Bàn thờ mấy bát hương là TỐT nhất | Bạn nên biết

Thờ cúng tổ tiên là nét đẹp trong văn hóa của người Việt. Chính vì vậy việc chọn vị trí đặt các đồ thờ cúng như thế nào không thể xem nhẹ được. Trên bàn thờ chọn vị trí đặt bát hương và số lượng bát hương là quan trọng nhất. Vậy thì bàn thờ mấy bát hương là tốt nhất ?

Bàn thờ mấy bát hương là tốt nhất ?

Nhiều người vẫn luôn thắc mắc không biết bàn thờ mấy bát hương thì tốt nhất? Đối với một số gia đình hiện đại cầu cúng quan trọng nhất ở cái Tâm. Nên chỉ coi bát hương nơi để thắp hương thể hiện tấm lòng hướng đến các bậc thần linh và gia tiên tiền bối. Tuy nhiên theo quan niệm của cổ nhân, việc chăm sóc bát hương trên bàn thờ đúng cách sẽ tăng thêm sự “ độ chứng” của gia tiên với gia chủ.
Bàn thờ mấy bát hương là tốt nhất ?
Bàn thờ mấy bát hương là tốt nhất ?
Theo các chuyên gia phong thủy, thì từ trước đến nay bàn thờ thường được chia làm 3 cấp :
– Quan trọng nhất là thờ Phật để cầu mong sự bình an thanh thản đến với gia chủ, giải thoát tai ương hướng về cõi Niết bàn.
– Tiếp đó là thờ Thần, gồm nhiều vị như thờ thổ công, long mạch, thần tài, thần lộc, tiền chủ hậu chủ, cầu giúp gia đình ăn ở yên ổn.
– Sau cùng là thờ gia tiên tiền tổ là những người đã khuất trong dòng họ nhà mình, mong được tiền nhân phù hộ, độ trì trên mọi bước đường của cuộc sống.
Như vậy, bàn thờ mấy bát hương thì trọn vẹn nhất ? Bàn thờ có thể thờ chung Thần và gia tiên nhưng lại phải có 3 bát hương. Bởi vì ngoài thần linh và gia tiên thì bắt buộc phải có bát hương thờ riêng Bà cô Tổ, là người đại diện giữa Thần linh và gia tiên của mỗi gia đình. Ngoài ra, thì bàn thờ nên có 2 bàn thờ thì sẽ trọn vẹn hơn.

Đặt bát hương thế nào cho đúng cách ?

Vị trí các bát hương trên bàn thờ phải tuân theo một nguyên tắc nhất định, bất di bất dịch. Cổ nhân cho rằng, bát hương phải có sự phân chia riêng cấp bậc: Bậc cao nhất là Phật tổ, thấp hơn  là các vị Thần linh và cuối cùng là gia tiên tiền tổ.Trong phong tục thờ cúng, thông dụng nhất thì ban thờ Phật có riêng một bát hương. Bát hương này không cần to hơn nhưng bắt buộc phải cao hơn các bát hương khác.
Đặt bát hương thế nào cho đúng cách ?
Đặt bát hương thế nào cho đúng cách ?
Trên bàn thờ thần linh thường có 3 bát hương, khi đứng ở vị trí cúng lễ nhìn lên bát hương dành cho Bà cô Tổ ở bên trái, thần linh chúa đất ở chính giữa và gia tiên nằm bên phải. Nhiều quan niệm cho rằng trong 3 bát hương này thì bát hương dành cho Thần linh bao giờ cũng to hơn và đặt cao hơn một chút so với 2 bát hương còn lại.
Trên đây chúng tôi đã giúp bạn tìm hiểu  bàn thờ mấy bát hương thì tốt nhất. Nếu bạn có nhu cầu tư vấn hay mua bàn thờ có thể liên lạc theo hotline: 098.6666.242 để được nhân viên của chúng tôi tư vấn hỗ trợ.
Tham khảo bài viết: