý đến hướng đặt tủ thờ. Theo các nhà phong thủy, bàn thờ nên được đặt tại các cung tốt như: Âm quý nhân, Dương quý nhân, Thiên lộc, Thiên mã, Diên thọ, Tài lộc, Tử tức. Nếu bàn thờ gia tiên được bài trí theo các hướng trên sẽ thu nạp được sinh khí, con cháu sẽ được hưởng phúc, làm ăn phát đạt, mọi sự như ý.

Cách bày trí tủ thờ phòng khách hợp phong thủy
Cách bày trí tủ thờ phòng khách hợp phong thủy

Ngoài việc lựa chọn các hướng tốt để đặt tủ thờ phòng khách, gia chủ cần lưu ý những vị trí sau, không nên bài trí ban thờ ở những nơi này, sẽ ảnh hưởng đến tài vận của cả gia đình:

Những vị trí không nên đặt tủ thờ :

– Không nên đặt tủ thờ ở cạnh tường bếp, nhà vệ sinh hoặc đối diện nhà vệ sinh vì nhà vệ sinh là nơi ô uế, ảnh hưởng đến người trên.

– Không nên bài trí bàn thơ gia tiên ở dưới cầu thang, dưới xà nhà hoặc có vị trí khuất lấp, nhỏ bé, tối tăm, ẩm thấp.

– Không nên bài trí tủ thờ gia tiên ở nơi có ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp hoặc hoặc thắp đèn điện quá sáng ở phía trên.

– Không nên đặt tủ thờ đối diện với bể cá.

– Không nên đặt tủ thờ ở nơi ồn áo, gần cửa sổ, cửa đi hoặc các nút giao thông trong nhà.

– Không nên đặt tủ thờ ở vị trí lấn chiếm khoảng không.

Một số lưu ý và kiêng kị trong cách đặt tủ thờ trong nhà

– Kích thước tủ thờ phòng khách cần tuân theo thước Lỗ Ban. Trên thước này có quy định tương ứng với các cung như: linh, phúc, sinh khí, ngũ lục, lục sát, an ấm hay họa hại…

– Cách bài trí tủ thờ ở phòng khách cần giản dị, không được quá cầu kỳ với những màu sắc lòe loẹt. Đặc biệt là khí tủ thờ cần trang nghiêm chứ không được quá u tịch, u ám vì nhà ở chứa nhiều dương khí chứ không giống như đền, miếu hay một ngôi chùa thiên về âm khí.

Một số lưu ý và kiêng kị trong cách đặt tủ thờ trong nhà
Một số lưu ý và kiêng kị trong cách đặt tủ thờ trong nhà

– Vị trí và hướng đặt tủ thờ phải tuân theo luật phong thủy bằng cách căn cứ vào mệnh của chủ gia đình. Chẳng hạn như với gia chủ mệnh Đông tứ trạch thì tủ thờ nên theo hướng Bắc (Khảm), Nam (Ly), Đông Nam (Tốn) hay Đông (Chấn); còn với gia chủ mệnh Tây tứ trạch thì tủ thờ nên theo hướng Tây Bắc (Càn), Tây Nam (Khôn), Tây (Đoài) hay Đông Bắc (Cấn).

Trên đây chúng tôi đã bật bí với các bạn cách bố trí tủ thờ phòng khách sao cho đẹp và hợp với phong thủy văn hóa phương Đông. Hi vọng thông qua bài viết này bạn sẽ có thể bố trí tủ thờ trong gia đình mình không phạm phải những điều cấm kị.

Tham khảo bài viết: